Là một nhà sinh thái học cộng đồng, người thường mạo hiểm đến những khu vực có nhiều bọ ve, Ostfeld đã bị hàng trăm con bọ ve cắn trong nhiều năm.

Nhưng thay vì trở thành nạn nhân của căn bệnh do bọ ve gây ra, hệ thống miễn dịch của anh ta cảm nhận được sự hiện diện của bọ ve và tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng, loại bỏ nó.

Miễn dịch với bọ ve

Những người trong cuộc báo cáo rằng khả năng kháng bọ ve mắc phải (ATR) của Ostfeld là một hiện tượng rất hiếm. Khi một con bọ ve cắn anh ta, hệ thống miễn dịch của anh ta sẽ nhận ra và nhắm mục tiêu một số protein nhất định trong nước bọt của bọ ve, giải phóng một chất hóa học gây viêm gọi là histamine.

Mặc dù các chuyên gia nói rằng cơ chế chính xác mà histamine tiêu diệt bọ chét vẫn chưa chắc chắn, nhưng hiệu quả của nó là không thể phủ nhận.

Ostfeld giải thích: “Tôi bị nổi nhọt ngứa, nóng rát tại vị trí vết cắn của bọ chét, ngay sau khi bọ chét cố gắng chui vào miệng của nó.

Những nốt mụn tuy khó chịu nhưng vô hại đối với anh ta nhưng lại gây chết người cho bọ chét.

Phản ứng nhanh chóng này không chỉ cứu Ostfeld khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng của các bệnh do bọ ve gây ra như bệnh Lyme và bệnh babesiosis mà còn bảo vệ ông khỏi tình trạng tàn tật lâu dài.

Nghiên cứu hiện tại về cùng một chủ đề cho chúng ta biết rằng khả năng phòng vệ của vật chủ chống lại sự phá hoại của bọ chét có thể được chia thành hai loại: phòng vệ tự nhiên và thu được.

Phòng thủ bẩm sinh là cơ chế bảo vệ tự nhiên không cụ thể mà vật chủ sở hữu từ khi sinh ra. Mặt khác, khả năng phòng vệ mắc phải là những phản ứng miễn dịch cụ thể mà vật chủ phát triển theo thời gian.

Sự bảo vệ có được này liên quan đến các con đường khác nhau, bao gồm sản xuất các protein (kháng thể) cụ thể và kích hoạt các tế bào miễn dịch cụ thể.

Đọc thêm: [STUDY] Vi khuẩn mới có khả năng tổng hợp axit amin cực mạnh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng, bằng cách nào?

Gia tăng các bệnh do bọ ve gây ra

Các bệnh do ve gây ra đã gia tăng trong những thập kỷ gần đây, với các trường hợp được báo cáo tăng gấp đôi từ năm 1991 đến 2018.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy 50.865 trường hợp mắc bệnh do ve gây ra trên toàn quốc vào năm 2019.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, sự gia tăng này không chỉ đơn giản là do sự gia tăng tỷ lệ bọ ve bị nhiễm bệnh mà là do tỷ lệ bị bọ ve cắn ngày càng tăng.

Biến đổi khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng môi trường sống của ve. Bọ ve được sử dụng để tránh các điều kiện lạnh hơn, nhưng chúng đã mở rộng phạm vi hoạt động khi nhiệt độ tăng.

Đáng lo ngại, nghiên cứu đã tiết lộ rằng bọ ve đã phát triển các cơ chế để vượt qua khả năng phòng vệ miễn dịch của vật chủ.

Cần nghiên cứu thêm

Mặc dù Ostfeld có thể nằm trong số ít cá nhân được biết là mắc ATR, nhưng mức độ phổ biến thực sự của hiện tượng này vẫn chưa chắc chắn do không được báo cáo đầy đủ. Tuy nhiên, vết cắn của ve gây ra một vấn đề ngày càng lớn đối với nhiều người không có khả năng miễn dịch như vậy.

Tuy nhiên, việc gây ra ATR ở người vẫn chưa được khám phá. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng đó một cách thận trọng, có tính đến khả năng xảy ra phản ứng tự miễn dịch hoặc dị ứng nghiêm trọng với bọ chét.

Bất chấp những thách thức, Ostfeld tin rằng nghiên cứu ATR đầy hứa hẹn. Ông ủng hộ việc phát triển một loại vắc-xin chống lại nước bọt của bọ ve, nhắm vào các protein và kháng nguyên thích hợp.

Vì bọ ve được biết là loài lây lan bệnh nên hiểu được sự tương tác giữa bọ ve và vật chủ của chúng là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Cởi giày tại nhà: Có thực sự giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn? Đây là những gì các chuyên gia nói