Vatican đã đi sâu vào đạo đức của trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách phát hành một cuốn sổ tay mở rộng.

Viện Công nghệ, Đạo đức và Văn hóa (ITEC) do Giáo hoàng Francis thành lập và Trung tâm Markkula tại Đại học Santa Clara đã công bố các khuyến nghị nhằm giải quyết các vấn đề đạo đức trong ngành công nghệ thông tin.

(Ảnh: TIZIANA FABI/AFP qua Getty Images)

Vatican đã xem xét trí tuệ nhân tạo và các mối quan tâm về đạo đức của việc học máy. Động thái này dẫn đến “Đạo đức trong thời đại công nghệ đột phá: Lộ trình hoạt động”, theo Tạp chí Tin tức Longview.

Nguồn cảm hứng cho sáng kiến ​​này được trình bày bởi Cha Brendan McGuire, một linh mục giáo xứ St. Simon ở Los Altos và cố vấn ITEC. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù Giáo hoàng coi công nghệ là một yếu tố có lợi, nhưng điều quan trọng là phải đối mặt với những vấn đề quan trọng khi nó phát triển. Các CEO công nghệ ở Thung lũng Silicon đã tham khảo ý kiến ​​​​của Vatican để xin lời khuyên nhằm chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Các nền tảng như Bard của Google và ChatGPT của OpenAI là những ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ này đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Cuốn sách nói gì?

Cuốn sách nhấn mạnh mạnh mẽ nhu cầu đưa các lý tưởng đạo đức và tiêu chuẩn đạo đức vào công nghệ ngay từ khi mới thành lập, cũng như vào các doanh nghiệp sản xuất ra nó, Gizmodo đưa tin. Hướng dẫn đạo đức khuyến khích các chiến lược chủ động hơn là các giải pháp hỗ trợ ban đầu để giải quyết các vấn đề đạo đức. Quy tắc chính được đưa ra cho các công ty là đảm bảo rằng các hoạt động của họ mang lại lợi ích cho công chúng và môi trường.

Khái niệm này được chia thành bảy nguyên tắc trong cuốn sổ tay để đưa ra lời khuyên thiết thực, bao gồm “Tôn trọng phẩm giá con người và nhân quyền” và “Thúc đẩy sự minh bạch và rõ ràng”. Những khuyến nghị này được chia thành 46 hành động chính xác có thể được thực hiện cùng với giải thích, minh họa và lời khuyên hữu ích.

Ví dụ: giá trị “Tôn trọng phẩm giá con người và nhân quyền” nhấn mạnh tính bảo mật và quyền riêng tư. Sổ tay khuyên nên cam kết thu thập dữ liệu ở mức tối thiểu và lưu trữ dữ liệu an toàn để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật.

Cũng đọc: Những người có ảnh hưởng thời trang Mỹ đối mặt với phản ứng dữ dội trước chuyến tham quan nhà máy Trung Quốc của Shein

Cuốn sách cũng ủng hộ việc đặt nghĩa vụ của người dùng lên trên các yêu cầu quy định trong khi xem xét các biện pháp phòng ngừa đặc biệt đối với dữ liệu tài chính và y tế.

Hành vi có trách nhiệm là chìa khóa

Các trang mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong tháng 3 về số lượng ảnh giả mạo do AI tạo ra có Đức Thánh Cha Phanxicô trong những tình huống lố bịch hoặc xúc phạm.

Do đó, Giáo hoàng đã nói về trí tuệ nhân tạo tại cuộc họp như một giải pháp cho vấn đề này, bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với công nghệ, nhưng kèm theo một lời cảnh báo, theo Euronews.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại niềm tin của ngài vào sự đóng góp tích cực mà trí tuệ nhân tạo và học máy có thể mang lại cho tương lai của nhân loại, đồng thời nói rằng sẽ thật ngu ngốc nếu bỏ qua những phát triển này. Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng tiềm năng này chỉ có thể đạt được nếu các cá nhân làm việc để phát triển công nghệ này duy trì một cam kết vững chắc và kiên định đối với đạo đức và hành vi có trách nhiệm.

Vatican đã phát hành một cuốn sách về đạo đức AI sau khi Dr. Geoffrey Hinton, được mệnh danh là “Bố già của AI”, đã rời Google vào đầu năm nay, viện dẫn những rủi ro có thể xảy ra mà AI có thể mang lại cho nền văn minh nhân loại.

Theo Tiến sĩ Geoffrey Hinton, AI sáng tạo hiện đang được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch, có thể đe dọa các lựa chọn việc làm trong tương lai của con người. HNGN.

Bài viết liên quan: Công cụ AI cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc xác định tinh trùng cho nam giới vô sinh nặng

gạch chân