Nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen mới đây đã đăng một tuyên bố chia sẻ quan điểm của mình về AI. Ông cũng đề cập đến những lo ngại ngày càng tăng về trí tuệ nhân tạo có thể gây rủi ro cho con người, nói rằng các quyết định về ngày tận thế không phải là rủi ro cuối cùng.

Andreessen hiện ủng hộ AI sau khi nói về rủi ro phần mềm trước đây

Andreessen nổi tiếng khi nói rằng phần mềm đang “nuốt chửng thế giới”, nhưng khi nói đến AI, ông nói rằng mọi người không nên lo lắng. Tuyên bố của ông về trí tuệ nhân tạo là để khuyến khích mọi người xây dựng.

Theo một câu chuyện của CNBC, Andreessen được cho là đã chia sẻ suy nghĩ của mình về AI, những rủi ro của nó và cách ông tin rằng quy định là cần thiết đối với công nghệ này. Sau đó, ông nói về cuộc thảo luận về “AI doomerism”, đề cập đến cách một số người lập luận rằng trí tuệ nhân tạo gây rủi ro cho con người.

Nhà đầu tư mạo hiểm công bố tuyên bố dài 7.000 từ về quan điểm của mình đối với AI

Andreessen đã xuất bản một tuyên bố dài 7.000 từ về quan điểm của ông đối với AI, hay học máy, và nói rằng nó không có tri giác, vốn là một chủ đề đã được thảo luận từ lâu, làm dấy lên lo ngại rằng nhiều người nghĩ rằng nó có suy nghĩ của riêng mình.

Nhà đầu tư mạo hiểm tuyên bố rằng AI không có mục tiêu và không muốn giết người vì nó là vô tri vô giác. Thay vào đó, anh ấy tuyên bố rằng AI chỉ là một cỗ máy và sẽ không tồn tại lâu hơn một chiếc máy nướng bánh mì.

Tỷ phú chia sẻ về việc có quá nhiều nỗi sợ hãi và chủ nghĩa diệt vong về AI

Tỷ phú nhận xét về việc có rất nhiều “sự lây lan sợ hãi và chủ nghĩa diệt vong” về AI, và không nêu tên, Andreessen đề cập đến việc có bao nhiêu nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng chia sẻ về việc trí tuệ nhân tạo gây rủi ro cho con người như thế nào. Tuyên bố này xuất phát từ một bức thư có chữ ký của một số nhân vật nổi bật nhất trong lĩnh vực AI, bao gồm Sam Altman, Bill Gates và Demis Hassabis.

Sam Altman là CEO của OpenAI, Bill Gates là người sáng lập Microsoft và Demis Hassabis là CEO của DeepMind. Các nhân vật nổi bật được cho là đã ký một lá thư gửi Trung tâm An toàn AI về những rủi ro của AI liên quan đến sự tuyệt chủng.

Andreessen giải thích cách các CEO công nghệ có thể kiếm lợi từ nỗi sợ hãi

Andreessen sau đó giải thích lý do tại sao các CEO công nghệ đi theo con đường này, nói rằng họ được thúc đẩy bởi khả năng kiếm được nhiều tiền hơn nếu các rào cản pháp lý đến từ các nhà cung cấp AI của chính phủ sẽ bảo vệ họ khỏi cạnh tranh nguồn mở và các công ty khởi nghiệp mới.

Các nhà nghiên cứu AI khác cũng đã chỉ trích câu chuyện về AI có khả năng gây ra rủi ro tận thế, với một số lập luận bao gồm cách sức mạnh ngày càng tăng của AI và các mối đe dọa trong tương lai làm sao nhãng khỏi những nguy hiểm trong đời thực, theo một bài báo của Business Insider.

Cũng đọc: Trí tuệ nhân tạo của Google hợp tác với các đại lý du lịch ảo để đưa ra đề xuất khách sạn được cá nhân hóa

Các tỷ phú tranh luận về tiềm năng to lớn của AI

Tỷ phú này cũng cho rằng AI có tiềm năng lớn về năng suất, nghệ thuật sáng tạo, khám phá khoa học và giảm tỷ lệ tử vong trong chiến tranh. Ông tuyên bố rằng hầu hết những việc mà con người có thể làm với sự trợ giúp của trí thông minh tự nhiên đều có thể được thực hiện tốt hơn với sự trợ giúp của AI.

Người ta đã quan sát thấy rằng AI có nhiều khả năng, cho phép con người giải quyết những điều không thể. Andreessen đã đề cập đến khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật để có thể du hành giữa các vì sao.

Bài viết liên quan: EU kêu gọi các bên ký kết dán nhãn Deepfakes, Nội dung do AI tạo để ngăn chặn tin tặc thông tin