Google được cho là đã kiếm được hàng triệu đô la bằng cách quảng cáo các phòng khám phá thai giả. Điều này có thể đáng lo ngại theo một số cách, vì thực tế này là bất hợp pháp ở các tiểu bang khác trên khắp Hoa Kỳ.

Doanh thu quảng cáo Google đạt 10 triệu đô la từ quảng cáo phòng khám phá thai ‘giả mạo’

(Ảnh: Simon từ Pixabay)
Theo một báo cáo gần đây, Google được cho là thu lợi nhuận từ quảng cáo phòng khám phá thai giả mạo.

Một báo cáo do Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số (CCDH) công bố tuyên bố rằng Google đã kiếm được hơn 10 triệu đô la trong hai năm qua bằng cách cho phép quảng cáo gây hiểu lầm cho các phòng khám phá thai “giả”. Các phòng khám này nhằm mục đích ngăn chặn phụ nữ phá thai bằng cách cung cấp thông tin không chính xác và quảng cáo các kỹ thuật đảo ngược thuốc phá thai chưa được chứng minh.

Báo cáo của CCDH gợi ý rằng các nhóm ủng hộ sự sống đã có thể tiếp cận nhiều đối tượng bằng cách đặt những quảng cáo này trong kết quả tìm kiếm của Google cho các cụm từ thường được tìm kiếm liên quan đến phá thai, theo Gizmodo.

CCDH sử dụng một công cụ gọi là Semrush để xem xét những vấn đề này. Họ đã tìm thấy 188 trang web giả danh phòng khám và đặt quảng cáo trên Google. Phòng khám giả mạo này đã có quảng cáo được nhấp vào khoảng 13 triệu lần từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 2 năm sau. Điều này có nghĩa là nhiều người nhìn thấy và nhấp vào những quảng cáo gây hiểu lầm này.

Báo cáo nêu bật các ví dụ trong đó các cá nhân tìm kiếm “phòng khám phá thai gần tôi” được chuyển đến các trung tâm mang thai khủng hoảng, các trung tâm này có thể sử dụng các chiến thuật để ngăn cản các cá nhân phá thai.

Hơn nữa, nguồn tin nói thêm rằng không gian tìm kiếm của Google chứa đầy các chủ đề liên quan đến phá thai. Một số người chỉ cần gõ “kế hoạch làm cha mẹ” và “thuốc phá thai” vào thanh tìm kiếm. So với các bang cấm phá thai, các phòng khám hiện đang hoạt động ở các bang hợp pháp đã chi gấp đôi bình thường cho quảng cáo.

Nói về quảng cáo, Tòa án Tối cao đã chuyển sự chú ý sang gã khổng lồ công cụ tìm kiếm ngay sau khi các nhà lập pháp lật lại vụ Roe v Wade trong bối cảnh quảng cáo gây hiểu lầm, theo CNN.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác lập luận rằng Google nên thử nghiệm các phương pháp khác nhau để ngăn chặn các quảng cáo đáng ngờ tràn ngập công cụ tìm kiếm.

Tình huống này nhấn mạnh vai trò quan trọng của Google trong việc cung cấp thông tin cho các cá nhân đang tìm kiếm các dịch vụ liên quan đến phá thai.

Những bài viết liên quan: Google bị buộc tội đánh lừa người dùng về cách công ty sử dụng dữ liệu cá nhân của họ

Cách tiếp cận của Google đối với quảng cáo phá thai

Đáp lại báo cáo, Google tuyên bố rằng cách tiếp cận quảng cáo phá thai của họ tuân thủ luật pháp địa phương. Các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu các từ khóa hoặc cụm từ có liên quan đến phá thai phải hoàn tất quy trình chứng nhận để xác minh xem họ có cung cấp dịch vụ phá thai hay không.

Google cũng cấm các quảng cáo quảng bá các phương pháp điều trị phá thai và yêu cầu các nhà quảng cáo tiết lộ các dịch vụ mà họ cung cấp. Công ty tuyên bố sẽ xóa hoặc chặn quảng cáo vi phạm chính sách này.

Liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu vị trí của những người tìm cách phá thai, Google đã phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã đưa ra quan ngại vào tháng 5 về cách Google xử lý lịch sử vị trí của người dùng, đặc biệt khi họ truy cập các địa điểm nhạy cảm như phòng khám phá thai.

Phản hồi của Google đối với lá thư của các nhà lập pháp đã giới thiệu họ đến một bài đăng trên blog của công ty đã trích dẫn các phòng khám phá thai là địa điểm nhạy cảm nhưng không cung cấp thông tin rõ ràng về cách xử lý dữ liệu liên quan đến các lượt truy cập này.

Ngoài chủ đề liên quan đến sức khỏe này, Google đã giải quyết một vụ kiện trị giá 9,4 triệu đô la với FTC về quảng cáo quảng cáo cho Pixel 4. Một báo cáo năm 2022 cho thấy công ty đã trả tiền cho các đài phát thanh để quảng cáo điện thoại thông minh mặc dù họ không sử dụng nó.

Đọc thêm: 251 Quảng cáo Google của Vương quốc Anh được tìm thấy ‘Lừa đảo’ cho 40 từ khóa

Joseph Henry