Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một phần của thành phố Maya đã mất tích từ lâu nằm sâu trong rừng rậm ở miền nam Mexico.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết hôm thứ Ba rằng Ocomtun, thành phố được khai quật, có khả năng là một trung tâm quan trọng hơn một nghìn năm trước, Reuters đưa tin. Những khám phá gần đây cung cấp những hiểu biết thú vị về lịch sử lâu đời của nền văn minh này.

Thành phố mới được phát hiện này là nơi có một bộ sưu tập các tòa nhà đáng kinh ngạc, bao gồm các cấu trúc hình kim tự tháp lớn, các cột đá và ba quảng trường được trang trí bằng các công trình ấn tượng. Do quy hoạch cẩn thận và chuyên môn của nền văn minh Maya, kỳ quan kiến ​​trúc này được sắp xếp theo các vòng gần như đồng tâm.

Phần đất thấp trung tâm của Bán đảo Ocomtun của Bán đảo Yucatan là quê hương của một thành phố quan trọng trong thời kỳ hoàng kim của nó, theo INAH, từ năm 250 đến năm 1000 sau Công nguyên. Khu định cư đã bị chôn vùi trong nhiều thế kỷ bởi rừng rậm, điều này đã ngăn cản việc điều tra thêm về khu bảo tồn thiên nhiên Balamku rộng lớn.

Cấu trúc cổ đại ấn tượng được phát hiện

Phát hiện này được thực hiện sau một cuộc khảo sát toàn diện từ tháng 3 đến tháng 6 bằng cách sử dụng LiDAR, một kỹ thuật lập bản đồ laser trong không khí tiên tiến. Sử dụng công nghệ tiên tiến này, các nhà nghiên cứu có thể nhìn xuyên qua tán rừng rậm rạp, để lộ những tàn tích khổng lồ của Ocomtun.

Một giai đoạn quan trọng trong lịch sử của Tây bán cầu có thể gắn liền với nền văn minh Maya, được biết đến với những ngôi đền kim tự tháp ấn tượng và những công trình xây dựng bằng đá ấn tượng. Di sản của nền văn minh Maya, từng bao phủ khu vực ngày nay là miền nam Mexico, Guatemala và Belize, tiếp tục thu hút các học giả và những người đam mê.

Cũng đọc: Các nhà khảo cổ dựng lại khuôn mặt của người phụ nữ Anglo-Saxon thế kỷ thứ 7 được chôn cất gần Cambridge

Ivan Sprajc, trưởng nhóm khảo cổ, tỏ ra ngạc nhiên trước cảnh quan cao bao quanh bởi đầm lầy, theo BBC. Địa hình đặc biệt này cho thấy các công trình xây dựng ấn tượng, bao gồm các tòa nhà hình kim tự tháp cao hơn 15 mét. Theo Sprajc, Ocomtun là một trung tâm khu vực quan trọng có tác động lớn đến môi trường chính trị xã hội thời bấy giờ.

Những cột đá hình trụ đã thu hút các học giả, những người đã đặt cho thành phố cái tên khác thường là Ocomtun. Cột này được cho là có chức năng như một lối vào không gian tầng trên của cấu trúc. Phát hiện đáng kinh ngạc này giải thích rằng Ocomtun đã trải qua những thay đổi lớn từ năm 800 đến năm 1000 sau Công nguyên trước khi không chịu nổi sự sụp đổ của nền văn minh Maya ở vùng đất thấp vào thế kỷ thứ 10.

Khám phá mới thay đổi nhận thức về nền văn minh Maya cổ đại

Phát hiện mới nhất này được đưa ra sau những tiến bộ gần đây trong việc nghiên cứu nền văn minh Maya. Các nhà nghiên cứu ở miền bắc Guatemala đã sử dụng công nghệ LiDAR để khảo sát khu vực có rừng, cho thấy một mạng lưới phức tạp gồm 417 thị trấn được kết nối bởi khoảng 110 dặm đường công nghệ cao.

Phát hiện này bác bỏ những giả thuyết trước đây về nền văn minh Maya bằng cách tiết lộ các cấu trúc chính trị, xã hội và kinh tế tinh vi của nó có niên đại hơn hai thiên niên kỷ, theo một câu chuyện của Washington Post.

Niềm tin rằng người Maya chủ yếu là những người săn bắn hái lượm đã được đánh giá lại dưới ánh sáng của đô thị Maya cổ đại mới được phát hiện và mạng lưới các thành phố liên kết với nhau ở Guatemala.

Khám phá mang tính đột phá này đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về di sản văn hóa phong phú và các nền văn minh phức tạp đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Mỹ trong thời kỳ Maya từ giữa đến cuối thời Tiền cổ điển.

Các bài viết liên quan: Xác ướp 3.000 năm tuổi được phát hiện tại bãi rác Lima; Nó nói gì về Peru cổ đại?