Một nghiên cứu máy học mới đã đề xuất cách kết hợp thuốc hiệu quả nhất để ngăn ngừa tái phát COVID-19 sau lần lây nhiễm đầu tiên. Tuy nhiên, sự kết hợp này khác nhau giữa các bệnh nhân, làm nổi bật sự cần thiết của một phương pháp cá nhân hóa.

Nghiên cứu do UC Riverside đứng đầu đã sử dụng dữ liệu thực tế thu được từ các bệnh viện ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đặc điểm cá nhân, chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng và các tình trạng bệnh có từ trước, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cách kết hợp thuốc nào có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ tái phát của COVID-19.

(Ảnh: Arek Socha từ Pixabay)

Nguồn gốc dữ liệu

Theo nghiên cứu, nguồn gốc của dữ liệu ở Trung Quốc rất quan trọng vì hai lý do chính. Đầu tiên, trong khi bệnh nhân ở Hoa Kỳ thường nhận được một hoặc hai loại thuốc để điều trị COVID-19, thì các bác sĩ Trung Quốc có thể linh hoạt kê đơn tới tám loại thuốc khác nhau trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát. Điều này cho phép các nghiên cứu sâu rộng hơn về các kết hợp thuốc khác nhau.

Ngoài ra, bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc bắt buộc phải cách ly sau khi nhập viện tại một khách sạn do chính phủ điều hành. Bước này tạo cơ hội để đánh giá tỷ lệ tái nhiễm một cách có hệ thống hơn.

Nghiên cứu được bắt đầu vào tháng 4 năm 2020, trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát. Trong khi nhiều nghiên cứu vào thời điểm đó chủ yếu tập trung vào tỷ lệ tử vong, các bác sĩ ở Hồng Kông, đặc biệt là ở Thâm Quyến, bày tỏ lo ngại lớn hơn về tỷ lệ tái phát do số ca tử vong được quan sát thấy ở khu vực của họ thấp hơn.

Trước sự ngạc nhiên của họ, Jiayu Liao, đồng tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư kỹ thuật sinh học, đã phát hiện ra rằng gần 30% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại trong vòng 28 ngày sau khi xuất viện.

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ hơn 400 bệnh nhân COVID-19, với độ tuổi trung bình là 45 tuổi. Hầu hết các cá nhân đều có trường hợp nhiễm vi-rút nhẹ và sự phân bổ theo giới tính là đồng đều. Điều trị liên quan đến sự kết hợp khác nhau của các loại thuốc kháng vi-rút, chống viêm và điều chỉnh miễn dịch, chẳng hạn như interferon hoặc hydroxychloroquine.

Sự thành công của các kết hợp khác nhau giữa các nhóm nhân khẩu học khác nhau có thể là do hành vi của vi rút. COVID-19 chặn interferon, một loại protein được sản xuất bởi các tế bào để ngăn chặn vi-rút xâm nhập.

Đọc thêm: [STUDY] Mèo bị nhiễm COVID-19 có các biến thể giống như chủ sở hữu; Con Người Truyền Cho Mèo?

Thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo giải thích của Liao, những cá nhân có hệ miễn dịch yếu hơn trước khi nhiễm COVID-19 cần dùng thuốc tăng cường miễn dịch để chống lại virus hiệu quả.

Ngược lại, những người trẻ tuổi thường thể hiện phản ứng miễn dịch hiếu động đối với nhiễm trùng, điều này có thể dẫn đến viêm mô quá mức và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Do đó, những bệnh nhân trẻ tuổi hơn cần được bổ sung các chất ức chế miễn dịch trong chế độ điều trị của họ.

Liao kêu gọi xem xét lại tuổi tác và tình trạng y tế khi lựa chọn phương pháp điều trị, vì thực tế hiện nay thường bỏ qua sự khác biệt do các xét nghiệm thuốc truyền thống không tính đến các tình trạng y tế khác, nhưng các nhà nghiên cứu đang phát triển các kỹ thuật để giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp hầu như các cá nhân.

Bất chấp những tiến bộ trong hiểu biết của chúng ta về COVID-19 và hiệu quả của vắc-xin trong việc giảm tỷ lệ tử vong, vẫn còn những lỗ hổng kiến ​​thức đáng kể về điều trị và phòng ngừa tái nhiễm. Xinping Cui hy vọng rằng những phát hiện của nghiên cứu này sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến tái phát.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Frontiers in Artificial Intelligence.

Những bài viết liên quan: Thiết kế lại Chiến lược tiêm chủng COVID-19 của FDA sẽ được thảo luận; Đây là cách xem một cuộc họp

gạch tên