TôiVẫn có thể thấy rằng Twitter đang trong xu hướng đi xuống khi nhiều người dùng Bluemark vẫn để mắt đến nền tảng này. Truy cập Mastodon hoặc một trang tiểu blog khác có thể là một lựa chọn khả thi nếu bạn muốn thoát khỏi cái hố địa ngục này.

Đối với các học giả, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tìm một giải pháp thay thế Twitter vì công ty hiện đang thúc giục họ xóa dữ liệu của họ để nghiên cứu. Nếu không, họ sẽ phải trả một khoản phí hàng tháng là 42.000 đô la chỉ để có quyền truy cập API.

Twitter muốn các nhà nghiên cứu xóa dữ liệu của họ

(Ảnh: Joshua Hoehne của Bapt)
Twitter đã đặt ra thời hạn cho các học giả xóa tất cả dữ liệu Twitter trừ khi họ trả phí hợp đồng hàng tháng 42.000 đô la để lưu nghiên cứu của họ.

Khi Elon Musk thay thế Jack Dorsey làm CEO của Twitter vào năm ngoái, nhiều người đã tin rằng nền tảng này sẽ phát triển thành một trang mạng xã hội rất hữu ích. Tuy nhiên, điều này không phù hợp với những người khác, bao gồm cả các chuyên gia bày tỏ lo ngại về dữ liệu nghiên cứu của Twitter.

Trong thời đại của Musk, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều điều bất thường xảy ra ngoài dự kiến, bao gồm cả sự gián đoạn và gián đoạn.

Đối với giới học thuật, đã đến lúc cẩn thận hơn khi sử dụng dữ liệu Twitter, đặc biệt là khi Elon Musk đang yêu cầu họ xóa dữ liệu lịch sử của mình. Nếu họ không muốn điều đó xảy ra, điều tối thiểu họ có thể làm là trả cho Twitter một hợp đồng trị giá 42.000 đô la mỗi tháng — một cái gì đó giống như kế hoạch “đốt sách”.

Theo 9to5March, các nhà nghiên cứu phải quyết định vào cuối tháng giữa hai lựa chọn. Trong một báo cáo khác của iNews, các học giả không đồng ý ký hợp đồng mới nên xóa hoàn toàn tất cả dữ liệu Twitter trong bộ lưu trữ và bộ đệm dữ liệu.

Về phần này, Twitter muốn xác nhận xem họ có thực sự thực hiện xóa dữ liệu Twitter trên hệ thống hay không. Khi làm như vậy, các nhà nghiên cứu sẽ được yêu cầu thu thập tất cả các bằng chứng có thể có rằng họ đã xóa dữ liệu trong vòng 30 ngày kể từ ngày thỏa thuận.

Filippo Menczer, giám đốc Đài quan sát về truyền thông xã hội tại Indiana cho biết: “Những thay đổi đối với API Twitter ảnh hưởng xấu đến nghiên cứu của chúng tôi về sự lan truyền thông tin sai lệch và tác hại của nó, sự thao túng mạng xã hội cũng như tính dễ bị tổn thương của con người và nền tảng trước sự lạm dụng trực tuyến”. Trường đại học. […]

Không có bài phát biểu miễn phí trên Twitter

Trợ lý giáo sư về truyền thông đại chúng của Đại học Washburn, Matthew Nyquist, cho biết không có gì thay đổi trong hành vi tweet của ông sau khi Musk mua lại Twitter. Tuy nhiên, vào ngày 13 tháng 11 năm 2022, anh ấy phát hiện ra rằng mình bị hạn chế thích và đăng lại tin nhắn.

Khi biết rằng Twitter không giải thích lý do tại sao anh ta bị cấm, anh ta kết luận rằng tự do ngôn luận “không bao giờ chiến thắng” trên nền tảng này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Inside Higher Ed, Nyqist nói rằng sau khi Twitter cấm anh ta, anh ta đã đến các trang tiểu blog khác như Mastodon để tìm một cộng đồng mới.

Bài viết liên quan: Các nhà khoa học về khí hậu từ bỏ Twitter trong bối cảnh từ chối biến đổi khí hậu gia tăng

Nhiều học giả sẽ đến Mastodon

Kể từ khi Twitter tiếp quản gây tranh cãi, nhiều nhà nghiên cứu đã chuyển sang các trang web khác giống Twitter cung cấp “không gian an toàn” cho mọi người.

Casey Fiesler, phó giáo sư khoa học thông tin tại Đại học Colorado ở Boulder, cho biết hiện ông dành nhiều thời gian cho Mastodon hơn Twitter. Ông nói thêm rằng đây là nơi lý tưởng để nói chuyện với các học giả khác cũng như những người không phải là học giả.

Bên cạnh Mastodon, các học giả khác cũng đang khám phá Hive Social để thay thế cho Twitter. Tuy nhiên, một số vấn đề gặp phải khi chuyển sang các nền tảng khác, bao gồm cả việc nhầm lẫn các trang web Hive giả mạo với các trang web hợp pháp.

Cũng đọc: Meta khởi động giai đoạn cuối của kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm, đẩy nhanh nỗ lực tái cấu trúc

Joseph Henry