Google đã trở thành trung tâm của cuộc tranh cãi sau khi quyết định hủy bỏ một chương trình kéo mà công ty đã lên kế hoạch làm sự kiện kết thúc cho tháng Tự hào.

Theo CNBC, quyết định này được đưa ra sau khi một nhóm nhân viên phản đối đơn kiến ​​nghị nội bộ, cáo buộc phân biệt tôn giáo.

(Ảnh: ANGELA WEISS/AFP qua Getty Images)
Biểu trưng của Google được nhìn thấy cùng với lá cờ cầu vồng là biểu tượng của phong trào xã hội đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới (LGBT) cũng như niềm tự hào của người đồng tính và LGBT tại Thành phố New York vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. – Đồng tính nữ, Đồng tính nam, Song tính, Chuyển giới và Tháng Tự hào của Người đồng tính (LGBTQ) được tổ chức vào tháng 6

Đơn kiện cáo buộc Google thiên vị tôn giáo

Bản kiến ​​nghị, có chữ ký của hàng trăm nhân viên, lập luận rằng màn biểu diễn kéo co là hạ thấp phẩm giá và thiếu tôn trọng đối với các đồng nghiệp theo đạo Cơ đốc, cuối cùng cáo buộc Google thiên vị tôn giáo.

Mỗi năm, Google tài trợ cho nhiều sự kiện Pride ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả San Francisco, mở cửa cho nhân viên và công chúng.

Theo mô tả sự kiện nội bộ hiện đã bị xóa, sự kiện bế mạc năm nay được dự định là “Pride and Drag Show” với nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng, “Peaches Christ”, người được cho là sẽ biểu diễn tại quán bar LGBTQ+ Beaux ở San Francisco vào thứ Ba.

Khi bản kiến ​​​​nghị của nhân viên bắt đầu lan truyền, sự kiện này đã lặng lẽ bị xóa khỏi trang sự kiện nội bộ của công ty. Google thừa nhận sự thay đổi với CNBC và giải thích rằng màn trình diễn không còn được coi là sự kiện đa dạng, công bằng và hòa nhập được Google công nhận.

Thay vào đó, công ty tổ chức các cuộc tụ họp xã hội riêng tại văn phòng của mình, khuyến khích nhân viên tham gia. Người phát ngôn của Google Chris Pappas nói với CNBC rằng việc tắt sự kiện kéo đã được lên kế hoạch bởi một nhóm nội bộ mà không tuân theo các quy trình sự kiện tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng mặc dù các nhà tổ chức sự kiện đã chuyển địa điểm tổ chức sự kiện chính thức của đội, nhưng “buổi biểu diễn sẽ tiếp tục tại địa điểm đã lên kế hoạch”, chào đón công chúng, đặc biệt là những người lao động.

Pappas nhấn mạnh sự hỗ trợ lâu dài của Google dành cho cộng đồng LGBTQ+ và các lễ kỷ niệm niềm tự hào của cộng đồng thường xuyên có sự góp mặt của các nghệ sĩ kéo trong nhiều năm. Tuy nhiên, công ty không nói rõ liệu kiến ​​nghị của công nhân có ảnh hưởng đến quyết định thay đổi sự kiện kết thúc hay không.

Bản kiến ​​​​nghị nêu lên mối lo ngại về sự kiện vi phạm một trong các nguyên tắc sự kiện của Google, nghiêm cấm hoạt động khiêu dâm. Ngoài lời xin lỗi từ ban tổ chức và người quảng bá, người khởi kiện đã khiếu nại lên People Operations, bộ phận nhân sự của Google.

Đọc thêm: Google Maps ra mắt chế độ xem nhập vai ở bốn thành phố mới, mở rộng tới hơn 500 địa danh trên toàn thế giới

Thảo luận nội bộ

Các cuộc thảo luận nội bộ cho thấy quan điểm khác nhau giữa các nhân viên. Theo một báo cáo của CNBC, một số người đã chỉ trích bản kiến ​​nghị, cho rằng những lời phàn nàn là chủ quan và thúc đẩy một cuộc chiến văn hóa chính trị đang diễn ra.

Các chính trị gia tôn giáo và bảo thủ đã đưa ra các biện pháp chống lại các màn trình diễn chèo kéo, đặc biệt là trong thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Một số đề xuất lập pháp được các thống đốc GOP ủng hộ đã nhắm mục tiêu cụ thể vào các sự kiện chèo kéo.

Ban lãnh đạo của Google đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì bị cáo buộc đã xóa sự kiện khỏi trang web nội bộ của mình mà không có sự thừa nhận thích hợp và khuất phục trước áp lực từ những người khởi kiện.

Người phát ngôn của công ty giải thích rằng những thay đổi đối với sự kiện đã được thông báo cho nhóm tài nguyên nhân viên của nhóm vào tuần trước.

Sự kiện Pride hàng năm của San Francisco, được tổ chức vào tháng 6, thường xuyên giới thiệu nhiều tiết mục sân khấu, bao gồm cả các màn trình diễn kéo. Google là một trong những nhà tài trợ của công ty hỗ trợ sự kiện Pride, sự kiện này cũng có cuộc trò chuyện lửa trại với những người có ảnh hưởng và chiếu phim tài liệu cộng đồng cho công chúng và nhân viên.

Những bài viết liên quan: Ra mắt Chatbot Bard AI của Google tại EU bị trì hoãn do những lo ngại về quyền riêng tư; Ngày ra mắt mới là gì?

gạch tên