Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa não làm suy giảm dần trí nhớ và chức năng nhận thức của một người. Ở giai đoạn cuối, rối loạn này hạn chế khả năng thực hiện các công việc cơ bản hàng ngày của một người.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có khoảng 55 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ trên toàn thế giới, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi dân số thế giới tăng lên.

Ngoài ra, sẽ có hơn 150 triệu trường hợp mắc bệnh trên toàn thế giới vào năm 2050. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng chứng rối loạn này vẫn chưa tìm ra cách chữa trị.

Có phải Vương quốc Anh gần với một phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer?

Giám đốc điều hành của Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer của Vương quốc Anh, Hilary Evans, đã nói rằng thế hệ người cao tuổi ngày nay có thể là những người cuối cùng phải đối mặt với căn bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi, The Guardian đưa tin.

Với tư cách là đồng chủ tịch của sứ mệnh mới về chứng mất trí nhớ của chính phủ Vương quốc Anh, ông tuyên bố rằng Vương quốc Anh đang trên đỉnh của một kỷ nguyên mới về chăm sóc chứng mất trí nhớ, trong đó bệnh Alzheimer không còn được coi là hậu quả tất yếu của quá trình lão hóa.

Ông tiếp tục nói rằng NHS cần phải được đại tu để bệnh nhân có thể tiếp cận loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer hiệu quả đầu tiên, loại thuốc này có thể được phê duyệt ở Anh vào đầu năm tới.

Evans tuyên bố rằng đối với những người ở độ tuổi từ giữa đến cuối 70 và 80, có thể đã quá muộn để phương pháp điều trị này có hiệu quả, nhưng đối với những người ở độ tuổi 60, sẽ có một sự thay đổi đáng kể so với hiện tại về mặt thuốc men. . .

Đọc thêm: [STUDY] Các chuyên gia khẳng định bao bì thực phẩm bằng nhựa đi vào não có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh!

Ông dự đoán rằng đối với những người ở độ tuổi 40, các xét nghiệm máu chẩn đoán kết hợp với thông tin chi tiết về AI từ dữ liệu điện thoại di động sẽ giúp chẩn đoán sớm hơn nhiều và các loại thuốc hoặc vắc-xin nhằm ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh sẽ ngày càng thành công.

Vương quốc Anh đặt mục tiêu tăng tốc nghiên cứu chứng mất trí nhớ

Một thông cáo báo chí gần đây cho chúng tôi biết rằng sáng kiến ​​quốc gia về chứng mất trí nhớ của chính phủ Vương quốc Anh, do Evans và Nadeem Sarwar, một giám đốc điều hành cấp cao của Eisai, đồng chủ trì, nhằm mục đích đẩy nhanh nghiên cứu về chứng mất trí nhớ bằng cách rút ra bài học từ lực lượng đặc nhiệm tiêm chủng Covid và bao gồm cam kết tăng gấp đôi nghiên cứu về chứng mất trí nhớ . tài trợ lên 160 triệu bảng mỗi năm vào năm 2024-2025.

Nhiệm vụ này được đưa ra sau kết quả của một thử nghiệm đột phá vào năm ngoái, cho thấy lecanemab, do Eisai và Biogen sản xuất, là loại thuốc đầu tiên làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu.

Trong các tin tức liên quan, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer mới vào tháng Giêng. Leqembi (lecanemab-irmb) là phương pháp điều trị thứ hai trong nhóm thuốc điều trị bệnh Alzheimer mới nhằm giải quyết cơ chế bệnh sinh cốt lõi của bệnh.

Điều trị sẽ sẵn sàng vào năm 2040?

Theo chuyên gia hàng đầu về bệnh Alzheimer, Giáo sư Julie Williams từ Đại học Cardiff, một phương pháp điều trị hiệu quả cao cho căn bệnh này dự kiến ​​sẽ có sẵn vào năm 2040.

Với 92 gen hiện được biết là có liên quan đến căn bệnh này, sự hiểu biết về bệnh Alzheimer đã tăng lên theo cấp số nhân trong những năm gần đây.

Williams tin rằng tốc độ nghiên cứu đang tăng nhanh và người ta biết thêm về căn bệnh này mỗi ngày.

“Mọi thứ đang trở nên nhanh hơn và tốt hơn mọi lúc. Tôi đã học được nhiều hơn trong bảy năm qua so với 20 năm trước,” anh nói.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Ear-EEG: Tai nghe đọc não có thể phát hiện bệnh Alzheimer, Parkinson sớm