Các nhà khảo cổ học đã có một khám phá đáng kinh ngạc khi tìm thấy dấu vết của một ngôi làng thời trung cổ đã bị mất dưới đại dương trong 600 năm, theo báo cáo của VICE.

Ngôi làng, được gọi là Rungholt, là một trong số những khu định cư của người châu Âu đã biến mất một cách bí ẩn chỉ sau một đêm khi một cơn bão thủy triều ập vào bờ Biển Bắc vào tháng 1 năm 1362.

(Ảnh: MARK RALSTON/AFP qua Getty Images)
Nhà khảo cổ học Rick Knecht (phía dưới bên C) tại một địa điểm khai quật cạnh Biển Bering, nơi ông đang tìm kiếm các cổ vật của người Yupik Eskimo, gần thị trấn Quinhagak ở Đồng bằng Yukon của Alaska vào ngày 13 tháng 4 năm 2019.

người chết đuối

Sự kiện thảm khốc này, Vụ Đuối nước Lớn của Đàn ông, dẫn đến cái chết của khoảng 25.000 người và nhấn chìm toàn bộ thành phố. Đặc biệt, Rungholt có biệt danh là “Atlantis của Biển Bắc.”

Ngày nay, dấu vết của ngôi làng đã mất từ ​​​​lâu này được giấu bên dưới bãi bùn gần đảo Hallig Südfall của Đức, chỉ có thể tiếp cận được khi thủy triều xuống.

Bente Majchczack, một nhà khảo cổ học từ ROOTS Cluster of Excellence tại Christian-Albrechts-Đại học Kiel, đã mô tả Rungholt là một trong những giáo xứ ở Bắc Frisia đã bị diệt vong trong trận lụt năm 1362.

Mặc dù đây không phải là ngôi làng thời trung cổ bị chìm đắm duy nhất ở châu Âu, nhưng cảnh quan văn hóa rộng lớn đã bị mất đi, những huyền thoại thêu dệt xung quanh nó và tình trạng bảo tồn đặc biệt khiến Rungholt thực sự độc đáo.

Majchczack và nhóm đằng sau dự án RUNGHOLT, một sáng kiến ​​nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Đức hỗ trợ, đã khảo sát địa điểm này một cách rộng rãi trong nhiều năm. Gần đây, họ đã tạo ra một bước đột phá lớn khi phát hiện ra một loạt gò đất thời trung cổ chưa từng được biết đến trước đây trải dài hơn một dặm dọc theo bãi triều.

Thông qua các thăm dò địa vật lý và khai quật lõi trầm tích, họ đã tiết lộ hình dáng của một nhà thờ có kích thước khoảng 40 feet x 130 feet. Kiến trúc của tòa nhà bị chìm có những điểm tương đồng với các nhà thờ thời trung cổ còn sót lại khác ở vùng Frisian. Mặc dù hai nhà thờ nhỏ hơn trước đây đã được xác định trong khu vực, cấu trúc lớn hơn mới được phát hiện được cho là nhà thờ chính của Rungholt.

Tiết lộ về nhà thờ trung tâm của Rungholt làm sáng tỏ cộng đồng đã bị xóa sổ bởi trận lụt thảm khốc lên đến đỉnh điểm vào tháng 1 năm 1362.

Sự kiện thảm khốc này, được thúc đẩy bởi một xoáy thuận ngoại nhiệt đới, đã tàn phá các khu vực rộng lớn của bờ Biển Bắc trên Quần đảo Anh, Hà Lan, Đức và Đan Mạch.

Những người định cư Frisia đã sinh sống ở các đầm lầy, đầm lầy và vùng đất than bùn của Bắc Frisia từ thế kỷ 11 và 12, thay đổi cảnh quan bằng cách xây dựng thành lũy, thoát nước đầm lầy và chuyển than bùn cho mục đích nông nghiệp.

Tuy nhiên, những thay đổi này cũng làm cho các khu định cư dễ bị tổn thương trước sự xâm nhập của biển và triều cường bất thường, dẫn đến vi phạm và lũ lụt sau đó.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc yên sớm nhất được biết đến từ ngôi mộ của người phụ nữ 2.700 tuổi

Truyền thuyết Rungholt

Qua nhiều thế kỷ, châu Âu đã bị mê hoặc bởi truyền thuyết về Rungholt, làm nảy sinh tin đồn cho rằng dân làng đã nhận sự trừng phạt của thần thánh vì những vi phạm của họ. Tuy nhiên, chỉ đến những năm 1920, một nông dân tên là Andreas Busch mới khám phá những căn hộ xung quanh Hallig Südfall.

Busch đã ghi lại một cách có hệ thống những phần còn lại mà ông tìm thấy, thiết lập mối liên hệ giữa những dấu vết này và Rungholt huyền thoại. Tuy nhiên, vị trí chính xác của những cộng đồng đã biến mất này, bao gồm cả Rungholt bí ẩn, vẫn còn là một bí ẩn.

Dự án RUNGHOLT nhằm mục đích hiểu toàn diện về quy mô của các khu định cư, sự hòa nhập của chúng vào cảnh quan xung quanh, kết nối với các khu vực lân cận và cách dân làng định hình môi trường. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều điều cần khám phá để làm sáng tỏ ngôi làng đã mất tích từ lâu này.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ khám phá tàu khu trục WW2 của Mỹ ở vùng biển Nhật Bản

gạch tên