Một chương trình mới đã được Ủy ban Châu Âu giới thiệu nhằm bảo vệ các đại dương của chúng ta thông qua công nghệ tiên tiến. EU sẽ sử dụng mạng Internet of Underwater Things để giải quyết vấn đề này.

(Ảnh: TARIK TINAZAY/AFP qua Getty Images)
Một con cá đuối Spotted Reef ( Taeniura Lymma ) thuộc loài Dasyatididae đang bơi trên một rạn san hô ở độ sâu của khu bảo tồn Ras Mohammed gần Sharm el-Sheikh ở Ai Cập, ngày 05 tháng 7 năm 2005.

Giới thiệu dự án TEUTA

Khi mực nước biển dâng cao, tình trạng ô nhiễm nhựa và đánh bắt cá quá mức trở nên tồi tệ hơn, Internet of Underwater Things sẽ giúp mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về các đại dương trên thế giới. Theo một báo cáo từ Thú vị Kỹ thuật, Ủy ban Châu Âu đã giới thiệu một chương trình mới có tên là Công cụ hỗ trợ công nghệ cho ứng dụng Internet của những thứ dưới nước.

Dự án TEUTA sẽ tìm cách bảo vệ các đại dương của chúng ta thông qua công nghệ tiên tiến. Theo Đối tác Đổi mới Vladimir Djapic, xung quanh chúng ta có một đại dương mà chúng ta chưa khám phá, đại dương này xứng đáng được các công ty và tổ chức tài trợ. 70% Trái đất được bao phủ bởi các đại dương và hơn 4 trong số 5 trong số đó chưa từng được con người khám phá, nhìn thấy và nghiên cứu.

Điều này sẽ đi kèm với công nghệ phát hiện kẻ xâm nhập sẽ được cài đặt ở các địa điểm từ xa. Việc thực hiện cũng có thể khám phá các cơ hội cho nông nghiệp dưới nước hoặc khai thác mỏ. Các cơ quan công cộng và các tổ chức phi chính phủ cũng có thể sử dụng dự án để giám sát chất lượng nước, thay thế việc các nhà nghiên cứu phải đi lấy mẫu thủ công và vật lý.

Djapic lưu ý rằng công nghệ liên lạc dưới nước cần được tiếp thị như một cách để đảm bảo các tùy chọn mới được sử dụng rộng rãi hơn. Nó vẫn cần được phân tích vì công nghệ của dự án TEUTA cho phép đo các thông số môi trường.

Cũng đọc: Thiết bị nghe biển sâu ghi lại động đất và vụ nổ tàu

Thông qua dự án này, Phys.org báo cáo rằng việc triển khai có thể có nhiều ứng dụng hữu ích và đa dạng. Djapic nói, “Ví dụ: một thợ lặn làm việc trong công trình xây dựng dưới nước có thể gửi tin nhắn đến người giám sát và yêu cầu trợ giúp thêm hoặc các công cụ hoặc tương tự.”

Trong khi đó, EU đưa ra ví dụ về việc các nhà khoa học có thể bật các thiết bị đo chất lượng nước được lắp đặt dưới đáy biển từ phòng thí nghiệm và các nhà khảo cổ của họ từ xa để giúp bảo vệ các địa điểm dễ bị tổn thương dưới nước.

Cộng tác với IoOUT

Mối quan hệ đối tác của EU với Internet of Underwater Things được coi là một nỗ lực xanh lớn vì công ty này là một mạng lưới các cảm biến và thiết bị thông minh và được kết nối với nhau để tạo điều kiện liên lạc trên biển.

Cordis Europa cho biết dự án TEUTA chạy từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022 và đang giúp một công ty của Croatia có tên là H20 Robotics phát triển một thiết bị âm thanh chi phí thấp và nền tảng robot dưới nước. “Với số lượng hạn chế của việc lắp đặt mạng dưới nước trước đây, chúng tôi chỉ có thể khám phá một khu vực ven biển hạn chế”, Djapic nói thêm.

Nó hiện đang phát triển một nền tảng rô-bốt và thiết bị âm thanh nhẹ, chi phí thấp để tạo ra một mạng không dây dưới nước hỗ trợ Internet vạn vật dưới nước. Dự án này sẽ giúp tuyển dụng các đối tác đổi mới, những người có thể đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Croatia lên một tầm cao mới.

Bài viết liên quan: Các nhà khoa học của NOAA xác định sóng nhiệt biển dưới đại dương

Viết bởi Inno Flores