Robot có đặc điểm hoặc hành vi giống con người đã tăng lên trong quá trình phát triển. Nhưng robot “ANDI” mới này của Đại học bang Arizona (ASU) có thể thở, đổ mồ hôi và đi lại trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Con thuyền được tạo ra để tìm hiểu thêm về cách cơ thể con người phản ứng với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là khi trời nóng.

(Ảnh: Christopher Goulet/ASU)

ANDI ASU là Robot Manikin nhiệt để thử nghiệm các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt

Các nhà nghiên cứu từ ASU đã tạo ra mô hình nhiệt trong nhà-ngoài trời đầu tiên trên thế giới, được gọi là ANDI. Đó là một robot nhằm mục đích đo lường tác động của nhiệt độ cực cao đối với sức khỏe con người.

Rô-bốt do công ty Thermetrics chế tạo riêng cho ASU và được tài trợ bởi Quỹ tài trợ cho công cụ nghiên cứu chính của NSF.

ANDI có thể bắt chước các chức năng nhiệt của cơ thể con người và được cho là có 35 diện tích bề mặt khác nhau được điều khiển riêng bằng cảm biến nhiệt độ, cảm biến thông lượng nhiệt và lỗ thoát mồ hôi.

Dựa theo Kỹ thuật thú vị, ANDI đã được tạo ra một đối tượng thử nghiệm mà các nhà nghiên cứu không thể mời người thật tham gia, đặc biệt là đưa họ vào nhiệt độ cực cao.

Jenni Vanos, phó giáo sư tại Trường Bền vững, và Ariane Middel, trợ lý giáo sư tại Trường Nghệ thuật, Truyền thông và Kỹ thuật cho biết: “Bạn không thể đặt con người vào những tình huống nắng nóng cực độ nguy hiểm và thử nghiệm điều gì sẽ xảy ra.

Đọc thêm: Sự nóng lên toàn cầu gia tăng cùng với lượng khí thải nhà kính ở mức ‘cao nhất mọi thời đại’ – Kết quả nghiên cứu

Robot ANDI có thể thở, đổ mồ hôi và bắt chước con người

Konrad Rykaczewski, phó giáo sư tại Trường Vật chất, Vận tải và Kỹ thuật Năng lượng, đồng thời là điều tra viên chính của dự án, cho biết robot làm mọi thứ mà con người làm bằng nhiệt.

“ANDI đổ mồ hôi; anh ấy tỏa nhiệt, rùng mình, đi lại và thở,” Rykaczewski nói. “Có rất nhiều công việc tuyệt vời ngoài kia đối với nhiệt độ cực cao, nhưng cũng còn thiếu rất nhiều thứ. Chúng tôi đang cố gắng phát triển sự hiểu biết thực sự tốt (về cách nhiệt ảnh hưởng đến cơ thể con người) để chúng tôi có thể thiết kế một cách định lượng để đối phó với nó. “

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ANDI sẽ được kết hợp với MaRTy, robot nhiệt khí tượng sinh học của ASU, vào mùa hè này và sẽ làm việc cùng nhau để hiểu rõ hơn về cơ chế đổ mồ hôi của con người, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ da và nhiệt độ cơ thể, đồng thời xác định cách một số môi trường nhất định có thể làm tăng nguy cơ nhiệt.

Sự nóng lên toàn cầu là có thật và chúng ta cần biết thêm về nó

Trái đất đã đến thời điểm mà mọi người cần phải nhận thức rõ hơn về những gì họ đang làm, nếu không, một sự hủy diệt chưa từng có có thể ập đến với tất cả mọi người, loại bỏ họ khỏi hành tinh quê hương của họ. Trong các nghiên cứu trước đây về sự nóng lên toàn cầu, các chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và các tổ chức khác đã cảnh báo rằng con người có thể không thể sống sót qua các thảm họa khí hậu.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong quá khứ và hiện tại để giảm phát thải khí nhà kính và tác động hủy diệt của chúng đối với hành tinh. Một trong những điều quan trọng nhất là công nghệ thu giữ carbon đã được nghiên cứu rộng rãi để ngăn chặn carbon dioxide làm Trái đất nóng lên thêm.

Mặc dù một số biện pháp phòng ngừa đã được các nhà nghiên cứu triển khai và phát triển, nhưng vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu về tác động của điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt đối với con người. Do đó, các nhà nghiên cứu của ASU đang sử dụng ANDI và MaRTy để hiểu rõ hơn về tình trạng căng thẳng do nhiệt đối với cơ thể con người và điều gì khiến thời tiết nóng trở nên nguy hiểm đến vậy.

Những bài viết liên quan: Từ sao Hỏa đến Trái đất: Gặp gỡ Robot hình cầu của NASA cứu mạng người trong thảm họa

Ê-sai Richard