Trong một chuyến thám hiểm hấp dẫn xuyên qua chiều sâu của thời gian, một nhóm các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một chương hấp dẫn trong lịch sử Thế chiến II.

USS Mannert L. Abele, một Khu trục hạm dũng cảm của Hoa Kỳ đã không chịu nổi tác động tàn phá của một quả bom kamikaze của Nhật Bản vào tháng 4 năm 1945, hiện đã nổi lên từ độ sâu của vùng biển Nhật Bản, báo The Jerusalem Post đưa tin đầu tiên.

(Ảnh: DOUGLAS CURRAN/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh tài liệu này có được vào ngày 5 tháng 3 năm 2018 với sự giúp đỡ của Paul G. Allen cho thấy mảnh vỡ của USS Lexington, một tàu sân bay của Hoa Kỳ bị đánh chìm trong Thế chiến II, đã được tìm thấy ở Biển San hô, một nhóm tìm kiếm do Microsoft đồng dẫn đầu người sáng lập Paul G. Allen đã công bố vào ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Chủ đề Quá khứ và Hiện tại

Khám phá quan trọng này được thực hiện bởi Chi nhánh Khảo cổ học Dưới nước của Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân (NHHC), phối hợp với Dự án Lost 52. Con tàu bị chìm, yên nghỉ một cách trang nghiêm dưới những con sóng, cuối cùng đã được tiết lộ cho thế giới.

Ý nghĩa của khám phá này mang lại những kết nối cá nhân sâu sắc, dệt nên những sợi dây của quá khứ và hiện tại. Dự án Lost 52 tiết lộ rằng một trong những nhà khảo cổ học của họ, Tim Taylor, có mối quan hệ sâu sắc với di tích lịch sử này. Cha của anh, chứng kiến ​​bàn tay nghiệt ngã của số phận chỉ vài ngày trước trận chiến xấu số của Abele, cũng thoát khỏi số phận tương tự.

Việc ra mắt con tàu chiến đã thất lạc từ lâu này là một khoảnh khắc của sự kết nối sâu sắc, kết nối các thế hệ và truyền cảm hứng về sự tôn trọng.

Mannert L. Abele đã đóng một vai trò rất quan trọng. Nó là minh chứng cho tinh thần của những thủy thủ đã từng chèo thuyền trên boong của nó. Bị đánh chìm một cách bi thảm chỉ 75 dặm ngoài khơi bờ biển phía bắc của Okinawa, con tàu đã trở thành một người tham gia bất đắc dĩ vào sự sụp đổ của chính nó.

Các nhân chứng kể lại cảnh tượng kinh hoàng, khi con tàu dường như tách ra và biến mất vào vực thẳm trong vòng vài phút, theo Lost 52 Project.

Cũng đọc: Nghệ thuật hang động 2.000 năm tuổi có thể gợi ý những thợ săn kỷ băng hà là người đầu tiên sử dụng lịch – Nghiên cứu mới

số phận bi thảm

Tham gia vào một trận chiến dữ dội, Mannert L. Abele đã tấn công một số máy bay địch, bắn rơi thành công một trong số chúng. Tuy nhiên, số phận đã giáng một đòn tàn khốc khi một chiếc máy bay bị bắn rơi đâm vào con tàu, gây ra phản ứng dây chuyền vụ nổ do quả bom có ​​người lái chạy bằng tên lửa Yokosuka MXY-7 Ohka “Cherry Blossom” gây ra.

Đó là một sự kiện khủng khiếp, định đoạt số phận của 84 thủy thủ Mỹ, những người đã hy sinh cuối cùng để bảo vệ đất nước của họ.

Thay lời cảm ơn, Chuẩn Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu kiêm Giám đốc NHHC Samuel J. Cox đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với các anh hùng liệt sĩ đang được an táng tại nơi an nghỉ thiêng liêng của Mannert L. Abele.

Anh ấy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới Tim Taylor và đội ngũ tận tâm của anh ấy vì quyết tâm kiên định của họ trong việc khám phá địa điểm xác tàu đắm đau đớn này.

Phát hiện này không chỉ mang lại niềm an ủi cho gia đình của những thủy thủ mất tích mà còn tạo cơ hội cho tất cả mọi người suy ngẫm, tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh của họ.

Khi dòng thời gian tiết lộ những kho báu ẩn giấu từ sâu thẳm, câu chuyện về USS Mannert L. Abele lại xuất hiện, làm sáng tỏ những điều nghiệt ngã nhưng hấp dẫn đối với những người đi qua vùng biển nguy hiểm của chiến tranh.

Bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc vòng cổ bằng vàng và đá quý hiếm 1.300 năm tuổi của một phụ nữ thời trung cổ ở Anh

gạch tên