Lừa đảo Facebook “Nhìn ai vừa chết” đã quay trở lại

(Ảnh: OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images)
Trong ảnh minh họa này, một người đang nhìn vào điện thoại thông minh có logo Ứng dụng Facebook hiển thị ở phía sau, vào ngày 17 tháng 8 năm 2021, ở Arlington, Virginia.

Chiến dịch độc hại này đã xuất hiện trên Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác trong vài năm nay. Bây giờ, nó đang trở nên phổ biến hơn. Lần này, vụ lừa đảo trên Facebook nhắm vào người dùng Úc.

Khi bạn nghe tin về cái chết của một người mà bạn biết—một người bạn, người thân hoặc thậm chí là thần tượng của bạn—điều đầu tiên bạn nghĩ đến là kiểm tra các liên kết hoặc truy cập nội dung. Nhưng sai lầm đơn giản này có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

Trò lừa đảo ‘Xem ai vừa chết’ trên Facebook hiện đang lan rộng!

Theo một báo cáo gần đây của The Daily Mail UK, hàng tỷ người dùng Úc hiện đang được cảnh báo về sự gia tăng của các trò lừa đảo “chết yểu” trên Facebook.

Trò lừa đảo 'Xem ai vừa chết' trên Facebook hiện đang lan rộng!  Đây là cách bạn có thể tránh nó

(Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)
Một người phụ nữ sử dụng điện thoại di động của mình để kiểm tra Facebook ở Yangon vào ngày 4 tháng 2 năm 2021, khi tổng thống Myanmar ra lệnh cho các nhà cung cấp internet chặn truy cập Facebook vài ngày sau khi họ nắm quyền.

Cũng đọc: Ngân hàng TSB cảnh báo về các trò lừa đảo làm giàu nhanh chóng trên các nền tảng do Meta sở hữu! Đây là cách theo dõi chúng

Các tác nhân độc hại đằng sau các chiến dịch này sẽ bắt đầu kế hoạch của chúng bằng cách gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng được nhắm mục tiêu.

Tin nhắn trực tiếp của họ sẽ chứa các liên kết giống như các bài báo. Sau khi nạn nhân của họ mở nó, họ sẽ được yêu cầu cung cấp tên người dùng và mật khẩu Facebook trước khi họ có thể truy cập bài báo.

Khi bạn nhập các chi tiết cá nhân này, bạn sẽ bị khóa tài khoản FB của mình. Một điều khác mà các liên kết độc hại này thực hiện là cài đặt phần mềm độc hại có thể theo dõi và lấy thông tin nhạy cảm của bạn.

Điều khiến chiêu lừa đảo Facebook “trông đã chết” trở nên hiệu quả là chúng sẽ sử dụng tài khoản FB bị hack để gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân và người quen của nạn nhân.

Một điều đáng lo ngại khác về chiến dịch độc hại này là tin tặc có thể sử dụng các chi tiết Facebook cá nhân của bạn được liên kết với các tài khoản không phải FB, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến của bạn.

Làm thế nào để tránh nó?

Toms Guide báo cáo rằng việc tránh Facebook “nhìn ai vừa chết” thật dễ dàng. Bạn chỉ cần đối xử với nó giống như bất kỳ lừa đảo lừa đảo nào khác.

Điều này có nghĩa là bạn cần cài đặt phần mềm chống vi-rút tốt nhất và đáng tin cậy nhất trên thiết bị của mình, chẳng hạn như điện thoại thông minh và PC.

Ngoài ra, đây là những thói quen khác mà bạn nên rèn luyện nếu không muốn trở thành nạn nhân của nó:

  1. Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ, ngay cả khi chúng được gửi bởi bạn bè hoặc những người khác mà bạn thường nói chuyện.
  2. Không bao giờ nhập mật khẩu của bạn và các thông tin nhạy cảm khác chỉ để đọc bài viết. Thay vào đó, hãy yêu cầu họ gửi cho bạn ảnh chụp màn hình.
  3. Luôn luôn kiểm tra các liên kết. Nếu chúng có các chữ cái ngẫu nhiên không có ý nghĩa, thì đó chắc chắn là lừa đảo.

Trong một tin tức khác, Bank of America đang cảnh báo người dùng iPhone và Android về các tin nhắn đầu tư ngân hàng lừa đảo. Gần đây, FBI cũng đưa ra cảnh báo về các vụ lừa đảo tiền điện tử ngày càng trầm trọng, liên quan đến các máy ATM tiền điện tử.

Để biết thêm tin tức cập nhật về các trò gian lận, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: Phân tích lừa đảo bằng giọng nói AI mới Yêu cầu 77% nạn nhân bị mất tiền! Làm thế nào bạn có thể được an toàn?

Thời báo công nghệ