Trong một thành tựu đáng chú ý, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA để xác định một hợp chất carbon mới trong không gian.

Được gọi là cation metyl (CH3+), phân tử này có tầm quan trọng lớn vì nó góp phần hình thành các phân tử dựa trên cacbon phức tạp hơn.

Việc phát hiện ra nó trong hệ sao trẻ d203-506, kèm theo một đĩa tiền hành tinh nằm cách Tinh vân Lạp Hộ khoảng 1.350 năm ánh sáng, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc và sự tồn tại tiềm tàng của sự sống ngoài Trái đất.

(Ảnh: ESA/Webb, NASA, CSA, M. Zamani (ESA/Webb) và Nhóm PDRs4All ERS)
Hình ảnh do Webb chụp cho thấy một phần cụ thể của Tinh vân Orion được công nhận là Thanh Orion. Hình ảnh chính, được đặt ở bên trái, đến từ NIRCam của Webb, viết tắt của Camera hồng ngoại gần. Về phía trên bên phải, kính viễn vọng tập trung vào một khu vực hạn chế hơn bằng cách sử dụng MIRI của Webb, hoặc Thiết bị hồng ngoại trung gian. Nằm ngay tại trung tâm của vùng MIRI là một hệ thống sao trẻ được đặc trưng bởi một đĩa tiền hành tinh được gọi là d203-506. Chế độ xem phóng to ở dưới cùng bên phải hiển thị hình ảnh tổng hợp thu được từ NIRCam và MIRI, nắm bắt được bản chất của hệ thống non trẻ này.

Các khối xây dựng của cuộc sống

Các hợp chất carbon đóng vai trò là khối xây dựng của tất cả các dạng sống đã biết, khiến chúng trở thành tâm điểm cho các nhà khoa học làm việc để làm sáng tỏ nguồn gốc và khả năng của sự sống trong vũ trụ của chúng ta.

Theo NASA, độ nhạy và độ phân giải cũng như độ phân giải quang phổ và không gian đặc biệt của Webb đã góp phần đáng kể vào thành công của nhóm. Việc kính thiên văn xác định được vạch phát xạ chính từ CH3+ đã khẳng định khám phá mang tính đột phá này.

Marie-Aline Martin-Drumel, một thành viên của nhóm khoa học từ Đại học Paris-Saclay, Pháp, bày tỏ sự phấn khích của mình, nói: “Phát hiện này không chỉ xác nhận độ nhạy phi thường của Webb mà còn xác nhận tầm quan trọng trung tâm của CH3+ trong hóa học giữa các vì sao. .”

Mặc dù ngôi sao d203-506 là một sao lùn đỏ nhỏ, hệ thống này chịu bức xạ cực tím (UV) cực mạnh từ một ngôi sao nóng, trẻ, nặng gần đó.

Các nhà khoa học cho rằng hầu hết các đĩa hình thành hành tinh đều trải qua các giai đoạn bức xạ cực tím mạnh, vì các ngôi sao thường hình thành trong các cụm thường bao gồm các ngôi sao lớn có khả năng tạo ra ánh sáng cực tím.

Đọc thêm: Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA chụp được ‘Máy bay ném bom ảnh tiểu hành tinh’ có kích thước bằng Đấu trường La Mã của Rome

Khám phá đáng ngạc nhiên bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA

Sự khôn ngoan thông thường cho thấy rằng các phân tử hữu cơ phức tạp sẽ không chịu nổi tác hại của bức xạ UV. Do đó, việc tìm thấy CH3+ có thể gây ngạc nhiên.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng bức xạ UV có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho sự hình thành CH3+. Sau khi được hình thành, nó sẽ bắt đầu một loạt các phản ứng hóa học, dẫn đến việc tạo ra các phân tử carbon phức tạp hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng quan sát thấy sự khác biệt đáng kể giữa các phân tử được tìm thấy trong hệ thống d203-506 và những phân tử thường được tìm thấy trong các đĩa tiền hành tinh. Đặc biệt đáng chú ý là không có chữ ký nước có thể phát hiện được.

Olivier Berné, tác giả chính của nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia của Pháp ở Toulouse, nhấn mạnh ý nghĩa của phát hiện này: “Điều này cho thấy rõ ràng rằng bức xạ cực tím có thể thay đổi hoàn toàn tính chất hóa học của các đĩa tiền hành tinh.”

Berné nói thêm rằng “nó thực sự có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn hóa học ban đầu của nguồn gốc sự sống.” Phát hiện của nhóm đã được công bố trên tạp chí Nature.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA Chụp được ‘Tinh vân Con bướm’ trong Chuyển động Mê hoặc | Sự thật thú vị về con bướm không gian xinh đẹp này

gạch tên