Internet đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – thậm chí còn quan trọng hơn kể từ khi đại dịch khiến công việc trở nên phổ biến hơn rất nhiều, nhưng hãy thành thật mà nói: những thay đổi này sẽ đến theo hướng này hay hướng khác. Thật không may, điều này không dễ dàng đối với tất cả người Úc, nhiều người trong số họ thường phàn nàn về dịch vụ internet tại nhà kém. Đây có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là khi sự nghiệp và chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào mối liên hệ đó hơn bao giờ hết: điều cuối cùng bạn muốn là biến thành một đống pixel giữa cuộc họp công việc quan trọng hoặc xem phim. . khi bạn đang cố gắng dành thời gian chất lượng với đối tác của mình.

Nếu bạn đang tìm cách dễ dàng nhất để có được tốc độ internet 1000 mbps, thì chúng tôi đã hỗ trợ bạn – dù sao thì hy vọng sẽ tốt hơn NBN!

Hiểu về NBN

Mạng băng thông rộng quốc gia (NBN) là cơ sở hạ tầng quan trọng cung cấp truy cập internet cho các gia đình và doanh nghiệp Úc. Nhưng không phải tất cả các kết nối NBN đều được tạo như nhau – nếu bạn gặp sự cố với NBN, bạn nên kiểm tra loại phạm vi phủ sóng của mình tại đây; nếu bạn đang sử dụng FTTN, bạn có thể muốn xem xét một số lựa chọn thay thế mà chúng tôi đã đề cập bên dưới. Nhưng trước khi chúng ta hiểu điều đó, từ viết tắt có nghĩa là gì?

Cáp quang đến cơ sở (FTTP)

Fiber to the Premises (FTTP) được coi là tiêu chuẩn vàng cho các loại kết nối NBN. FTTP có nghĩa là bạn có một đường cáp quang chuyên dụng chạy trực tiếp đến nhà của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ luôn có kết nối nhanh, mặc dù tốc độ sẽ vẫn phụ thuộc vào nhà cung cấp của bạn và gói bạn chọn. Nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau.

Nhiều nơi có kết nối FTTN đủ điều kiện để nâng cấp FTTP; đôi khi tốn kém, nhưng nếu bạn hiện đang gặp phải tình trạng kết nối chậm, bạn nên kiểm tra với NBN Co để xem địa chỉ của mình có đủ điều kiện để nâng cấp hay không.

Cáp quang đến nút (FTTN)

Fiber to the Node (FTTN) sử dụng hỗn hợp các đường cáp quang và đồng. Cáp quang được sử dụng để kết nối các Nút trong vùng lân cận của bạn với NBN, sau đó cáp đồng kiểu cũ kết nối các ngôi nhà riêng lẻ với các Nút đó. Điều này có nghĩa là, nếu bạn sử dụng FTTN, về cơ bản bạn đang chia sẻ kết nối cáp quang với hàng xóm của mình. Điều này có nghĩa là tốc độ kết nối của bạn sẽ không tốt và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày và loại hoạt động mà những người hàng xóm của bạn đang thực hiện trên web – nếu ai đó đang khai thác bitcoin trên khối của bạn, bạn sẽ không có lợi. thời gian chia sẻ một đường cáp quang với họ! Nếu bạn có FTTN, có lẽ bạn không cần phải trả thêm tiền cho gói NBN cấp cao hơn; nếu gói NBN25 cơ bản không phù hợp với bạn, bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn thay thế như 5G hoặc vệ tinh.

Sợi lai đồng trục (HFC)

Hybrid Fiber-Coaxial (HFC) hoạt động hơi giống FTTN, nhưng thay vì sử dụng các đường dây điện thoại bằng đồng cũ, HFC sử dụng các đường dây đồng trục, giống như các đường dây được sử dụng cho kết nối TV trả tiền. Điều này thường tốt hơn FTTN, nhưng tốc độ vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng địa chỉ khác đang chạy trên cùng một nút. Giống như có ống hút lớn hơn vào cùng một loại đồ uống, có HFC có nghĩa là bạn thường sẽ có tốc độ tốt hơn những người hàng xóm của mình trên FTTN, ngay cả khi bạn ở trên cùng một nút, bởi vì họ chỉ có thể sử dụng nhiều băng thông bất kể họ dùng bao nhiêu. sử dụng hoặc trả tiền. Tuy nhiên, nó không tốt bằng FTTP và bạn vẫn có thể thấy mình gặp phải một số độ trễ nếu bạn thường xuyên phát trực tuyến HD trên nhiều màn hình hoặc có nhiều người làm việc tại nhà trong các cuộc gọi Zoom, tải lên các tệp lớn, v.v. ngay cả khi bạn trả thêm tiền cho NBN100.

