Bảng chữ cái Google Google đã được yêu cầu trả cho Sonos 32,5 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại vì vi phạm bằng sáng chế loa thông minh của công ty. Một bồi thẩm đoàn liên bang San Francisco đã công bố phán quyết vào thứ Sáu.

(Ảnh: Jerod Harris/Getty Images cho Interscope Records)
PALM SPRINGS, CALIFORNIA – 16 THÁNG 4: Các màn hình và biển báo được nhìn thấy trong Lễ hội Coachella Interscope vào ngày 16 tháng 4 năm 2022 ở Palm Springs, California.

Sonos vs. Google

Sau khi đối mặt trong một phiên tòa liên bang ở San Francisco về các khiếu nại vi phạm bằng sáng chế, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Google trả 32,5 triệu đô la tiền phạt vì vi phạm bằng sáng chế do Sonos nắm giữ. Theo báo cáo từ The Verge, Thẩm phán quận Hoa Kỳ William Alsup đã ra phán quyết rằng phiên bản đầu tiên của Chromecast Audio của Google đã vi phạm bằng sáng chế loa thông minh của Sonos.

Quyết định của bồi thẩm đoàn đã trao cho Sonos 2,3 đô la cho mỗi chiếc trong số hơn 14 triệu thiết bị Google được bán bằng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Giám đốc pháp lý và Giám đốc tài chính của Sonos, Eddie Lazarus, đã chia sẻ niềm vui của mình trước thời gian và sự siêng năng của bồi thẩm đoàn trong việc duy trì tính hợp lệ của các bằng sáng chế của công ty và công nhận giá trị của các phát minh của họ.

“Quyết định này tái khẳng định rằng Google là bên vi phạm hàng loạt danh mục bằng sáng chế của chúng tôi, vì Ủy ban Thương mại Quốc tế đã ra phán quyết đối với 5 bằng sáng chế khác của Sonos,” ông nói thêm. Công ty tin rằng Google đã vi phạm hơn 200 bằng sáng chế của họ. Giải thưởng hôm nay cho thấy giá trị đặc biệt của tài sản trí tuệ của họ.

Nhưng Sonos đã không hoàn toàn chiến thắng trong vụ kiện vì bồi thẩm đoàn đã phán quyết rằng ứng dụng Google Home không vi phạm bằng sáng chế riêng của công ty do công ty đệ trình. Theo thẩm phán, bồi thẩm đoàn được yêu cầu bỏ qua ước tính thiệt hại 90 triệu đô la từ nhân chứng chuyên gia của Sonos và nói rằng ông đã quyết định rằng một số bằng chứng được đưa ra là “không thể chấp nhận được.”

Mặc dù quyết định này sẽ được coi là một thất bại nhục nhã đối với Google, nhưng Thẩm phán William Alsup đã chỉ trích cả hai công ty và bày tỏ sự thất vọng vì các sự việc của vụ án này ngay từ đầu đã được đưa ra xét xử mà hai bên không thể giải quyết được. Ông mô tả trường hợp này là vụ kiện bằng sáng chế tồi tệ nhất và lưu ý đến các biệt ngữ kỹ thuật xung quanh bằng sáng chế.

Phản hồi của Google

Google đã cung cấp cho Engadget một tuyên bố để đáp lại quyết định này. Theo công ty, quyết định này là một tranh chấp hẹp về một số tính năng không được sử dụng phổ biến, chủ yếu là do chỉ một trong sáu bằng sáng chế được khẳng định bị phát hiện là vi phạm, phần còn lại bị từ chối vì không hợp lệ.

Cũng đọc: Sonos giải quyết sai lô hàng loa của họ

Google tuyên bố, “Chúng tôi luôn phát triển công nghệ một cách độc lập và cạnh tranh dựa trên giá trị ý tưởng của mình. Chúng tôi đang xem xét các bước tiếp theo của mình.” Cuộc chiến pháp lý giữa Sonos và Google bắt đầu từ năm 2020 khi Google bị cáo buộc đã có được bí quyết thông qua sự hợp tác trước đó để cho phép tích hợp Google Play Âm nhạc vào loa của mình.

Theo Reuters, vụ việc là một phần của tranh chấp sở hữu trí tuệ rộng lớn hơn giữa các đối tác kinh doanh cũ, bao gồm các vụ kiện khác ở Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan.

Những bài viết liên quan: Giám đốc điều hành Sonos chỉ trích Google, Apple, Amazon vì không ‘Làm bất cứ điều gì thú vị’ cho âm thanh

Viết bởi Inno Flores