Một công ty vũ trụ nhỏ hiện đã được chọn để lãnh đạo việc phát triển chương trình cứu hộ cho Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA sau khi nó ngừng hoạt động do sự cố và bị bỏ lại trong không gian. Rhea Space Activity đang phát triển “Nhiệm vụ phục sinh Spitzer” nhằm mục đích sửa chữa tàu vũ trụ và giúp nó lấy lại chức năng cho các hoạt động tiếp theo.

Hoạt động Không gian Rhea có nhiều đối tác về vấn đề này và gần đây đã được SpaceWERX trao hợp đồng để giúp hồi sinh một trong những “Đài quan sát vĩ đại” còn lại của NASA.

(Ảnh: NASA)

Các hoạt động và đối tác của Rhea Space để giải cứu Spitzer của NASA

Trong một thông cáo báo chí gần đây, Rhea Space Activity đã được trao giải thưởng Chuyển giao công nghệ dành cho doanh nghiệp nhỏ (STTR) Giai đoạn I và hiện đang theo đuổi STTR Giai đoạn II trong Chương trình SpaceWERX Orbital Prime. Công ty dự định phát triển Chương trình Phục sinh Spitzer mang tính đột phá, một sứ mệnh liên quan đến việc du hành tới Kính viễn vọng Spitzer của NASA trôi dạt trong không gian và khôi phục nó về trạng thái hoạt động.

Chương trình Spitzer Resurrector được thiết lập để cách mạng hóa lĩnh vực công nghệ vũ trụ và thám hiểm. Theo Ars Technica, điều này là bằng cách sử dụng kỹ thuật “Sản xuất và lắp ráp dịch vụ trong không gian” (ISAM) mới nhất, đang được Bộ Không quân (DAF) và Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ khám phá. (USSF), Rhea Space Activity có kế hoạch tân trang lại Kính viễn vọng Spitzer và đưa nó hoạt động trở lại.

Sau khi Spitzer Resurrector đến được kính viễn vọng đang trôi dạt, nó sẽ tiến hành sửa chữa kỹ lưỡng, lắp đặt các bộ phận tiên tiến và cải thiện khả năng của kính thiên văn. Hoạt động không gian Rhea đã nhận được tổng cộng 250.000 đô la cho sự phát triển này.

Đọc thêm: Spitzer của NASA chụp ‘Bức ảnh gia đình’ tuyệt vời về Sao Cepheus

Sứ mệnh Spitzer Resurrector Rhea sẽ ra mắt vào năm 2026

Công ty hình dung ra mắt Spitzer Resurrector vào năm 2026.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Rhea Space Activity đã hợp tác với một số tổ chức nổi tiếng và các nhà lãnh đạo ngành. Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian, Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng của Đại học Johns Hopkins, Blue Sun Enterprises và Lockheed Martin đều đã tham gia để hỗ trợ dự án.

Kính thiên văn Spitzer của NASA và sứ mệnh của nó

Kính viễn vọng Spitzer của NASA, lần đầu tiên được phóng vào năm 2003, đã có những đóng góp to lớn cho sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Tuy nhiên, sau hơn hai thập kỷ trong không gian, chiếc kính viễn vọng này đang có dấu hiệu lão hóa và gặp trục trặc kỹ thuật.

Chương trình Spitzer Resurrector nhằm mục đích vượt qua những thách thức này bằng cách thực hiện các chiến lược sửa chữa và cải tiến phức tạp.

Sau khi Spitzer Resurrector đến được kính viễn vọng đang trôi dạt, nó sẽ tiến hành sửa chữa kỹ lưỡng, lắp đặt các bộ phận tiên tiến và cải thiện khả năng của kính thiên văn. Nhiệm vụ này không chỉ có khả năng hồi sinh Kính viễn vọng Spitzer mà còn đóng vai trò là cơ sở thử nghiệm có giá trị cho các nhiệm vụ phục vụ trong không gian trong tương lai.

Việc khôi phục thành công Kính viễn vọng Spitzer sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong công nghệ vũ trụ và mở đường cho các sứ mệnh trong tương lai dựa vào khả năng bảo dưỡng và sửa chữa trong không gian. Ngoài ra, nó sẽ kéo dài tuổi thọ của các thiết bị khoa học có giá trị, cho phép khám phá thêm các thiên hà xa xôi và các hiện tượng không gian.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng không gian Spitzer phát hiện các mảnh vụn từ hai hành tinh đâm vào nhau

Ê-sai Richard