Một dịch vụ phát trực tuyến trò chơi mới sắp ra mắt từ Google và theo báo cáo, công ty đang phát triển dịch vụ này trên YouTube lần này. Dịch vụ mới được gọi là “Có thể chơi được” và dịch vụ này sẽ có sẵn thông qua YouTube chứ không phải là một nền tảng độc lập như công ty đã bắt đầu với Stadia trước đây.

Google vừa đóng cửa nền tảng trò chơi đám mây Stadia vào đầu năm nay, nhưng có vẻ như việc đưa nền tảng phát trực tuyến trò chơi của mình ra thế giới vẫn chưa xong.

YouTube ‘Playable’ là Dịch vụ phát trực tuyến trò chơi mới của Google

(Ảnh: Christian Wiediger trên Bapt)

Tờ Wall Street Journal đã tiết lộ trong vài ngày qua rằng Google đang thử nghiệm một nền tảng phát trực tuyến trò chơi mới sẽ tập trung vào việc mang lại trải nghiệm mới cho người chơi. Nền tảng thử nghiệm được coi là YouTube Playable, bao gồm các hình thức giải trí khác nhau có thể được phát và chia sẻ giữa những người trên nền tảng phát trực tuyến.

Nó đã được tiết lộ rằng Google muốn nhiều hơn cho YouTube và trò chơi đã trở thành trọng tâm lớn trên nền tảng phát trực tuyến video. Với sáng kiến ​​này, nó sẽ trở nên tương tác hơn, tập trung vào nội dung đa phương tiện sẽ mở rộng từ những gì YouTube hiện đang cung cấp.

Theo CNET, người phát ngôn của YouTube, Alex McQuinston, lưu ý rằng “Cờ bạc đã là trọng tâm lâu dài trên YouTube”, với lý do nền tảng này luôn thử nghiệm những điều mới mẻ.

Đọc thêm: Sony đã sẵn sàng cho PlayStation Cloud Gaming mới

Google lại xuất hiện trên Dịch vụ phát trực tuyến trò chơi của mình

Tuyên bố của người phát ngôn không xác nhận hay phủ nhận sáng kiến ​​này. Rõ ràng, nó vẫn đang ở giai đoạn đầu vì chưa có thêm thông tin chi tiết.

Không biết liệu Google sẽ sử dụng các tệp hoặc mã cũ của Stadia cho việc này hay tạo một tệp hoặc mã hoàn toàn mới cho trải nghiệm này. Ngoài ra, Google không vội vàng mang đến sản phẩm mới này ngay lập tức khi chưa có thông tin chi tiết về tính khả dụng của nó.

Google Stadia và sự sụp đổ của nó

Google đã giới thiệu dịch vụ phát trực tuyến trò chơi phổ biến của mình, Stadia, ra thế giới vào cuối năm 2019 và ban đầu công ty bao gồm 22 trò chơi khi ra mắt. Công ty là một trong những công ty tiên phong về nền tảng trò chơi dựa trên đám mây trên thế giới, với nhiều đối thủ cạnh tranh bao gồm các dịch vụ lớn như Xbox của Microsoft, PlayStation của Sony, v.v.

Một trong những điều tốt nhất về Stadia của Google là nó cho phép người chơi truy cập nhiều tựa game từ các thiết bị khác nhau, bao gồm PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Ngoài ra còn có một số quan hệ đối tác và liên kết với việc phát hành điện thoại thông minh, bao gồm cả điện thoại ASUS ROG III có hỗ trợ Stadia và mang nhiều tựa game của nó lên thiết bị di động.

Tuy nhiên, công ty đã thông báo rằng nền tảng dựa trên đám mây phát trực tuyến trò chơi sẽ ngừng hoạt động vào năm 2023 và tức là khoảng ba năm kể từ khi nó ra mắt. Với các báo cáo mới nhất, điều này có thể có nghĩa là đây không phải là nỗ lực cuối cùng của Google trong việc cung cấp nền tảng trò chơi, với YouTube Playable, đang phát triển thành một loại bản sao của Trò chơi Netflix.

Những bài viết liên quan: Lồng tiếng video bằng các ngôn ngữ khác bằng Công cụ AI mới của YouTube từ Aloud

Ê-sai Richard