Google có kế hoạch triển khai Bard, chatbot AI của họ, trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đã bị chặn sau khi Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland, cơ quan quản lý dữ liệu chính của công ty trong khu vực, nêu lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Hôm thứ Ba, ủy ban cho biết các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của công cụ AI tổng quát của Google không đủ để hỗ trợ việc ra mắt tại EU theo GDPR, Politico đưa tin.

Theo Phó Ủy viên Graham Doyle, Google đã thông báo cho Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu về kế hoạch phát hành Bard tại EU trong tuần này. Tuy nhiên, cơ quan quản lý vẫn chưa được giải thích kỹ lưỡng hoặc tiếp cận với đánh giá tác động bảo vệ dữ liệu hoặc bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào khác chứng minh sự tuân thủ của Bard với luật bảo vệ dữ liệu của EU.

Đáp lại, các cơ quan quản lý của Ireland đã yêu cầu Google phản hồi ngay lập tức về những lo ngại mới và đánh giá kỹ lưỡng việc tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của Bard. Do đó, buổi ra mắt tại EU của Bard, dự kiến ​​trước đó vào tuần này, đã bị lùi lại.

Khi nào thì EU Bard mới ra mắt?

Chính quyền Ireland đang điều tra tình huống của Google Bard và sẽ ngay lập tức thông báo cho các cơ quan dữ liệu châu Âu khác về bất kỳ thông tin liên quan nào.

Ngày chính xác Bard sẽ ra mắt tại EU vẫn còn chờ đợi. Đáng chú ý, các bản xem trước nghiên cứu cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thể so sánh được, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI, đã không bị giới hạn đối với người dùng châu Âu trong vài tháng.

Các Cơ quan bảo vệ dữ liệu khác của EU (DPAs) trước đây đã lưu ý một số vấn đề về bảo vệ dữ liệu với ChatGPT trong bối cảnh khiếu nại của Google; vấn đề này cũng có thể áp dụng cho Bard. Những vấn đề này bao gồm tính hợp pháp của việc sử dụng dữ liệu người dùng để đào tạo các mô hình AI của LLM, tuân thủ các yêu cầu minh bạch do luật riêng tư địa phương áp đặt, giải quyết thông tin sai lệch do AI tạo ra, bảo vệ sự an toàn của trẻ em và cấp cho công dân EU quyền truy cập vào dữ liệu của họ, theo TechCrunch.

Đọc thêm: Các quan chức an ninh mạng Hoa Kỳ lên tiếng báo động về các hoạt động mạng hung hãn của Trung Quốc

Google đã giới thiệu chatbot AI của riêng mình với tư cách là đối thủ của ChatGPT của OpenAI và Bing Chat của Microsoft trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực kinh doanh AI. Việc triển khai chatbot của Google bắt đầu vào tháng 3 và bao gồm 180 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Khảo sát: Người dùng thích ChatGPT hơn Bard

Trong khi đó, một cuộc thăm dò gần đây của Morgan Stanley cho thấy ChatGPT và Bard, hai chatbot AI, rất ít được sử dụng. Cuộc khảo sát có 2.000 người tham gia và được thực hiện vào tháng 4, tập trung vào việc sử dụng AI và mức độ sẵn sàng sử dụng các công nghệ AI mới của mọi người.

Theo kết quả, chỉ có 19% số người được hỏi đã sử dụng ChatGPT, trong khi chỉ có 9% sử dụng Google Bard. Theo báo cáo của EuroNews, phần lớn những người được hỏi vẫn cần sử dụng chatbot cho biết họ miễn cưỡng bắt đầu làm như vậy trong vòng sáu tháng tới.

Kết quả của cuộc khảo sát này thật bất ngờ, do cơ sở người dùng của ChatGPT đang mở rộng nhanh chóng và sự quan tâm rộng rãi đối với các chatbot AI như Bard. Biểu đồ hình tròn của cuộc khảo sát cũng cho thấy những người được hỏi thích ChatGPT hơn Bard, với 4% chọn nó hàng ngày so với chỉ 1% chọn Bard.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng việc tương tác với chatbot thấp bất thường là do công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Những bài viết liên quan: Google ra mắt Lợi thế tìm kiếm do AI cung cấp cho người dùng Gmail trên thiết bị di động