Fiber to the Curb (FTTC)

Fiber to the Curb (FTTC) là một công nghệ mới hơn, trong đó cáp quang được chạy đến một điểm phân phối gần cơ sở của bạn, sau đó đồng hoàn thành phần cuối của kết nối đến nhà bạn. Điều này không tệ như FTTN vì chiều dài của dây đồng được sử dụng ngắn hơn và bạn vẫn có sợi quang đi ra khỏi nút, nghĩa là kết nối của bạn không có mức độ ưu tiên thấp hơn so với hàng xóm sử dụng FTTP hoặc HFC. Loại kết nối này phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng giống như HFC, đôi khi bạn có thể gặp phải một số độ trễ trong thời gian sử dụng nhiều.

Sự trỗi dậy của Internet không dây tại nhà

Người Úc có thể cải thiện tốc độ Internet của họ như thế nào?

(Ảnh: Người Úc có thể cải thiện tốc độ Internet của họ như thế nào?)

Nếu bạn đang bị những người hàng xóm của mình kéo xuống trên FTTN và sống trong một khu vực có vùng phủ sóng di động rất mạnh, bạn có thể gặp may. Mỗi ngày, các tháp và vệ tinh 5G mới đang được nâng lên, mang lại kết nối tốc độ cao cho những người có thể đã chờ đợi mãi mãi NBN Co để có được kết nối nghiêm túc cho họ. Chắc chắn đáng để kiểm tra những gì có sẵn trong khu vực của bạn

5G: Đứa trẻ mới trong khối

Một số công ty viễn thông đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet 5G tại nhà ở các khu vực thành thị, dịch vụ này thường tốt hơn các loại kết nối NBN chậm hơn. Dịch vụ này hoạt động giống như kết nối internet thông thường tại nhà, nhưng thay vì kết nối với đường dây NBN, kết nối của bạn đến trực tiếp từ tháp, giống như điện thoại di động. Điều này yêu cầu một loại modem đặc biệt được tối ưu hóa cho dịch vụ 5G. Thật không may, loại dịch vụ này không phổ biến như mong muốn, vì các nhà khai thác di động muốn ưu tiên khách hàng di động của họ và chỉ cung cấp Internet 5G tại nhà ở những khu vực mà mạng 5G di động có băng thông.

Nếu công ty viễn thông của bạn không cung cấp 5G tại địa chỉ của bạn, thì có thể có cách giải quyết vấn đề đó. Hầu hết các công ty viễn thông đều cung cấp Internet di động 4G/5G, kết nối di động được sử dụng với các thiết bị nhằm cung cấp kết nối wifi quy mô nhỏ. Những thiết bị này thường được sử dụng bởi những người hay di chuyển muốn kết nối nhiều thiết bị với mạng wifi di động. Không giống như kết nối internet 5G tại nhà, dịch vụ này thường khả dụng ở bất kỳ nơi nào có dịch vụ di động tốt. Nhược điểm là các kết nối này thường bị giới hạn dữ liệu hoặc điều tiết và phạm vi trên các thiết bị có vùng phủ sóng di động thường bị hạn chế, mặc dù một số nhà sản xuất như Netgear cung cấp các giải pháp có thể giúp khắc phục vấn đề này. Đây có thể là một lựa chọn khả thi nếu bạn không may mắn với tất cả những điều trên và vệ tinh nằm ngoài phạm vi giá của bạn, nhưng bạn có dịch vụ di động tốt ở nhà.

Vươn tới bầu trời

Đối với những người sống ở các vùng của Úc thường bị ảnh hưởng bởi NBN và kết nối di động kém, vệ tinh có thể là hy vọng cuối cùng của bạn. Dịch vụ Sky Muster của NBN cung cấp internet vệ tinh, nhưng dịch vụ này có những hạn chế về tốc độ và dung lượng dữ liệu cho phép, trong khi các kết nối NBN thông thường cung cấp dữ liệu không giới hạn. May mắn thay, các công ty tư nhân như Starlink của SpaceX mang đến tốc độ nhanh hơn và không giới hạn dữ liệu, mặc dù giá cao hơn. Nếu bạn có đủ khả năng, đây có thể là cách nên làm nếu bạn đang đối phó với những cơn buồn trên internet trong khu vực.

