Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đang chuẩn bị nộp đơn yêu cầu ngừng Microsoft Corp. từ việc mua Activision Blizzard với giá 69 tỷ đô la, theo các nguồn tin.

Liên minh châu Âu đã phê duyệt việc mua vào tháng 5 sau khi các cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh cấm nó vào tháng 4.

Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của California sẽ tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời trong hồ sơ, lệnh này vẫn chưa được công khai, theo CNN. Trong khi tòa án nội bộ của FTC cân nhắc về vấn đề này, lệnh này cố gắng ngăn công ty hoàn tất giao dịch.

FTC đã lên tiếng về những bảo lưu đầu tiên của mình về thỏa thuận này vào đầu tháng 12, duy trì luật chống độc quyền. Ủy ban khẳng định rằng việc mua bán sẽ trao cho Xbox của Microsoft quyền truy cập độc quyền vào các tựa game của Activision, có thể loại bỏ PlayStation của Nintendo và Sony, Reuters đưa tin.

Ủy ban đã khởi kiện lên tòa án luật hành chính nội bộ để ngăn chặn vụ sáp nhập trị giá 68,7 tỷ USD. Trong thủ tục này, các thẩm phán đưa ra quyết định sơ bộ có thể bị thách thức và bỏ phiếu bởi toàn bộ ủy ban. Microsoft có thể kháng cáo tại tòa án liên bang nếu cần thiết. Tháng 8 là ngày dự kiến ​​cho phiên điều trần của thẩm phán luật hành chính.

Đọc thêm: Microsoft giới thiệu Cam kết với khách hàng AI để hướng dẫn người dùng trên hành trình AI của họ

Microsoft đã sẵn sàng thử nghiệm

Microsoft cũng có ý định phản đối quyết định của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường về việc ngăn chặn việc sáp nhập và kháng cáo dự kiến ​​sẽ được xét xử vào mùa hè này, ngay sau thời hạn mua lại.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith nhấn mạnh khẳng định của công ty rằng việc đẩy nhanh các thủ tục pháp lý tại Mỹ cuối cùng sẽ thúc đẩy sự lựa chọn và cạnh tranh trên thị trường. Ông nói rằng Microsoft hoan nghênh cơ hội “trình bày trường hợp của chúng tôi tại tòa án liên bang”, theo CNBC.

FTC và các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh lo ngại giao dịch này sẽ gây tổn hại cho lĩnh vực trò chơi khi cho phép Microsoft chặn các trò chơi của Activision khỏi các nền tảng đối thủ. Microsoft đã tham gia vào các thỏa thuận cấp phép 10 năm với một số nền tảng trò chơi để giảm bớt những lo ngại này và đảm bảo tính khả dụng liên tục của các trò chơi đó.

Liên minh Châu Âu đã chấp thuận việc mua bán, mô tả sự nhượng bộ của Microsoft là đủ để giải quyết các lo ngại về cạnh tranh; tuy nhiên, kết quả ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vẫn chưa được biết do các tranh chấp pháp lý đang diễn ra.

Những bài viết liên quan: Nasdaq thông báo mua lại nhà sản xuất phần mềm tài chính Adenza trị giá 10,5 tỷ USD