Iowa sẽ áp dụng “Thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiên liệu điện” vào ngày 1 tháng 7, khiến xe điện trong tiểu bang phải trả thuế nhiên liệu theo hai cách khác nhau. Xe điện không chỉ phải trả hai lần mà mỗi loại thuế này còn cao hơn thuế dành cho một loại xe chạy bằng xăng tương đương.

(Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images)
ZWICKAU, ĐỨC – 24 THÁNG 5: Một công nhân cho thấy quá trình sạc của ô tô điện ID.3 thế hệ thứ hai của Volkswagen vào ngày 24 tháng 5 năm 2023 tại Zwickau, Đức.

đánh thuế hai lần EV

Một ‘Thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiên liệu điện’ bổ sung sẽ được Iowa thông qua vào ngày 1 tháng 7. Theo một báo cáo từ Electrek, điều này sẽ đánh thuế 0,026 đô la cho mỗi kilowatt giờ điện được cung cấp cho pin của xe điện. phí đăng ký xe điện bổ sung hàng năm là $130, rõ ràng là nhằm thay thế thuế xăng cho xe điện.

May mắn thay, loại thuế mới không áp dụng cho nhà ở mà chỉ áp dụng cho những người thu phí tại các trạm công cộng hoặc thương mại. Chủ sở hữu EV hiện phải trả hai loại thuế trong khi tài xế xe ga chỉ phải trả một loại khi họ đến trạm xăng. Ngoài ra, mỗi loại thuế này đều cao hơn thuế cho một chiếc ô tô chạy xăng tương đương.

Ngay cả khi EV bị đánh thuế ở mức khoảng 35 mpg của một chiếc ô tô trung bình và với trung bình 15 km lái xe ở Iowa mỗi năm, điều này sẽ thấp hơn đáng kể so với hiệu suất trung bình của EV, được đánh giá ở mức hơn 100 mpg mặc dù cao hơn mức trung bình 35 mpg xe ga. Chỉ cần nhìn vào Thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiên liệu điện, con số này đã nhiều hơn số tiền mà một chiếc xe điện phải trả nếu chạy bằng xăng.

Tuy nhiên, 2,6c/kWh cũng không chỉ là thuế đánh vào mức tiêu thụ xăng vì thuế tiểu bang 30c/gallon thể hiện khoảng 8% thuế đối với giá xăng trung bình là 3,70 đô la/gallon của Iowa. Trong khi đó, 2,6 vets là mức thuế 18% đối với giá điện trung bình của Iowa là 14c/kWh. Con số này cao hơn gấp đôi phần trăm thuế đối với khí đốt.

Đọc thêm: Các nhà lập pháp Vermont xem xét các khoản tín dụng thuế dựa trên số dặm đối với xe điện

Vượt qua thuế bổ sung

Nỗ lực từ Iowa được đưa ra khi xe điện dự kiến ​​sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trong những năm tới. Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu đến năm 2030, một nửa doanh số bán xe của Hoa Kỳ là xe điện. Bằng cách thực hiện loại thuế này, Bộ Giao thông vận tải Iowa tin rằng nó sẽ giúp bù đắp doanh thu thuế nhiên liệu giảm khi thị trường xe điện phát triển

Bên cạnh Iowa, một số bang đã áp dụng mức phí quá cao đối với xe điện để bù đắp sự thiếu hụt trong ngân sách đường bộ vì chính quyền địa phương tin rằng xe điện bằng cách nào đó vượt quá tỷ trọng công bằng của họ. Nhưng chính quyền Iowa biện minh rằng loại thuế này không liên quan gì đến việc đường sá bị hư hại.

Hiện tại, Iowa có 4.596.501 xe chạy bằng khí đốt và 9.400 xe điện được đăng ký vào năm 2022. Vì xe điện sẽ trả số tiền tương đương với mức trung bình của một người lái xe ở Iowa nên tổng cộng họ sẽ kiếm được khoảng 1,1 triệu đô la tiền thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiên liệu xe điện mỗi năm.

Axios báo cáo rằng những khoản tiền này sẽ không giúp giải quyết vấn đề tài trợ cho đường bộ, đặc biệt là khi chính phủ sẽ sản xuất một số lượng nhỏ ô tô. Theo Báo cáo Người tiêu dùng của Chris Harto, các bang sẽ cần tìm những cách khác để tài trợ cho các con đường của họ, đặc biệt là khi ô tô trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bài viết liên quan: IRS chỉ liệt kê 6 loại xe điện vẫn đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 đô la

Viết bởi Inno Flores