Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị mô phỏng thần kinh siêu mỏng đồng thời có khả năng bắt chước khả năng của mắt người và lưu giữ ký ức. Thiết bị đơn chip này có nhiều ứng dụng trong tương lai bao gồm xe tự lái, thị giác sinh học và hơn thế nữa.

Nghiên cứu đã có sẵn các ứng dụng trong tương lai sẽ giúp phát triển thêm các khả năng của nó, chuẩn bị cho các tính năng đột phá được đưa ra công chúng.

Thiết bị thần kinh bắt chước mắt và trí nhớ của các kỹ sư

(Ảnh: Keystone/Getty Images)

Các nhà nghiên cứu do Đại học RMIT dẫn đầu, phối hợp với Đại học Deakin và Đại học Melbourne, đã phát triển một thiết bị mô phỏng tế bào thần kinh oxit indi pha tạp mỏng 3 nm hứa hẹn cho công nghệ tương lai. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials mô tả chi tiết công nghệ được phát triển tập trung vào một thiết bị chip đơn.

Theo Neuroscience News, thiết bị nhỏ gọn này được làm mỏng hơn cả sợi tóc người và được phát triển để chỉ sử dụng một con chip, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng khi sử dụng. Nó có khả năng xử lý và lưu trữ thông tin trực quan, đồng thời giữ lại những “ký ức” này để phát triển quá trình ra quyết định và tính toán.

Đọc thêm: Các nhà nghiên cứu khám phá cách xử lý mới cho hợp kim thép, giải phóng độ bền, độ dẻo chưa từng có

Một thiết bị chip đơn mỏng cũng làm giảm mức tiêu thụ điện năng

Giáo sư Sumeet Walia của Đại học RMIT, trưởng nhóm nghiên cứu, cũng cho biết thiết bị này có thể được sử dụng cho công nghệ ra quyết định cực nhanh đã giảm mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị truyền thống. Nó có thể được sử dụng để tạo ra tầm nhìn sinh học trong tương lai, cũng như cho những chiếc xe tự lái yêu cầu đưa ra quyết định theo thời gian thực.

Ngoài ra, nó hoạt động giống như một dây thần kinh quang học có công nghệ cần thiết, giúp tăng tốc quá trình truyền dữ liệu, như một thiết bị thần kinh đơn chip.

Một nghiên cứu mô phỏng tầm nhìn của con người với hiệu suất phi thường

Mắt người là một bộ phận cao cấp nhất trong cơ thể, và đây là điều có thể mọi người đã biết nhưng chưa hiểu hết khái niệm về tầm quan trọng cũng như công năng to lớn của nó. Các nghiên cứu đã xem xét việc tái tạo mắt người và có một nghiên cứu tuyên bố đang cố gắng tái tạo nó cho các ứng dụng rô-bốt hoặc xe điện.

Mặc dù đôi mắt rất cần thiết cho cơ thể, nhưng một số người sinh ra đã không có thị giác hoặc bị tước đi đôi mắt do các vấn đề y tế hoặc tai nạn dẫn đến mù lòa. Một nghiên cứu có sự góp mặt của một nhóm các nhà khoa học đang phát triển mô cấy ghép võng mạc giúp phục hồi thị lực cho người mù, giúp họ nhìn lại thế giới thông qua công nghệ và phẫu thuật.

Với kỳ quan của mắt được coi là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất mà các sinh vật sống bao gồm cả con người sở hữu, nhiều nghiên cứu đã cố gắng tái tạo nó và đưa các đặc điểm của nó vào công nghệ. Công trình của các kỹ sư từ RMIT, Deakin và Đại học Melbourne mang đến những ứng dụng quan trọng có thể sớm thúc đẩy sự phát triển trong tương lai.

Những bài viết liên quan: Gặp gỡ ANDI: Robot Manikin nhiệt ASU này có thể thở, đổ mồ hôi và đi lại như con người

Ê-sai Richard