Một tàu vũ trụ mới có tên MANTIS sẽ sớm tham gia Kính viễn vọng Không gian James Webb để khảo sát vũ trụ và tìm kiếm các ngoại hành tinh, điều này sẽ sớm mang lại nhiều khám phá hơn cho công chúng. Đại học Colorado đã được trao hợp đồng xây dựng CubeSat trị giá 8,5 triệu đô la này sẽ sớm hỗ trợ JWST trong các hoạt động trong không gian trong tương lai.

Kính viễn vọng James Webb khổng lồ sẽ có một người bạn đồng hành nhỏ, với CubeSats nổi tiếng có kích thước nhỏ hơn nhiều, tái tạo kích thước của lò vi sóng.

MANTIS là một CubeSat trị giá 8,5 triệu đô la để hỗ trợ JWST của NASA

(Ảnh: Đại học Colorado/Dana Chafetz)

Đại học Colorado Boulder gần đây đã thông báo rằng dự án của họ đã được NASA lựa chọn và trao 8,5 triệu đô la cho việc phát triển CubeSat được gọi là MANTIS. Tàu vũ trụ mới này, Hoạt động giám sát từ các sTars lân cận bằng hình ảnh tia cực tím và quang phổ (MANTIS), sẽ sớm tham gia cùng James Webb trong các cuộc khảo sát vũ trụ của nó và hơn thế nữa.

MANTIS được thiết lập để “quan sát vật lý dễ bay hơi của các ngôi sao đang cháy cách Trái đất hàng chục năm ánh sáng, bao gồm cả khi chúng giải phóng những vụ nổ năng lượng khổng lồ dưới dạng pháo sáng”, tuyên bố cho biết.

Briana Indahl và nhóm tại Phòng thí nghiệm Vật lý Khí quyển và Không gian (LASP) của Đại học Colorado Boulder chuẩn bị bắt đầu dự án và sẵn sàng vào năm 2026.

Đọc thêm: NASA James Webb Khám phá Thiên hà mờ nhạt; Làm thế nào nó có thể giúp hiểu được vụ nổ lớn?

James Webb và MANTIS cho Khám phá Không gian

Kevin France, phó giáo sư tại LASP và là một phần của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đề xuất MANTIS như một loại bạn đồng hành cực tím sẽ theo JWST và nhìn mọi nơi nó nhìn, lấp đầy phần bối cảnh quan trọng này về môi trường sao nơi các hành tinh này sinh sống”. đội MANTIS

Theo Gizmodo, MANTIS sẽ bổ sung cho cuộc khảo sát các ngoại hành tinh của James Webb, với tàu vũ trụ cỡ lò nướng bánh mì sẽ bổ sung thêm thông tin sẽ hỗ trợ JWST trong nỗ lực nghiên cứu các ngoại hành tinh và hơn thế nữa.

Khám phá của James Webb với tư cách là một nhà thám hiểm một mình

Có thể có các vệ tinh khác nhau được sử dụng trong các khu vực không gian khác nhau mang lại những khám phá và khám phá của chúng cho NASA, nhưng một trong những vệ tinh mang tính biểu tượng nhất là Kính viễn vọng Không gian James Webb. Nó được phóng lần đầu tiên đến nơi an nghỉ trong không gian vào ngày 24 tháng 12, được cất giữ trên tên lửa Ariane 5 của Arianespace được phóng ở Guiana thuộc Pháp.

Kể từ đó, Webb đã mang đến cho thế giới nhiều khám phá và một trong những hình ảnh quan trọng nhất hiện nay là hình ảnh chi tiết nhất và sâu nhất mà nó ghi lại được về vũ trụ. Hình ảnh này là một trong những bức ảnh quan trọng nhất của kính viễn vọng trong không gian, mang đến cho thế giới một cái nhìn tuyệt vời về vẻ đẹp lộng lẫy bên ngoài chưa từng thấy trước đây.

Hơn một năm nay, James Webb là một nhà thám hiểm đơn độc chia sẻ những điều nhìn thấy và khám phá với con người từ chiếc máy ảnh cực kỳ mạnh mẽ của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không sẵn sàng cho bất kỳ sự trợ giúp nào, với việc NASA đã trao hợp đồng này để mang Webb làm phụ tá, dưới dạng một CubeSat sẽ tham gia cùng anh ấy trong các chuyến phiêu lưu vào không gian của anh ấy.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA nhìn chằm chằm vào Dusty, Starry Bar của Thiên hà Xoắn ốc

Ê-sai Richard