Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của Liên minh châu Âu, đã kêu gọi nhiều quốc gia thành viên EU hành động chống lại các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE bằng cách loại bỏ chúng khỏi mạng 5G của họ, CNBC đưa tin.

Trong một bài phát biểu vào thứ Năm, ngày 15 tháng 6, Breton nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến các nhà cung cấp “rủi ro cao” này.

Ông đề cập đến việc EU triển khai “hộp công cụ bảo mật mạng 5G” vào tháng 1 năm 2020, nhằm xác định các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến một số nhà cung cấp nhất định trong quá trình triển khai cơ sở hạ tầng 5G.

Một số quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, đã cấm Huawei vì lo ngại về bảo mật.

Ủy viên EU kêu gọi các quốc gia thành viên giải quyết các rủi ro bảo mật với 5G

Breton bày tỏ quyết tâm hợp tác với các quốc gia thành viên và nhà khai thác viễn thông để đẩy nhanh quá trình ra quyết định liên quan đến việc thay thế các nhà cung cấp rủi ro cao khỏi mạng 5G.

Hiện tại, chỉ có 10 quốc gia EU đã chặn hoặc cấm Huawei khỏi mạng của họ.

Breton cũng thông báo rằng Ủy ban sẽ thực hiện nguyên tắc hộp công cụ 5G trong việc tìm nguồn cung ứng dịch vụ viễn thông để tránh tiếp xúc với Huawei và ZTE.

Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ lệnh cấm của một số nước EU đối với Huawei và lập luận rằng Ủy ban không có cơ sở pháp lý để cấm công ty.

Đặc biệt, Đức đang xem xét cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G của mình, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ đại sứ quán Trung Quốc tại Đức. Vào tháng 3, chúng tôi đã báo cáo rằng chính phủ Đức đã chặn các thành phần của công ty Trung Quốc.

Đọc thêm: Cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh phê duyệt việc mua lại iRobot của Amazon

EU yêu cầu thực hiện Nguyên tắc an ninh mạng

Theo báo cáo tiến độ của Ủy ban châu Âu, hầu hết các quốc gia thành viên EU đã chậm triển khai các khuyến nghị về an ninh mạng của khối, đặc biệt là loại trừ các nhà cung cấp 5G có rủi ro cao.

Thierry Breton nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng, nói rằng việc giảm sự phụ thuộc vào các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như năng lượng, đã đạt được “trong một thời gian ngắn”.

Đề cập đến những nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ của Nga, Breton nhấn mạnh rằng tình hình với 5G sẽ không có gì khác biệt.

Ông nhấn mạnh rằng sự phụ thuộc quan trọng có thể trở thành vũ khí chống lại lợi ích của EU phải được loại bỏ ngay lập tức.

Breton kêu gọi các quốc gia thành viên thông qua luật cấm các nhà cung cấp này ngay lập tức.

Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cũng bày tỏ lo ngại về tiến độ chậm, lưu ý rằng Ủy ban đang thực hiện các bước để đảm bảo an ninh trong các mạng và công cụ tài trợ của mình.

Hoa Kỳ đã lên tiếng đề xuất loại trừ các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi mạng 5G vì rủi ro an ninh quốc gia.

Mối lo ngại bắt nguồn từ Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của Trung Quốc, cho phép chính phủ buộc các công ty Trung Quốc cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Huawei lập luận rằng luật pháp không cho phép công ty cài đặt ‘cửa sau’ trong mạng của mình.

Mỹ đã cấm bán và nhập khẩu thiết bị liên lạc của 5 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE, vào tháng 11/2020.

Bạn có đồng ý với tuyên bố mới nhất của ủy viên EU không? Hãy cho chúng tôi trong các ý kiến.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Các công ty viễn thông của Vương quốc Anh có thời hạn đến tháng 12 năm 2023 để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G cốt lõi