Các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá đáng kinh ngạc trong cuộc tìm kiếm sự bất tử! Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã tạo ra một giải pháp có thể ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào của chúng ta, mở ra cánh cửa cho một tương lai nơi con người có thể sống hàng trăm năm.

(Ảnh: Gerd Altmann/Pixabay)

Một bước đến trường sinh bất tử?

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu quá trình lão hóa, tìm cách kéo dài tuổi thọ của con người.

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của UC San Diego đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực này. Sử dụng sinh học tổng hợp, họ đã phát hiện ra một cách để sắp xếp lại các mạch kiểm soát sự lão hóa của tế bào, ngăn chặn hiệu quả quá trình lão hóa.

Theo nhóm nghiên cứu, các mạch điều hòa gen trong tế bào giống như các mạch trong hệ thống điện gia đình điều khiển các thiết bị của chúng ta. Chúng chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng sinh lý, bao gồm lão hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào không nhất thiết phải già đi theo cùng một cách, tùy thuộc vào mạch điều hòa gen trung tâm kiểm soát chúng. Sử dụng một “quy trình lão hóa thông minh”, nhóm nghiên cứu đã kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách xoay vòng quá trình suy giảm từ cơ chế lão hóa này sang cơ chế lão hóa khác.

Để đạt được điều này, nhóm nghiên cứu đã nối lại các mạch kiểm soát quá trình lão hóa của tế bào, tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực giúp ức chế quá trình lão hóa.

Mạch được nối lại hoạt động như một bộ dao động gen, giống như một cơ chế giống như đồng hồ, kích thích tế bào chuyển đổi giữa hai trạng thái “cũ” tiêu cực theo các khoảng thời gian đều đặn, ngăn không cho tế bào bị mắc kẹt ở một trong hai trạng thái và làm chậm quá trình thoái hóa của nó.

Thông qua việc sử dụng mô phỏng trên máy tính, các nhà khoa học có thể thiết kế và thử nghiệm các khái niệm trước khi thực hiện điều chỉnh các mạch trong tế bào, nhờ đó tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Đây là một ví dụ tiên phong trong đó sinh học tổng hợp và các nguyên tắc kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính được sử dụng để sửa chữa một cách có hệ thống các mạch gen và lập trình lại quá trình lão hóa để tăng tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu các tế bào nấm men để tìm hiểu về cách tế bào con người già đi. Họ xem các tế bào già đi bằng thiết bị đặc biệt.

Họ đã biến đổi một số tế bào nấm men bằng một thiết bị tổng hợp và phát hiện ra rằng các tế bào này sống lâu hơn 82% so với các tế bào bình thường. Đây là sự gia tăng tuổi thọ lâu nhất từng thấy ở các tế bào nấm men khi thay đổi gen của chúng.

Đọc thêm: ‘Nhân loại’ Cuối cùng cũng ở đây: Những gì mong đợi từ một ứng dụng ‘Làm chậm quá trình lão hóa’

Ví dụ Bằng chứng về Khái niệm

Các tác giả viết: “Công trình của chúng tôi là một ví dụ chứng minh khái niệm, chứng minh ứng dụng thành công của sinh học tổng hợp để lập trình lại quá trình lão hóa tế bào và có thể đặt nền móng cho việc thiết kế các mạch gen tổng hợp để thúc đẩy hiệu quả tuổi thọ ở các sinh vật phức tạp hơn”.

Nghiên cứu của nhóm có tiềm năng cách mạng hóa cách tiếp cận khoa học đối với lão hóa. Nó cung cấp bằng chứng cho thấy có thể làm chậm đồng hồ lão hóa bằng cách tích cực ngăn chặn các tế bào đi theo con đường thoái hóa và chết đã định trước. Một bộ tạo dao động gen giống như đồng hồ có thể là một hệ thống phổ quát để đạt được điều này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang mở rộng nghiên cứu của họ sang sự lão hóa của các loại tế bào khác nhau của con người, bao gồm cả tế bào gốc và tế bào thần kinh. Khám phá này là một bước tiến quan trọng trong cuộc tìm kiếm sự bất tử, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi nó trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, thành công này chắc chắn khơi dậy sự phấn khích và hy vọng về một tương lai nơi con người có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học.

Những bài viết liên quan: Đây là lý do tại sao bạn cần kem chống nắng ngay cả khi chơi với điện thoại của mình

gạch tên