Một phát hiện khảo cổ đặc biệt gần Cambridge, Vương quốc Anh, đã tiết lộ khuôn mặt của một phụ nữ Anglo-Saxon thế kỷ thứ 7 được chôn cùng với một cây thánh giá bằng vàng và ngọc hồng lựu quý hiếm, được gọi là “Thánh giá Trumington”.

Hình ảnh được dựng lại từ hộp sọ của anh ấy sẽ được trưng bày công khai lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 6. Cùng với việc công bố công trình tái tạo khuôn mặt, Bảo tàng Khảo cổ học và Nhân chủng học (MAA) ở Cambridge sẽ trưng bày các đồ tạo tác từ khu chôn cất của nó trong một cuộc triển lãm mới mang tên “Dưới chân chúng ta: Khảo cổ học khu vực Cambridge”, kéo dài từ ngày 21 tháng 6 đến ngày 14 tháng 4 , 2024.

(Ảnh: Hew Morrison/ Đại học Cambridge)

Tái tạo khuôn mặt phụ nữ

Chân dung của người phụ nữ trẻ được tạo ra bởi nghệ sĩ pháp y Hew Morrison, người đã sử dụng các phép đo độ sâu hộp sọ và dữ liệu mô dành riêng cho phụ nữ da trắng.

Mặc dù không thể xác định chính xác màu mắt và tóc của cô ấy nếu không phân tích DNA, nhưng những hình ảnh được tái tạo lại cung cấp cái nhìn sâu sắc đáng chú ý về diện mạo của cô ấy trong những ngày cuối đời.

Đáng chú ý, mắt trái của anh thấp hơn mắt phải một chút, tạo thêm nét độc đáo cho khuôn mặt. Hew Morrison bày tỏ niềm đam mê của mình với quá trình này, nói rằng: “Thật thú vị khi thấy khuôn mặt của anh ấy phát triển. Mắt trái của anh ấy thấp hơn một chút, khoảng nửa cm so với mắt phải. Điều này sẽ khá dễ nhận thấy trong cuộc sống.”

Bí ẩn xung quanh nhân vật bí ẩn này ngày càng sâu sắc khi các bằng chứng khoa học mới xuất hiện. Nhà sinh vật học Dr. Sam Leggett, Tiến sĩ. Alice Rose, và nhà khảo cổ học Dr. Emma Brownlee đã tiến hành phân tích đồng vị về xương và răng của người phụ nữ, tiết lộ rằng cô đã di cư đến Anh từ một địa điểm gần dãy núi Alps, có thể là ở miền nam nước Đức khi cô mới 7 tuổi. cũ

Khi đến Anh, chế độ ăn uống của cô gái trẻ đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, thể hiện qua việc giảm tiêu thụ protein. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống của anh ấy xảy ra ngay trước khi anh ấy qua đời ngay lập tức, cho thấy rằng thời gian của anh ấy ở Anh rất ngắn ngủi.

tiến sĩ Leggett, người hiện đang liên kết với Đại học Edinburgh, đã nhận xét về hành trình phiêu lưu của cô gái trẻ, nói rằng: “Cô ấy còn khá trẻ khi chuyển đến, có lẽ từ miền nam nước Đức, gần dãy núi Alps, đến một nơi rất bằng phẳng. một phần của nước Anh.”

“Có lẽ anh ấy hơi không khỏe, và anh ấy đã đi một quãng đường dài đến một nơi hoàn toàn xa lạ—ngay cả thức ăn cũng khác. Chắc hẳn rất đáng sợ.”

Đọc thêm: Xác ướp 3.000 năm tuổi được phát hiện tại bãi rác Lima; Nó nói gì về Peru cổ đại?

Giường chôn cất hiếm hoi

Nơi chôn cất của người phụ nữ này, được phát hiện vào năm 2012 bởi Đơn vị Khảo cổ Cambridge tại Trumpington Meadows, đã tiết lộ một số phát hiện quan trọng. Đám tang của cô, một đám tang hiếm hoi trên giường, được đi kèm với một Cây thánh giá Trumpington tinh xảo, những chiếc ghim vàng và quần áo đẹp.

Chỉ có 18 ngôi mộ trên giường được tìm thấy ở Anh và Trumpington Cross, làm bằng vàng và ngọc hồng lựu, là một trong năm chiếc thuộc loại này được tìm thấy ở Anh.

Một cuộc triển lãm sắp tới tại MAA sẽ cho phép du khách chiêm ngưỡng Thánh giá Trumpington cùng với một chiếc ghim bằng vàng ròng và ngọc hồng lựu nối với một sợi dây chuyền vàng được tìm thấy gần cổ của người phụ nữ.

Chiếc ghim cài này có khả năng sẽ buộc một tấm mạng che mặt dài vào áo khoác ngoài của cô ấy, tăng thêm yếu tố sang trọng cho trang phục của cô ấy.

Việc ra mắt công nghệ tái tạo khuôn mặt và bản thân cuộc triển lãm đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tiết lộ cuộc sống của những cá nhân sinh sống ở Cambridgeshire từ nhiều thế kỷ trước.

Việc chôn cất trên giường Trumpington tiếp tục thu hút các nhà nghiên cứu và cung cấp những hiểu biết có giá trị về thời kỳ đầu thời trung cổ, làm phong phú thêm sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ khám phá những viên ngọc bị mất của người La Mã cổ đại trong phòng tắm

gạch tên