Hải quân Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận được máy bay E-6B Mercury nâng cấp và hiện đại hóa đầu tiên từ Tập đoàn Northrop Grumman.

Còn được gọi là máy bay “Ngày tận thế” của Hải quân, Chiếc E-6B Mercury được bàn giao là chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc E-6B mà Northrop Grumman phải nâng cấp trước năm 2027 theo hợp đồng hiện có với Hải quân.

(Ảnh: FREDERIC J. BROWN/AFP qua Getty Images)
TOPSHOT – Lá cờ Hoa Kỳ tung bay trong gió bên cạnh Máy bay ném bom tàng hình B-2 tại Trung tâm Xuất sắc Tích hợp Máy bay Palmdale ở Palmdale, California vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, khi Không quân Hoa Kỳ và nhà sản xuất Northrop Grumman kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Chuyến bay đầu tiên của Máy bay ném bom tàng hình B-2. Northrop Grumman là nhà thầu chính cho máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Hoa Kỳ, một thành phần quan trọng trong kho vũ khí tấn công tầm xa của quốc gia và là một trong những máy bay an toàn nhất trên thế giới.

Hải quân Hoa Kỳ nhận máy bay E-6B Mercury nâng cấp đầu tiên

Trong một thông cáo báo chí, Northrop Grumman cho biết họ đã bàn giao thành công chiếc máy bay E-6B Mercury đầu tiên cho Hải quân trong thời gian ngắn theo hợp đồng sửa đổi và bảo dưỡng tích hợp (IMMC) được trao cho công ty vào tháng 2 năm 2022.

“Năm bộ công cụ đã được tích hợp thành công trên nền tảng E-6B, thực hiện hiệu quả và cải thiện các chức năng chỉ huy, kiểm soát và liên lạc của máy bay”, công ty cho biết.

Theo Fascinating Engineering, máy bay “Ngày tận thế” tạo thành xương sống của mạng lưới liên lạc của Hải quân giữa hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Nhà Trắng.

Bộ Tư lệnh Hệ thống Hàng không Hải quân đã công bố vào đầu tuần này rằng dự án đã được hoàn thành trong năm qua và máy bay đã chính thức được chấp nhận trong tháng này. Bộ Tư lệnh Hệ thống Hàng không Hải quân chịu trách nhiệm mua sắm máy bay cho dịch vụ.

Trong một tuyên bố do Hải quân Hoa Kỳ đưa ra, họ nói rằng “hợp đồng trị giá 111 triệu đô la cung cấp sáu sửa đổi lớn – được gọi là Khối II – để tăng cường chức năng chỉ huy, kiểm soát và liên lạc của máy bay liên kết Cơ quan Chỉ huy Quốc gia với các cơ quan chiến lược và chiến lược của Hoa Kỳ. lực lượng phi chiến lược. . . “

Là một phần của nhiệm vụ liên lạc chiến lược Take Charge and Move Out (TACAMO) quan trọng, Hải quân cho biết E-6B hoạt động trên một dải tần số rộng để truyền và nhận thông tin thoại và dữ liệu an toàn và không an toàn.

Máy bay có thiết bị được thiết kế để cho phép người điều khiển liên lạc với hạm đội tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ, ngay cả dưới nước. Nếu tàu ngầm được yêu cầu phóng vũ khí hạt nhân, thiết bị này cũng có thể được sử dụng để nhận lệnh từ tổng thống. Phần lớn phi đội E-6B đóng tại Căn cứ Không quân Tinker ở Oklahoma.

Trang Defense Blog báo cáo rằng việc nâng cấp chiếc máy bay “Mercury” đầu tiên đã được thực hiện tại Trung tâm Chế tạo và Bảo dưỡng Máy bay của Northrop Grumman ở Lake Charles, và chiếc máy bay thứ hai đã đến cơ sở này.

Đọc thêm: Tên lửa chống bức xạ của Northrop Grumman đạt thành công lần thứ 5 liên tiếp

Northrop Grumman tiếp tục sửa đổi trên máy bay E-6B của Hải quân

Theo IMMC, Northrop Grumman sẽ tiếp tục sửa đổi và thực hiện các cải tiến đối với máy bay E-6B của Hải quân, một biến thể thương mại của Boeing 707, trong vài năm tới.

Máy bay E-6B Mercury được trang bị hệ thống kiểm soát phóng trên không (ALCS), có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ đất liền của Mỹ. Máy bay E-6B đầu tiên được nhận vào tháng 12 năm 1997. Báo cáo của Aerotime cho biết Hải quân Hoa Kỳ vận hành một phi đội gồm 16 máy bay E-6B.

Những bài viết liên quan: Tên lửa chống bức xạ của Northrop Grumman đạt thành công lần thứ 5 liên tiếp

Viết bởi Inno Flores