Các nhà khảo cổ học đã thực hiện một khám phá phi thường ở độ sâu của Biển Đông – một cặp xác tàu đắm 500 năm tuổi chứa đầy những hiểu biết có giá trị về thương mại Con đường Tơ lụa, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc đưa tin.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước đã bắt đầu cuộc điều tra khảo cổ dưới nước đầu tiên về vụ đắm tàu ​​này, sử dụng tàu ngầm có người lái “Deep Sea Warrior”.

(Ảnh: Fraser Nivens News Bureau/Florida Keys qua Getty Images)
KEY LARGO, FL – 12 tháng 7: Trong bức ảnh tài liệu này do Cục Tin tức Florida Keys cung cấp, các thợ lặn bơi ra khỏi xác tàu Spiegel Grove ở Khu bảo tồn Biển Quốc gia Florida Keys ngày 12 tháng 7 năm 2005 tại Key Largo, Florida. Kể từ khi nó được chuyển hướng hoàn toàn vào ngày 10 tháng 6 năm 2002, Bến tàu đổ bộ hải quân đã ngừng hoạt động đã được đặt ở phía bên phải của nó.

Đắm tàu ​​cổ

Xác tàu được tìm thấy ở sườn Tây Bắc Biển Đông ở độ sâu khoảng 1.500m. Một xác tàu chứa một kho tàng đồ tạo tác bằng sứ, ước tính có số lượng hơn 100.000, và được cho là có niên đại từ thời Chính Đức của nhà Minh (1506-1521).

Xác tàu này hiện được gọi là Xác tàu số. 1. Xác tàu thứ hai, bao gồm phần lớn là các khúc gỗ, được cho là đã đưa hàng hóa từ nước ngoài đến Trung Quốc trong thời kỳ Hồng Chí của nhà Minh (1488-1505).

Nhận thức được giá trị lịch sử, khoa học và nghệ thuật to lớn của phát hiện này, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước đã nhanh chóng huy động các nguồn lực để bảo vệ và khôi phục các di tích văn hóa bị lấy đi.

Chính quyền nhân dân tỉnh Hải Nam chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực, tiến hành kiểm tra và giám sát khu vực biển xung quanh.

Cuộc điều tra khảo cổ tiếp theo sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn trong khoảng một năm.

Giai đoạn đầu, từ tháng 5 đến đầu tháng 6, liên quan đến việc sử dụng tàu ngầm có người lái để khảo sát địa điểm đắm tàu, thu thập dữ liệu toàn diện và ghi lại các đồ tạo tác cũng như môi trường xung quanh.

Giai đoạn thứ hai và thứ ba, dự kiến ​​lần lượt từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2023 và tháng 3 đến tháng 4 năm 2024, sẽ tập trung vào việc đánh giá tình trạng bảo quản của xác tàu, đề xuất các kế hoạch khảo cổ và bảo vệ địa điểm, đồng thời tiến hành đánh giá khoa học.

Cũng đọc: Nghệ thuật hang động 2.000 năm tuổi có thể gợi ý những thợ săn kỷ băng hà là người đầu tiên sử dụng lịch – Nghiên cứu mới

Sự giàu có của di sản văn hóa

Những con tàu đắm cổ đại ở Sườn Tây Bắc của Biển Đông mang lại sự bảo tồn đặc biệt, vô số di tích văn hóa và bối cảnh lịch sử rõ ràng.

Phát hiện này khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hoạt động đi biển của Trung Quốc và sự can dự của nước này vào Biển Đông, làm sáng tỏ lịch sử hàng hải, sản xuất gốm sứ, thương mại nước ngoài và Con đường tơ lụa trên biển của đất nước.

Các cuộc khảo sát dưới nước tiếp theo sẽ được tiến hành tại các khu vực trọng yếu và các tuyến đường quan trọng của Biển Đông, thúc đẩy nghiên cứu về Con đường tơ lụa trên biển.

Việc phát triển các công nghệ then chốt và thiết bị chuyên dụng cho khảo cổ biển sâu, cũng như thành lập một đội ngũ các nhà khảo cổ biển sâu lành nghề, cũng là một ưu tiên.

Phát hiện đáng chú ý này mở đường cho việc tích hợp tốt hơn công nghệ biển sâu và khảo cổ học dưới nước của Trung Quốc, đưa quốc gia này đi đầu trong lĩnh vực thám hiểm biển sâu toàn cầu.

Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc làm sáng tỏ những bí ẩn của quá khứ và cho thấy tương lai đầy hứa hẹn của khảo cổ học biển sâu Trung Quốc.

Bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc vòng cổ bằng vàng và đá quý hiếm 1.300 năm tuổi của một phụ nữ thời trung cổ ở Anh

gạch tên