Google đã thông báo rằng họ sẽ sa thải công nhân tại dịch vụ bản đồ Waze của mình khi công ty hợp nhất đơn vị này với sản phẩm bản đồ của mình.

Công ty không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng nhân viên bị sa thải, nhưng được cho là sẽ kết hợp hệ thống quảng cáo của ứng dụng Waze với công nghệ Google Ads.

(Ảnh: Ảnh của OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images)
Ảnh minh họa này cho thấy ứng dụng Google maps hiển thị các hạn chế về COVID-19 dọc tuyến đường của bạn trên điện thoại thông minh ở Arlington, Virginia vào ngày 9 tháng 6 năm 2020.

Google sa thải nhân viên Waze

CNBC lần đầu tiên báo cáo tin tức, trích dẫn một email từ Chris Phillips, người đứng đầu đơn vị Địa lý của Google, người cho biết công ty sẽ thông báo cho các nhà quảng cáo và đối tác về động thái và chiến lược mới vào thứ Tư.

Phillips cho biết công ty đã thay đổi chiến lược Waze của mình để bao gồm các quảng cáo của Google thay vì sử dụng một hệ thống quảng cáo riêng biệt, điều này sẽ dẫn đến việc sa thải nhân viên.

“Chúng tôi đã quyết định chuyển hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo Waze sang cho Tổ chức Doanh nghiệp Toàn cầu (GBO) quản lý, tương tự như Google Maps. Rất tiếc, điều này sẽ dẫn đến việc giảm vai trò tập trung vào hoạt động kiếm tiền của Quảng cáo Waze trong bán hàng, tiếp thị, vận hành và phân tích,” Phillips đã viết trong một e-mail.

Theo Reuters, Google cho biết họ đã bắt đầu chuyển đổi hệ thống quảng cáo Waze hiện có của mình sang công nghệ Google Ads để tạo ra “trải nghiệm dài hạn tốt hơn, mượt mà hơn cho các nhà quảng cáo Waze”.

“Là một phần của bản cập nhật này, chúng tôi đã giảm vai trò tập trung vào kiếm tiền từ Quảng cáo của Waze,” công ty cho biết.

Các nhân viên, những người đang yêu cầu câu trả lời từ lãnh đạo, đã được thông báo rằng nhóm của Phillips sẽ trả lời các câu hỏi và chia sẻ kế hoạch tương lai của họ tại “Tòa thị chính Waze tiếp theo” của họ vào ngày 11 tháng 7. Theo CNBC, đơn vị Waze có hơn 500 nhân viên. Google được cho là đã mua lại Waze vào năm 2013 với giá khoảng 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm: Bản cập nhật Waze Beta hỗ trợ lại Android Auto ‘Coolwalk’

Kết hợp Waze và Google Maps

Kể từ tháng 12, Google đã hợp nhất Waze với đơn vị Geo của riêng mình, chuyên xử lý bản đồ, để cắt giảm chi phí.

Theo TechCrunch, Giám đốc điều hành lúc bấy giờ của công ty, Neha Parikh, đã từ chức như một phần của những thay đổi. Google trước đây đã nói với The Wall Street Journal rằng công ty có kế hoạch giữ Waze như một dịch vụ độc lập. Ứng dụng này được biết đến nhờ cung cấp thông tin du lịch từ cộng đồng như vị trí của xe cảnh sát, đường xá và camera bắn tốc độ.

Vào thời điểm đó, Google cho biết họ không mong đợi bất kỳ sự sa thải nào như một phần của chiến lược mới.

Phillips cho biết việc sa thải một số nhân viên là “rất khó khăn”, bởi vì mỗi người trong số họ “Wazers đã đóng góp vào thành công và văn hóa của Waze.”

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với những gì họ đã đạt được,” anh nói thêm.

Phát biểu tại Hội nghị Mã vào tháng 9, Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai cho biết ông muốn làm cho Google hiệu quả hơn 20% bằng cách chạy “trên ít tài nguyên hơn”.

Ông tiết lộ rằng công ty đã chậm lại do dư thừa và ám chỉ rằng việc hợp nhất các nhóm làm việc trên các sản phẩm chồng chéo sẽ giúp Google luôn dẫn đầu.

Vào tháng 1, Alphabet đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 6% lực lượng lao động, tương đương 12.000 công nhân, sau một năm tăng trưởng doanh thu chậm lại. Công ty mẹ của Google cũng đã loại bỏ một số dự án và thu hẹp quy mô các dự án khác, cho biết họ sẽ tập trung vào việc hoạt động hiệu quả hơn.

Những bài viết liên quan: Google hợp nhất các nhóm Maps và Waze như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí; Trải nghiệm người dùng có bị ảnh hưởng không?

Viết bởi Inno Flores