Valve đang bị kiện bởi Immersion Corporation, công ty tiên phong chịu trách nhiệm về công nghệ haptic rầm rộ từ năm 2004.

Nhà phát hành trò chơi đang bị kiện sau khi Immersion cáo buộc họ vi phạm bằng sáng chế của Steam Deck.

Khiếu nại về tập tin nhúng chống lại Valve

(Ảnh: Petar Vukobrat từ Bapt)
Immersion đang kiện các nhà sản xuất Steam Deck vì đã sử dụng các bằng sáng chế của mình, đặc biệt là công nghệ liên quan đến bảng điều khiển và xúc giác Index của Valve.

Theo báo cáo của Engadget, Immersion đã kiện nhà sản xuất Steam Deck sau khi cáo buộc họ vi phạm bằng sáng chế về phần mềm Steam VR, Steam Deck và thậm chí cả nền tảng Valve Index VR.

Ngoài ra, Immersion cũng sẽ theo đuổi Valve vì vi phạm các thỏa thuận của họ trong một số trò chơi, bao gồm “Half-Life: Alyx.”

Để giải quyết vụ việc, Immersion muốn Valve bồi thường thiệt hại và tiền bản quyền, ngoài lệnh cấm. Công ty nói rằng nhà phát hành trò chơi đã sử dụng Accused Handheld và Accused VR Instrumentality.

Vụ kiện đã được đệ trình vào thứ Hai tại tòa án liên bang Quận phía Tây của Washington, theo báo cáo của The Verge. Immersion trích dẫn các bằng sáng chế sau trong sự kiện này, bao gồm 7.336.260, 8.749.507, 9.430.042, 9.116.546, 10.627.907, 10.665.067 và 11.175.738.

“Immersion và các nhân viên của mình đã làm việc chăm chỉ trong gần 30 năm để tạo ra các công nghệ xúc giác sáng tạo cho phép mọi người sử dụng xúc giác để tương tác với các sản phẩm và trải nghiệm thế giới kỹ thuật số xung quanh họ. Tài sản trí tuệ của chúng tôi có liên quan đến nhiều sản phẩm quan trọng nhất và Eric Singer, Giám đốc điều hành của Immersion cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Gaming On Linux, công ty muốn Valve công nhận tài sản trí tuệ của mình, đặc biệt là công nghệ haptic trên các máy chơi game cầm tay như Steam Deck. Immersion nói rằng Valve rất vui khi sử dụng hệ thống AR/VR của mình như một cách hiệu quả để tạo doanh thu, nhưng việc cấp bằng sáng chế mà không có giấy phép thích hợp vẫn là sai lầm.

Bài viết liên quan: Steam không còn cấp cho nhà phát triển quyền truy cập vào Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập

Ưu đãi hòa nhập với các công ty cờ bạc khác

Về phần Apple và Google, hai gã khổng lồ công nghệ đã hoàn tất thương vụ Immersion một cách suôn sẻ. Điều tương tự cũng xảy ra với Fitbit và Motorola.

Trong khi đó, nhà sản xuất PS5 Sony và nhà sáng tạo bảng điều khiển Xbox Microsoft đã công nhận danh mục bằng sáng chế của Immersion với giấy phép phù hợp.

Mặt khác, Nintendo được cho là đã cấp phép cho công nghệ Immersion vào thời điểm này. Tuy nhiên, hãng game Nhật Bản đã thoát án khi tung ra công nghệ Rumble Pak cho Nintendo 64.

Thật đáng ngạc nhiên là Valve đã không giải quyết vấn đề đó với Immersion mặc dù thực tế là họ không có quyền đối với các bằng sáng chế riêng lẻ của mình.

Nếu có sự thay đổi ý định đối với các nhà sản xuất Steam Deck, nó sẽ được giải quyết bằng Immersion một lần và mãi mãi. Tất cả những gì chúng ta biết bây giờ là Valve sẽ tung ra “Deckard” làm tai nghe thay thế. Tuy nhiên, chúng tôi không biết khi nào nó sẽ xảy ra.

Cũng đọc: PlayStation Showcase được đồn đại sẽ bắt đầu vào tuần tới: Thông báo về PS5 Pro và hơn thế nữa

Joseph Henry