Các nhà khảo cổ học đã có một phát hiện đáng chú ý tại một địa điểm khai quật ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, đó là chiếc yên ngựa lâu đời nhất được biết đến trên thế giới, theo báo cáo của SCMP.

Yên ngựa, được tìm thấy trong ngôi mộ của một người phụ nữ ở nghĩa trang Yanghai ở Lưu vực Turpan, có niên đại đáng kinh ngạc 2.700 năm, làm sáng tỏ vai trò quan trọng của người Tân Cương trong lịch sử cưỡi ngựa ở thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

(Ảnh: KHALED DESOUKI/AFP qua Getty Images)
Các đồ vật cổ đại mới được phát hiện đang được trưng bày tại nghĩa địa Saqqara ở phía nam Cairo, nơi các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hai xưởng ướp xác cho người và động vật, cũng như hai ngôi mộ vào ngày 27 tháng 5 năm 2023.

Giai đoạn đầu của yên làm

Nghiên cứu xác nhận rằng những chiếc yên ngựa từ Yanghai đánh dấu giai đoạn đầu của quá trình làm yên ngựa. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Thụy Sĩ, Trung Quốc, Đức, Anh và Nga đã tham gia vào cuộc khai quật, nhấn mạnh tầm quan trọng toàn cầu của khám phá này.

Ngôi mộ tiết lộ những chi tiết thú vị về quần áo của người phụ nữ, mặc dù hầu hết quần áo của cô ấy đã mục nát. Anh ta mặc áo khoác lông thú, quần lông thú và đi ủng da ngắn, với một chiếc yên da đặt dưới lưng như thể anh ta đang ngồi trên đó.

Thiết kế của yên xe có nét giống với yên xe hiện đại, bao gồm hai miếng đệm hình bầu dục, bốn bộ phận hỗ trợ ở các góc và một kênh trung tâm.

Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ xác định việc tạo ra yên ngựa trong khoảng thời gian từ năm 727 trước Công nguyên đến năm 396 trước Công nguyên. Những chiếc đệm được làm từ da bò và được làm bằng sự kết hợp của hươu, lông lạc đà và rơm.

Phát hiện đáng chú ý này có trước những chiếc yên ngựa của người Scythia đã được xác nhận trước đây từ vùng Altai và miền đông Kazakhstan, cho thấy rằng chiếc yên ngựa Yanghai có thể là loại yên ngựa sớm nhất được biết đến cho đến nay.

Những ngôi mộ cổ được tìm thấy ở phía đông nam của Turpan hiện đại có liên quan đến nền văn hóa Subeixi, có thể bắt nguồn từ 3.000 năm trước.

Mặc dù sự hiện diện của yên ngựa không đánh dấu sự ra đời của môn cưỡi ngựa trong khu vực, nhưng nó cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự phát triển của công nghệ yên ngựa và tác động của nó đối với sự thoải mái và an toàn của cả người cưỡi và ngựa.

Ngoài ra, nghĩa trang Yanghai đã tiết lộ việc phát hiện ra dây cương trong các ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, cho thấy sự tồn tại của một cộng đồng chăn nuôi ngựa ở vùng lân cận.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ phát hiện DNA 4.000 năm tuổi tại khu chôn cất hàng loạt, giải thích về bệnh dịch hạch của Vương quốc Anh

cộng đồng linh mục miền núi

Người phụ nữ được chôn cạnh yên ngựa được cho là một phần của cộng đồng những người chăn ngựa sống ở đồng cỏ hoặc núi gần đó. Ngoài ra, anh ta có thể đã có được chiếc yên khi tiếp xúc với người chăn cừu này.

Khám phá quan trọng này làm nổi bật ý nghĩa lịch sử và văn hóa phong phú của khu vực Tân Cương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó trong việc hình thành truyền thống cưỡi ngựa ban đầu.

Khi các nhà khảo cổ tiếp tục khám phá và khám phá các di tích cổ xưa, việc phát hiện ra chiếc yên cổ này mở ra cánh cửa nhìn vào quá khứ xa xôi, làm sáng tỏ sự phát triển ban đầu của công nghệ yên ngựa và tầm quan trọng của nó trong quá trình phát triển của môn cưỡi ngựa.

Yên xe Yanghai là minh chứng cho sự khéo léo và đổi mới của con người, cung cấp mối liên kết hữu hình với tổ tiên cưỡi ngựa của chúng ta và những thành tựu phi thường của họ trong môn thể thao cưỡi ngựa.

Những bài viết liên quan: Các tác phẩm chạm khắc cổ ở Jordan, Ả Rập Saudi có thể cho thấy những kế hoạch xây dựng lâu đời nhất từng được phát hiện

gạch tên