Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình khớp thần kinh 3D và đó là một dạng hình ảnh khám phá thêm cách các tế bào giao tiếp với nhau có ứng dụng lớn trong ngành y tế. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất là tìm hiểu thêm về các bệnh thoái hóa thần kinh và tâm thần kinh, để hiểu thêm về lĩnh vực này.

Những kỹ thuật mới này sẽ giúp tìm hiểu về các khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là rối loạn chức năng khớp thần kinh và các chỉ số quan trọng khác của mạng lưới gian bào trong cơ thể chúng ta.

Mô hình 3D của khớp thần kinh: Kỹ thuật lập bản đồ mới do các nhà nghiên cứu phát triển

(Ảnh: Hal Gatewood trên Bapt)

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS, các nhà nghiên cứu từ Đại học Rochester đã phát triển một kỹ thuật hình ảnh 3D mới để xem các khớp thần kinh. Điều này tập trung vào cách thức hoạt động của hệ thần kinh, đặc biệt là khi hai hoặc nhiều tế bào giao tiếp với nhau, gửi các tín hiệu đặc biệt này cho nhau.

Bản tin Khoa học Thần kinh báo cáo rằng nhóm đã phát triển kỹ thuật này bằng cách sử dụng kính hiển vi đa photon, kính hiển vi điện tử quét khối mặt nối tiếp, v.v. để phát triển mô hình 3D này.

Nghiên cứu này đã xác định tầm quan trọng của tế bào hình sao, tế bào hỗ trợ của não và việc duy trì môi trường hóa học chính xác khi các khớp thần kinh xảy ra, tập trung vào các tế bào thần kinh vận động gai trung bình có sự mất dần liên quan đến bệnh Huntington.

Đọc thêm: Mạng dây nano bắt chước kỹ năng ghi nhớ của não người—nhưng bằng cách nào?

Ứng dụng kỹ thuật mới lần đầu tiên được sử dụng trên chuột

Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật lập bản đồ mới này trên chuột và so sánh bộ não của những con chuột khỏe mạnh với những con mang gen đột biến của Huntington.

Nghiên cứu của ông có thể thấy nó ảnh hưởng như thế nào đến dòng cấu trúc khớp thần kinh làm gián đoạn giao tiếp tế bào, hay được gọi là khớp thần kinh.

Bộ não và nghiên cứu đằng sau chúng

Tìm hiểu về bộ não đã được các học giả theo đuổi từ lâu, và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về chất xám của con người để hiểu rõ hơn về chức năng của nó và các bệnh ảnh hưởng đến nó. Một số nghiên cứu đã xem xét việc lập bản đồ nó tốt hơn, cũng như ghi lại những bản quét não sắc nét nhất được cho là tốt hơn 64 triệu lần so với trước đây.

Ngoài việc tìm hiểu hoặc hiểu thêm về nguyên nhân, các nhà nghiên cứu cũng đã dành thời gian và nỗ lực để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn có thể giúp ích cho một số bệnh biểu hiện ở người. Một ví dụ là cách phát triển các điện cực trong não, với niềm tin rằng chúng có thể giúp ích trong liệu pháp cần thiết để điều trị hoặc giảm bớt tình trạng bệnh.

Rất nhiều nghiên cứu về não bộ và cách thức hoạt động của hệ thống thần kinh hiện là một nghiên cứu lớn trong giới học thuật, cũng như tìm cách giúp hiểu thêm về cách thức hoạt động và cách thức nó bị ảnh hưởng. Trong một nghiên cứu mới của Đại học Rochester, mục tiêu của họ là tạo ra một cách để lập bản đồ và hình ảnh các khớp thần kinh thành một mô hình 3D giúp hiểu rõ hơn về quá trình và phát hiện bệnh sớm hơn.

Những bài viết liên quan: Phương pháp dựa trên AI của Đại học Rochester tạo ra nền tảng mới cho nghiên cứu về bệnh Alzheimer

Ê-sai Richard