Người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của công ty cho biết Google đang tham gia vào “các cuộc đối thoại hiệu quả” với các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) về quy định trí tuệ nhân tạo (AI) của khối và phát triển công nghệ AI có trách nhiệm.

(Ảnh: LIONEL BONAVENTURE/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp vào ngày 27 tháng 4 năm 2023 ở Toulouse, tây nam nước Pháp, cho thấy một màn hình hiển thị biểu trưng Google và cờ Châu Âu. – Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội bộ, Thierry Breton đã đưa ra danh sách 19 nền tảng trực tuyến, bao gồm Instagram, TikTok và Twitter, vì có số lượng người dùng lớn đến mức chúng sẽ phải tuân theo các quy tắc quản lý nội dung chặt chẽ hơn.

Quản trị AI cho EU

CNBC báo cáo rằng Thomas Kurian, người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của Google, đã bày tỏ cam kết của công ty trong việc tìm cách giải quyết những lo ngại của EU về AI. Một mối quan tâm đáng chú ý là khó khăn tiềm tàng trong việc phân biệt giữa nội dung do con người tạo ra và nội dung do AI tạo ra.

Kurian thừa nhận những rủi ro liên quan đến những công nghệ này nhưng cũng nêu bật những khả năng quan trọng của chúng trong việc mang lại giá trị đích thực cho công chúng.

Đáp lại những lo ngại của EU, Google đang nghiên cứu phát triển các công cụ cho phép phân biệt rõ ràng giữa nội dung do con người tạo và nội dung do AI tạo.

Để minh chứng cho sự tiến bộ của họ, công ty gần đây đã giới thiệu giải pháp “đánh dấu mờ” tại sự kiện I/O của họ, giải pháp này gắn nhãn cho các hình ảnh do AI tạo ra.

Lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng, với các công cụ như ChatGPT đã vượt qua ranh giới của những gì công nghệ có thể đạt được. Các công ty công nghệ đang chạy đua để cải tiến hơn nữa các công cụ AI của họ và giành được lợi thế cạnh tranh. Do đó, các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang cố gắng điều chỉnh các công nghệ mới nổi theo nhu cầu này.

Đọc thêm: Tàu vũ trụ biết nói đang đến? NASA sẽ cách mạng hóa việc khám phá không gian với giao diện giống như trò chuyện GPT do AI cung cấp

TÔI CÓ MỘT CHỨNG

Các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý của EU đã bày tỏ lo ngại về các mô hình AI tổng quát, đặc biệt là về khả năng vi phạm luật bản quyền, khiến các nghệ sĩ và chuyên gia sáng tạo phụ thuộc vào tiền bản quyền đặc biệt dễ bị tổn thương.

Hãy nhớ rằng các mô hình AI tổng quát được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu internet có sẵn công khai, phần lớn trong số đó có bản quyền.

Nghị viện Châu Âu gần đây đã thông qua Đạo luật AI của EU để giải quyết những lo ngại này. Luật này nhằm mục đích cung cấp sự giám sát cho AI trong chuỗi khối. Nó bao gồm các điều khoản để đảm bảo rằng dữ liệu đào tạo được sử dụng cho các công cụ AI tổng quát tuân thủ luật bản quyền.

Kurian thừa nhận sự hiện diện của nhiều khách hàng châu Âu đang tận dụng nền tảng của Google để phát triển các ứng dụng AI sáng tạo. Ông nhấn mạnh tiếp tục hợp tác với các chính phủ EU để hiểu đầy đủ và giải quyết các mối quan tâm của họ.

Vương quốc Anh chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về bảo mật AI và đã nhận được sự hỗ trợ từ một số công ty công nghệ lớn như Google, Anthropic và Palantir.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới được lên kế hoạch vào mùa thu và nhằm mục đích tập hợp các quốc gia có cùng chí hướng để tạo ra phản ứng theo quy định dựa trên các cuộc thảo luận và hành động được thực hiện trong cuộc họp G7 được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng trước.

Những bài viết liên quan: Bảo mật AI: Nghiên cứu mới khám phá bảo mật máy học mà không cần chạy vô số thử nghiệm

gạch tên