Một sự kiện bầu trời tuyệt đẹp sẽ diễn ra mà mọi người có thể quan sát mà không cần thiết bị đặc biệt. Sự liên kết hành tinh tiếp theo sẽ diễn ra trên bầu trời đêm vào ngày 17 tháng 6 trước khi mặt trời mọc, bao gồm 5 hành tinh, bao gồm Sao Thổ, Sao Hải Vương, Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Thủy.

(Ảnh: IAU/AFP qua Getty Images)
Praha, CỘNG HÒA SÉC: Bản vẽ của nghệ sĩ thể hiện hệ mặt trời với 12 hành tinh

Phát hiện sự sắp xếp của năm hành tinh

Vào sáng ngày 17 tháng 6 trước khi mặt trời mọc, mọi người sẽ có thể nhìn thấy sự thẳng hàng hiếm có của năm hành tinh trên bầu trời. Các hành tinh sẽ diễu hành trên bầu trời từ thấp nhất đến cao nhất theo thứ tự sau: Sao Thủy, Sao Thiên Vương, Sao Mộc, Sao Hải Vương và Sao Thổ. Sự thẳng hàng của 5 hành tinh tiếp theo sẽ không xảy ra nữa cho đến ngày 8 tháng 9 năm 2040, vì vậy bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này.

Mặc dù không cần thiết bị đặc biệt để xem sự kiện thiên thể hiếm gặp, Business Insider báo cáo rằng bạn sẽ cần bầu trời rất quang đãng, thời gian hoàn hảo, tầm nhìn không bị cản trở về đường chân trời ở phía đông và ống nhòm để phát hiện cả năm hành tinh.

Sao Mộc sẽ là hành tinh sáng nhất trong năm hành tinh và sẽ dễ phát hiện nhất. Ở đường chân trời phía đông nam, bạn sẽ thấy Sao Thổ sẽ mờ hơn và nhỏ hơn Sao Mộc. Mặc dù kích thước của nó, hành tinh này vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sao Thủy sẽ được đặt bên dưới và bên trái của Sao Mộc, gần như phía trên đường chân trời.

So với ba hành tinh đầu tiên được đề cập, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương sẽ khó sử dụng nhất vì chúng vừa ở xa Trái đất nhất vừa mờ nhạt nhất trên bầu trời. Cần có một bầu trời rất quang đãng, không bị ô nhiễm ánh sáng và một bộ ống nhòm tốt để nhìn thấy hai hành tinh và chứng kiến ​​sự thẳng hàng hiếm có của năm hành tinh.

Cũng đọc: Xem Luồng trực tiếp 5 hành tinh hiếm có MIỄN PHÍ! Đây là cách bạn có thể xem sự kiện

Có thể khó phát hiện các hành tinh giữa các ngôi sao khác và các chòm sao khác, vì vậy, sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Sky Tonight có thể giúp bạn tìm và xác định từng hành tinh cho các sự kiện hiếm gặp. Đối với những người may mắn, điều này sẽ hiển thị vài ngày trước và sau ngày 17 tháng 6. Tuy nhiên, đó là ngày tốt nhất để xem sự thẳng hàng của các hành tinh vì chúng sẽ tỏa sáng nhất vào ngày này.

Liên kết hành tinh vs Rước hành tinh

Trong quá trình liên kết hành tinh, các hành tinh tạo thành một đường thẳng nhưng nó không hoàn toàn thẳng. StarWalk báo cáo rằng đây là một sự kiện khi một số hành tinh xuất hiện trên bầu trời Trái đất ở cùng một phía của mặt trời cùng một lúc. Tuy nhiên, sự kiện này thực chất không phải là một hành tinh được xếp theo kiểu hành tinh bị bóc tách trong hệ mặt trời của chúng ta.

Sự liên kết hành tinh chỉ là một hiện tượng thị giác khi mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường các hành tinh lân cận trong một phần nhỏ của bầu trời. Tuy nhiên, sự kiện thiên thể vẫn đẹp và hiếm vì sự sắp thẳng hàng tiếp theo của năm hành tinh sẽ không xảy ra nữa cho đến 17 năm nữa.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, nhà thiên văn học Jake Foster của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã nói: “Thỉnh thoảng, chúng ở đủ gần nhau trên bầu trời để chúng ta có thể nhìn thấy nhiều cái cùng một lúc.”

Các loại sắp xếp hành tinh khác nhau được phân biệt theo số lượng hành tinh tham gia. Ba hành tinh sẽ hiển thị đối với sự liên kết của hành tinh nhỏ, bốn hành tinh đối với sự liên kết của hành tinh nhỏ, 5-6 hành tinh đối với sự liên kết của hành tinh lớn và bảy hành tinh đối với sự liên kết của hành tinh lớn/đầy đủ nơi mà đôi khi Sao Diêm Vương đi vào.

Bài viết liên quan: 4 hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta sẽ hiếm khi thẳng hàng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào tháng 6 năm 2022

Viết bởi Inno Flores