Công ty chuyển phát nhanh J&T Express của Indonesia đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông, theo báo cáo của SCMP.

J&T, công ty thống trị thị trường chuyển phát nhanh Đông Nam Á vào năm ngoái, được cho là đang xem xét việc bán cổ phần trị giá từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề được trích dẫn trong báo cáo của Bloomberg.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và có khả năng sẽ có những thay đổi về quy mô và thời gian của đợt IPO.

(Ảnh: ROSLAN RAHMAN/AFP qua Getty Images)
Trong bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 2 năm 2022, một căn nhà phố thương mại thời tiền chiến nằm đối diện với một tòa nhà văn phòng cao ở Boat Quay ở Singapore.

Nộp hồ sơ J&T Express

Theo hồ sơ của công ty, J&T Express, được gọi là Jitu, có nghĩa là “con thỏ nhanh” trong tiếng Trung, đã liệt kê Morgan Stanley Asia, Merrill Lynch (Châu Á-Thái Bình Dương) và China International Capital Corp Hong Kong Securities với tư cách là điều phối viên tổng thể cho kế hoạch của mình. IPO tại Hồng Kông.

Hồ sơ nêu rõ rằng sẽ không có đề nghị công khai hoặc lời mời nào được gia hạn trong thành phố cho đến khi bản cáo bạch của J&T được đăng ký chính thức với Cơ quan đăng ký công ty tại Hồng Kông, theo Pháp lệnh công ty.

Theo PwC, động thái của J&T diễn ra đồng thời với sự phục hồi yếu ớt của thị trường IPO tại Hồng Kông, với ước tính khoảng 100 công ty sẽ niêm yết cổ phiếu tại thành phố này trong năm nay.

Trong nửa đầu năm 2023, Hồng Kông ghi nhận tổng cộng 30 đợt IPO, đánh dấu mức tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, số tiền huy động được đã giảm 14%, xuống còn 17 tỷ đô la Hồng Kông, trái ngược với mức 19,7 tỷ đô la Hồng Kông được ghi nhận trong nửa đầu năm trước, theo dữ liệu của PwC.

Năm 2015, J&T Express được thành lập bởi Tony Chen Mingyong, CEO kiêm nhà sáng lập Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, và Jet Li Jie, người hiện giữ chức Chủ tịch kiêm CEO của công ty chuyển phát nhanh này. Lý Liên Kiệt trước đây từng là Giám đốc điều hành của Oppo Indonesia.

Đọc thêm: Cựu giám đốc điều hành ByteDance tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc đã truy cập dữ liệu Tiktok để theo dõi các nhà hoạt động dân quyền Hồng Kông

Đứng đầu Đông Nam Á

Được công nhận về các dịch vụ hiệu quả về chi phí, J&T Express nổi lên là nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh hàng đầu ở Đông Nam Á vào năm ngoái, chiếm thị phần đáng kể là 22,5% dựa trên khối lượng gói hàng, như Frost & Sullivan đã nêu. Công ty đã xử lý 2,513 tỷ gói hàng trong nước vào năm 2022, so với 1,153 tỷ vào năm 2020.

Mở rộng hoạt động tại thị trường hậu cần của Trung Quốc đại lục vào năm 2020, J&T Express đã mua lại mảng kinh doanh chuyển phát nhanh của Best với giá 6,8 tỷ nhân dân tệ, một phản ứng chiến lược trước sự cạnh tranh khốc liệt về giá giữa những công ty hàng đầu trong ngành hậu cần. Trên thực tế, J&T Express cũng cung cấp dịch vụ của mình với giá dưới 1 nhân dân tệ cho mỗi gói hàng tại Nghĩa Ô, một trung tâm sản xuất ở tỉnh Chiết Giang phía đông.

Khi J&T Express tiếp tục mở rộng sự hiện diện quốc tế, công ty đã thiết lập hoạt động thành công ở nhiều quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Brazil, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi và Ai Cập. Sự tăng trưởng này phản ánh cam kết của J&T Express trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận và dịch vụ ra ngoài thị trường nội địa.

Ngoài ra, có nhiều kỳ vọng rằng Cainiao Network, chi nhánh hậu cần của Tập đoàn Alibaba Group Holding, với giá trị ước tính hơn 20 tỷ USD, cũng sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông trong năm nay, theo SCMP.

Những bài viết liên quan: Hồng Kông bắt giữ người phụ nữ 35 tuổi vì cáo buộc lừa dối chồng và người yêu cũ trực tuyến

gạch tên