Hệ thống Trường Công Quận Howard của Maryland là khu học chánh mới nhất ở Hoa Kỳ thực hiện hành động pháp lý chống lại một công ty truyền thông xã hội vì đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở học sinh.

(Ảnh: Leon Neal/Getty Images)
LONDON, ANH – NGÀY 17 THÁNG 1: Trong ảnh minh họa này, một đứa trẻ tuổi teen nhìn vào màn hình có nội dung giới hạn độ tuổi trên màn hình máy tính xách tay vào ngày 17 tháng 1 năm 2023 tại London, Anh.

Thực hiện hành động pháp lý

Meta, Google, Snap và ByteDance đã bị Hệ thống Công cộng Quận Howard kiện vào thứ Năm, cáo buộc rằng các nền tảng do các công ty này điều hành đang góp phần gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho học sinh ở Maryland. Theo một báo cáo từ The Verge, những nền tảng này được tạo ra để gây nghiện và nguy hiểm nhằm định hình cách trẻ em suy nghĩ, cảm nhận và hành xử.

Một danh sách các vấn đề đã được trích dẫn trong hồ sơ. Chúng bao gồm các phần thưởng gây nghiện trên mỗi ứng dụng, chẳng hạn như Trang TikTok For You, cung cấp vô số nội dung được đề xuất dựa trên hoạt động của người dùng và thuật toán đề xuất của Facebook và Instagram có các tính năng được thiết kế để tạo ra việc sử dụng sản phẩm lặp đi lặp lại và quá mức nhằm thu hút người dùng.

Mỗi nền tảng cũng bị khu học chánh cáo buộc khuyến khích những so sánh xã hội tiêu cực không lành mạnh, tạo ra các vấn đề về hình ảnh cơ thể, dẫn đến rối loạn tâm thần và thể chất ở trẻ em. Kiểm soát của cha mẹ đối với từng ứng dụng cũng được coi là “thiếu sót”, cùng với các lỗ hổng bảo mật khuyến khích bóc lột tình dục trẻ em.

Mặc dù không nêu rõ số tiền thiệt hại, nhưng Yahoo đã báo cáo rằng họ đang tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt đối với gánh nặng tài chính đối với quận do cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe tâm thần hơn.

Quận khác

Ngoài Hệ thống Trường Công lập Quận Howard, WMAR2 báo cáo các Quận Harford và Prince George ở Maryland cũng đã có hành động pháp lý chống lại cùng một công ty. Hệ thống trường học ở các bang khác cũng đang làm như vậy, bao gồm Bang Washington, California, Florida, New Jersey, Pennsylvania, Tennessee, Alabama và những bang khác đã đệ đơn kiện tương tự.

Phản hồi của công ty truyền thông xã hội

Google bác bỏ các tuyên bố trong vụ kiện, Người phát ngôn José Castañeda lưu ý rằng công ty cũng xây dựng trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em và gia đình trên YouTube, mang lại cho cha mẹ quyền kiểm soát mạnh mẽ.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Snap, Pete Boogaard, cho biết họ xem xét tất cả nội dung trước khi nội dung đó có thể tiếp cận lượng lớn khán giả trên nền tảng vì nó giúp bảo vệ người dùng của họ khỏi các quảng cáo và phát hiện ra tài liệu có hại.

Giám đốc an ninh Meta Antigone Davis lưu ý rằng công ty đã đầu tư vào công nghệ tìm và xóa nội dung liên quan đến tự làm hại bản thân và rối loạn ăn uống. Mặc dù đây là một vấn đề phức tạp nhưng công ty hứa sẽ tiếp tục làm việc với phụ huynh, chuyên gia và cơ quan quản lý để phát triển các công cụ, tính năng và chính sách mới mà các gia đình cần.

Cũng đọc: Trò chơi điện tử giúp vượt qua bệnh tâm thần như thế nào; Tiêu đề tốt nhất cho sức khỏe tinh thần tốt hơn

Ở Kenya, Meta bị phát hiện phải chịu trách nhiệm pháp lý vì là công ty chủ yếu kiểm duyệt nội dung. Do đó, TechCrunch báo cáo rằng một tòa án Kenya đang kiện công ty và đối tác đánh giá nội dung châu Phi của họ là Sama vì đã sa thải bất hợp pháp. Meta bị buộc tội sử dụng công nghệ của mình cho công việc này, tuân thủ các chỉ số về hiệu suất và độ chính xác của nó.

Những bài viết liên quan: [BEWARE] Nghiện điện thoại thông minh có liên quan đến Nomophobia; Nghiên cứu mới tiết lộ những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng khác

Viết bởi Inno Flores