Trong một vụ kiện chống lại hãng hàng không Colombia Avianca, hai luật sư được cho là đã sử dụng ChatGPT để nghiên cứu một vụ kiện liên quan đến một vụ tai nạn máy bay chống lại công ty. Tuy nhiên, luật sư này sau đó đã phải xin lỗi một thẩm phán đang giận dữ tại tòa án liên bang Manhattan sau khi viện dẫn những trường hợp bịa đặt và sai sự thật hoàn toàn do AI tạo ra.

Chatbot AI đã đánh lừa hai luật sư, những người nghĩ rằng thông tin họ nhận được là sự thật. Hóa ra các luật sư đã không kiểm tra thực tế cho trường hợp này chống lại hãng hàng không vì những vết thương trên chuyến bay năm 2019.

(Ảnh: OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images)

Luật sư trích dẫn Trò chuyện không có thậtTrường hợp GPT

Các luật sư Steven A. Schwartz và Peter LoDuca của công ty luật Levidow, Levidow & Oberman đã đưa ra tiêu đề về việc sử dụng sai thông tin do ChatGPT tạo ra mà họ đã trình bày trước tòa. Theo ABC News, hai luật sư này hiện có thể phải đối mặt với các hình phạt có thể xảy ra vì đã đề cập đến các vụ án trước đây không tồn tại và chỉ điều này thôi cũng có thể chấm dứt sự nghiệp của họ.

Sáu trong số các trường hợp được trích dẫn dường như là quyết định tư pháp sai với trích dẫn sai và trích dẫn nội bộ sai, và thẩm phán đã nhận thấy điều này vì một số thông tin không khớp với những gì trong bài báo.

Các luật sư của hãng hàng không cũng đã viết thư cho thẩm phán và nói rằng họ không thể tìm thấy một số trường hợp được đề cập trong bản tóm tắt. Tòa án sau đó đã thông báo rằng các luật sư này đã sử dụng ChatGPT vì nghĩ rằng nó sẽ cung cấp cho họ thông tin mà họ không thể tìm thấy bằng các phương pháp tìm kiếm tiêu chuẩn.

Đọc thêm: Thẩm phán Liên bang Texas thực hiện các bước để ngăn chặn các lập luận do AI tạo ra tại tòa án

ChatGPT có phải là lỗi của luật sư này không?

Vụ án ban đầu liên quan đến một người đàn ông đã kiện hãng hàng không vì cáo buộc gây thương tích cá nhân, và luật sư của anh ta đã đệ trình một bản trích dẫn ngắn gọn về một số vụ kiện trước đó nhằm chứng minh, sử dụng tiền lệ, tại sao vụ việc nên được tiến hành. Các luật sư đã kháng cáo để thẩm phán không trừng phạt họ vì đã sử dụng ChatGPT.

Theo BBC News, Schwartz tuyên bố rằng LoDuca không biết nghiên cứu pháp lý được tiến hành như thế nào vì anh ta không tham gia nghiên cứu. Schwartz cho biết ông hối hận vì đã dựa vào AI chatbot và hứa sẽ không sử dụng lại chúng cho nghiên cứu pháp lý trong tương lai.

Các luật sư làm việc cho công ty đã được lệnh vào thứ Năm để giải thích lý do tại sao họ không nên bị kỷ luật trong phiên điều trần diễn ra vào ngày 8 tháng Sáu. Nhóm pháp lý tuyên bố rằng đây là kết quả của “sơ suất” của Schwartz nhưng không có ác ý.

ChatGPT và những gì nó mang lại cho thế giới

ChatGPT của OpenAI là một sự phát triển AI mang tính biểu tượng trên thế giới. Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022, nhiều người đã bị thu hút và ấn tượng bởi khả năng cung cấp lượng thông tin khổng lồ ngay lập tức.

Công ty đã cải thiện ChatGPT bằng cách nâng cấp LLM lên GPT-4 mới nhất, tuyên bố rằng mô hình thế hệ tiếp theo này sẽ giúp nó mang lại những khả năng tốt hơn GPT-3. Tuy nhiên, có một số trường hợp các chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng nó, đặc biệt là vì nó có thể mang lại dữ liệu hoặc thông tin sai cho người dùng.

Ngay cả khi các chatbot AI cảnh báo rằng chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển, một số người đã tự mãn về những gì AI có thể mang lại, điều này có thể dẫn đến việc thiếu kiểm tra thực tế hoặc nghiên cứu về mục tiêu của họ.

ChatGPT là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp tạo nội dung cho người dùng chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nguồn thông tin của ông là từ internet.

Những bài viết liên quan: ChatGPT không phải là toàn năng: Bạn không nên làm gì với OpenAI Chatbots

Ê-sai Richard