Google, công ty con của Alphabet, đã kiện Microsoft lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vì lợi dụng độc quyền phần mềm kinh doanh để ép người dùng sử dụng dịch vụ đám mây của hãng.

Theo báo cáo của The Information được Reuters trích dẫn, Google khẳng định rằng Microsoft đã sử dụng các điều khoản cấp phép trong phần mềm năng suất Office 365 của mình để ràng buộc người dùng ký các hợp đồng riêng với công ty dịch vụ đám mây Azure của mình.

Google phàn nàn rằng việc Microsoft nắm giữ các sản phẩm Windows Server và Microsoft Office khiến khách hàng khó lựa chọn bất kỳ cơ sở hạ tầng đám mây nào ngoài Microsoft Azure. Google tuyên bố rằng những hạn chế như vậy tạo ra một “trang web phức tạp” ngăn cản các công ty đa dạng hóa các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp của họ.

Công ty công nghệ đa quốc gia cũng chỉ ra các vụ hack trong quá khứ của Microsoft, chẳng hạn như thỏa hiệp SolarWinds, là vấn đề an ninh quốc gia và an ninh mạng. Google và Microsoft tích cực thực hành an ninh mạng để ngăn chặn và kiểm tra các mối nguy hiểm trực tuyến.

Do sự thống trị của một số ít công ty quan trọng và tầm quan trọng ngày càng tăng của các dịch vụ đám mây đối với doanh nghiệp, ngành công nghiệp điện toán đám mây gần đây đã chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, theo một báo cáo do CNA công bố.

Đầu năm nay, FTC cho biết họ sẽ tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của công chúng về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp điện toán đám mây, tập trung vào các yếu tố bao gồm sức mạnh thị trường, cạnh tranh và các mối lo ngại về bảo mật tiềm ẩn.

Cũng đọc: Ransomware Gang Clop từ chối nắm giữ dữ liệu từ tổ chức Vương quốc Anh trong vụ hack MOVEit khổng lồ

Vấn Đề Pháp Lý Của Hai Đối Thủ Công Nghệ Khổng Lồ

Google đã phải đối mặt với các vấn đề chống độc quyền trước đây. Bộ Tư pháp đã kiện Google vi phạm chống độc quyền vào tháng 1, tập trung vào bộ phận quảng cáo của công ty. Vào tháng 10 năm 2020, Google đã bị kiện vì sử dụng một thỏa thuận loại trừ để hạn chế cạnh tranh tìm kiếm trên Internet, theo CNBC. Tháng 9 là ngày dự kiến ​​cho các phiên điều trần trong tương lai của vụ án.

Công ty công nghệ này cũng đang bị ba tổng chưởng lý kiện vì vi phạm luật chống độc quyền, trong đó có một vụ của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton nhắm vào hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ.

Vào tháng 3, Google Cloud đã cáo buộc Microsoft sử dụng các chiến thuật điện toán đám mây chống cạnh tranh. Công ty công nghệ này cũng đặt câu hỏi về các hợp đồng sắp tới của Microsoft với nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây châu Âu, cho rằng các hợp đồng này sẽ giải quyết các vấn đề chung hơn với các điều khoản cấp phép.

Microsoft có lịch sử tham gia vào các hành động chống độc quyền, đặc biệt là vào những năm 1990, khi nó là đối tượng của một trong những vụ kiện chống độc quyền nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Doanh nghiệp bị buộc tội sử dụng tính ưu việt của phần mềm máy tính để bàn để thúc đẩy trình duyệt internet của mình, thứ đã giết chết Netscape. Chính phủ Hoa Kỳ đã thắng kiện, buộc Microsoft phải cho phép các nhà sản xuất PC sử dụng các trình duyệt thay thế.

Bài viết liên quan: Amazon phải đối mặt với cuộc điều tra từ Thượng viện Hoa Kỳ về các hoạt động bảo mật kho hàng