Kéo trọng lượng của bạn

Người Úc có thể cải thiện tốc độ Internet của họ như thế nào?

(Ảnh: Người Úc có thể cải thiện tốc độ Internet của họ như thế nào?)

Tốt hay xấu không phải lúc nào cũng là lỗi của NBN. Đôi khi, bạn có thể có kết nối tại nhà thực sự tốt hoặc có thể đang sử dụng kết nối Starlink ưa thích đó, nhưng dường như bạn không thể có được WiFi đáng tin cậy trong toàn bộ ngôi nhà. Thật không may, đây có thể không phải là vấn đề với dịch vụ của bạn, nhưng với nhà của bạn và phần cứng bạn sử dụng.

Hầu hết các modem do nhà bán buôn NBN cung cấp về cơ bản là mức tối thiểu mà họ có thể cung cấp, điều này sẽ ngăn hầu hết mọi người xếp hàng để khiếu nại. Đó không phải là vấn đề của họ, nhưng cũng không phải là vấn đề của họ; Modem tiêu chuẩn hoạt động tốt cho những người ở nhà nhỏ và căn hộ. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn (hoặc một gia đình lớn), mạng gia đình của bạn có thể cần một số nâng cấp để giúp bạn hoạt động bình thường – điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và căng thẳng so với việc chờ đợi trường hợp của bạn được gửi đến hộp thư đến với nhân viên Telstra , chỉ để trở lại mà không có gì hữu ích.

Nếu bạn đang sử dụng FTTP, FTTC hoặc HFC mà vẫn không nhận được kết nối tốt, bạn có thể muốn nghĩ đến việc nâng cấp modem của mình trước khi gặp rắc rối khi chuyển đổi công ty hoặc bỏ ra để cài đặt Starlink ưa thích đó. Nếu bạn sử dụng kết nối của mình cho mục đích kinh doanh nghiêm túc hoặc có nhiều hơn 3 hoặc 4 người sử dụng wifi cùng một lúc hoặc ngay cả khi bạn mới sử dụng cùng một modem trong hơn 5 năm, thì việc nâng cấp modem của bạn có thể đáng giá. thời gian và tiền bạc. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn và nếu những gì bạn có là những gì họ cung cấp, thì có thể đáng để xem qua JB HiFi để xem mẫu Netgear Nighthawk mới nhất

Nếu máy tính xách tay của bạn ngay bên cạnh bộ định tuyến chạy chậm như mía lùi, thì đó là một chuyện, nhưng nếu bạn đang cố truyền phát video 4k cách modem 10 mét hoặc nếu hộp NBN của bạn ở trong nhà để xe và văn phòng của bạn tình cờ gặp sự cố ở nhà bên kia, bạn có thể muốn đầu tư vào mạng lưới wifi (còn được gọi là bộ tăng tốc hoặc bộ mở rộng) để xem liệu việc mở rộng và tăng cường mạng của bạn có giúp ích gì không. Hầu hết các nhà bán buôn sẽ sẵn lòng bán cho bạn các bộ tăng tốc tương thích hoàn hảo với modem mà họ cung cấp và nếu bạn không hài lòng với các dịch vụ của họ, Google và Netgear sẽ tạo ra một số hệ thống wifi dạng lưới rất phổ biến và rất hiệu quả, có thể ghép nối tốt với hầu hết các thiết bị. bất kỳ modem hoặc bộ định tuyến nào.

Không có cách nào được đảm bảo để khắc phục mọi kết nối Internet – bạn sẽ cần nghiên cứu một chút về loại kết nối hiện tại của mình, những gì có sẵn trong khu vực của bạn và loại phần cứng nào bạn sẽ cần để có được kết nối tốt mọi lúc . nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thử mọi thứ chúng tôi đề xuất ở đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần để nhận được bản nâng cấp xứng đáng, bởi vì có kết nối internet chất lượng cao thực sự tạo nên sự khác biệt! Và này, ai mà biết được, có thể với sự cạnh tranh đến từ Starlink và internet gia đình 5G, hy vọng NBN sẽ ngừng tự mãn và bắt đầu tung ra các bản nâng cấp thực sự cho mạng cố định và mạng không dây của mình một lần và mãi mãi!