Các nhà khảo cổ học đã có một khám phá quan trọng ở Ai Cập, tiết lộ hai xưởng lớn được sử dụng để ướp xác cả người và động vật trong thời cổ đại, CNN đưa tin đầu tiên.

Phát hiện này diễn ra ở Saqqara, một nghĩa địa rộng lớn nằm ở phía nam Cairo. Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập, đã chia sẻ những tin tức thú vị với các phóng viên ở Giza vào cuối tuần qua.

(Ảnh: KHALED DESOUKI/AFP qua Getty Images)
Một xác ướp động vật nhỏ mới được phát hiện được trưng bày cùng với các đồ vật khác tại nghĩa địa Saqqara, nơi các nhà khảo cổ học khai quật hai xưởng ướp xác người và động vật và hai ngôi mộ, phía nam Cairo vào ngày 27 tháng 5 năm 2023.

Hội thảo lớn

Waziri mô tả xưởng là lớn nhất từng được tìm thấy cho mục đích xác ướp. Một trong những xưởng, có niên đại từ Vương triều thứ 30 (380-343 TCN), được sử dụng để ướp xác. Nó chứa một chiếc giường bằng đá, dài 2 mét và rộng 50 cm, nơi thi thể được rửa sạch và chuẩn bị cho quá trình ướp xác.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ xác chết và loại bỏ các cơ quan nội tạng, cũng như các lọ tán dùng để bảo quản các cơ quan này.

Xưởng thứ hai, được cho là có từ thời Ptolemaic (305-30 trước Công nguyên), có 5 chiếc giường đá khác nhau, cho thấy nó được sử dụng để ướp xác các loài động vật linh thiêng.

Bên cạnh chiếc giường, các nhà khảo cổ tìm thấy những chiếc bình đất sét và chôn cất động vật, cung cấp thêm thông tin về các tập tục ướp xác cổ xưa.

Ngoài hội thảo, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hai ngôi mộ bất thường trong nghĩa địa. Một trong số đó thuộc về Ne Hesut Ba, một quan chức hàng đầu của triều đại thứ năm, khoảng 4.400 năm trước.

Ne Hesut Ba là thầy tế lễ thượng phẩm của Nữ thần Maat và đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát việc xây dựng các kênh dẫn nước. Ngôi mộ được coi là quan trọng và đại diện cho một phát hiện lịch sử quan trọng.

Trong số những phát hiện đáng chú ý tại Saqqara, một khám phá đáng chú ý là ngôi mộ thứ hai, ước tính khoảng 3.400 năm tuổi, thuộc về một linh mục Qadish tên là Men Kheber Ra.

Ngôi mộ này góp phần vào bộ sưu tập kho báu khảo cổ đã được tìm thấy ở Saqqara, thể hiện ý nghĩa lịch sử và văn hóa sâu sắc.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ khám phá ngôi mộ 3.200 năm tuổi ở Ai Cập với những bức phù điêu chi tiết trên tường

Tầm quan trọng khảo cổ học của Saqqara

Saqqara có tầm quan trọng khảo cổ quan trọng ở Ai Cập do di sản văn hóa và lịch sử phong phú của nó. Nghĩa địa cổ này, nằm ở phía nam Cairo, từng là nơi chôn cất trong hơn 3.000 năm, trải qua nhiều triều đại khác nhau.

Bộ sưu tập khổng lồ các ngôi mộ, kim tự tháp và khu phức hợp chôn cất cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về các nghi lễ, tín ngưỡng và cấu trúc xã hội của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Ahmed Issa, nhấn mạnh tầm quan trọng của Saqqara trong nỗ lực tăng cường du lịch và củng cố nền kinh tế của đất nước. Chính phủ có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển Saqqara thành một trung tâm du lịch và đặt mục tiêu tăng du lịch đến Ai Cập từ 25% đến 30% vào năm 2023.

Những khám phá gần đây tại Saqqara tiếp tục làm sáng tỏ nền văn minh hấp dẫn của Ai Cập cổ đại và các tập tục chôn cất phức tạp của nó.

Xưởng xác ướp cung cấp cái nhìn sâu sắc vô giá về các quy trình và kỹ thuật tỉ mỉ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để bảo quản hài cốt của con người và các loài động vật linh thiêng.

Khi các nhà khảo cổ học tiếp tục khám phá và khai quật địa điểm, có khả năng sẽ có nhiều khám phá thú vị hơn, làm phong phú thêm sự hiểu biết của chúng ta về thời đại này trong lịch sử.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ khám phá hố tàn bạo chứa bàn tay bị chặt đứt tại địa điểm Ai Cập cổ đại

gạch tên