Một kẻ lừa đảo Trung Quốc đã thực hiện một vụ lừa đảo công nghệ đáng báo động, sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa các doanh nhân giàu có hàng triệu nhân dân tệ.

Nạn nhân, được xác định là ông Guo, đã bị vướng vào một kế hoạch phức tạp xoay quanh việc sử dụng cải trang do AI tạo ra, theo xác nhận của chính quyền.

Cách những kẻ lừa đảo sử dụng AI để lừa đảo số tiền lớn

The Straits Times đưa tin rằng vụ lừa đảo diễn ra vào tháng 4 khi anh Guo nhận được một cuộc gọi video bất ngờ từ một người có nét giống một trong những người bạn thân của anh, cả về ngoại hình lẫn giọng nói.

Anh ấy ít biết rằng người ở đầu dây bên kia là một kẻ lừa đảo xảo quyệt, kẻ đã tận dụng công nghệ AI tiên tiến để thay đổi các đặc điểm trên khuôn mặt và đặc điểm giọng nói của họ. Các chi tiết xuất hiện từ một báo cáo được công bố bởi một cổng thông tin truyền thông trực thuộc chính phủ ở thành phố Phúc Châu phía nam.

Kẻ lừa đảo nhanh chóng đóng giả là người bạn tâm giao đáng tin cậy của ông Guo và lên kế hoạch cho một vụ lừa đảo phức tạp. Sử dụng nhiều thủ đoạn lôi kéo khác nhau, kẻ lừa đảo đã thuyết phục ông Guo chuyển số tiền đáng kinh ngạc là 4,3 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 823.000 USD).

Kẻ lừa đảo đã tạo ra một câu chuyện thú vị, tuyên bố rằng một người quen cần rút tiền gấp từ tài khoản ngân hàng của công ty để có được sự đảm bảo liên quan đến đấu thầu công khai.

Cũng đọc: Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo công chúng về Android TV Box bị nhiễm phần mềm độc hại tàng hình

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lừa đảo, kẻ lừa đảo đã xảo quyệt xóa chi tiết tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Guo. Sau đó, họ xuất trình hồ sơ thanh toán giả mạo, xảo quyệt cho thấy rằng số tiền tương tự đã được kết nối với tài khoản của ông Guo.

Đặt niềm tin vững chắc vào tính hợp lệ của giao dịch, ông Guo, không xác nhận việc thực sự nhận tiền, đã chuyển hai khoản thanh toán từ tài khoản của công ty mình một cách nghiêm túc, với tổng số tiền được yêu cầu.

Chỉ sau khi liên lạc với người bạn của mình, người hoàn toàn không biết gì về giao dịch, ông Guo mới nhận ra sai lầm của mình tồi tệ đến mức nào. “Tôi đã xác minh khuôn mặt và giọng nói của người thực hiện cuộc gọi video cho tôi, vì vậy tôi đã để tôi thất vọng”, ông Guo buồn bã than thở.

Gian lận giọng nói liên quan đến AI đang gia tăng

May mắn thay, ông Guo đã không lãng phí thời gian và ngay lập tức gọi cảnh sát, cảnh sát đã hành động ngay lập tức bằng cách thông báo cho ngân hàng ở thành phố khác.

Nhờ sự can thiệp của họ, hầu hết số tiền thu được bất hợp pháp, lên tới 3,4 triệu nhân dân tệ, đã được thu hồi thành công.

Bài báo không tiết lộ danh tính của thủ phạm đằng sau kế hoạch tinh vi này nhưng đề cập rằng những nỗ lực để thu hồi số tiền còn lại đang được tiến hành.

Đây không phải là lần đầu tiên phương thức hoạt động này được công khai; tuần trước, chúng tôi đã báo cáo rằng một phân tích của McAfee tiết lộ rằng 77% nạn nhân của các vụ lừa đảo bằng giọng nói AI đã mất tiền vì cùng một mánh lới quảng cáo. Ngoài ra, nhiều cư dân Hoa Kỳ cũng đã tìm thấy các bản ghi âm giọng hát trên mạng xã hội, khiến chúng trở thành mục tiêu mở cho những kẻ lừa đảo.

Mặc dù ChatGPT vẫn không thể truy cập được trong biên giới Trung Quốc, nhưng người dùng Trung Quốc được cho là đã tìm ra một cách khác, sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để truy cập chatbot hỗ trợ AI này.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Các bài viết liên quan: Sophos: Sự trỗi dậy của Fleeceware Đã xuất hiện trên Google Play, Apple App Store-Phần mềm độc hại dành cho thiết bị di động tấn công AI?