Máy bay siêu thanh luôn thu hút trí tưởng tượng, nhưng khái niệm về một chiếc máy bay bay vút lên với tốc độ gấp 9 lần âm thanh vẫn chỉ giới hạn trong khoa học viễn tưởng.

Công ty Venus Aerospace có trụ sở tại Texas quyết tâm biến tầm nhìn tưởng tượng này thành hiện thực hữu hình với dự án đột phá mang tên Stargazer.

Theo báo cáo của Travel and Leisure, chiếc máy bay chở khách mang tính cách mạng này được thiết kế cẩn thận để đạt tốc độ Mach 9, tương đương với khoảng 6.900 dặm một giờ, cho phép bạn hoàn thành chuyến đi từ New York đến Sydney trong 90 phút đáng kinh ngạc.

Ngay cả Concorde, đỉnh cao của chuyến bay siêu âm, cũng đạt tốc độ Mach 2 tương đối khiêm tốn, chỉ hơn 1.500 dặm một giờ.

Stargazer bay với tốc độ lịch sử

Để hiểu rõ hơn về thành tích đáng kinh ngạc này, chưa có máy bay nào vượt qua tốc độ Mach 6,7 kể từ khi máy bay thử nghiệm X-15 của Bắc Mỹ đạt được tốc độ này vào năm 1967, theo NASA.

Trong khi đó, Lockheed SR-71 mang tính biểu tượng, được gọi là Blackbird, đã tiến gần nhất đến kỷ lục này khi đạt tốc độ tối đa Mach 3,2.

Thật không may, thành tích này đã bị lu mờ bởi tốc độ đáng kinh ngạc mà tên lửa đạt được, thường xuyên phá vỡ rào cản Mach 9 để bay vào quỹ đạo thấp của Trái đất với tốc độ khoảng 17.000 dặm một giờ, theo Space.com.

Trong bối cảnh đó, Venus Aerospace dự định theo đuổi dự án Stargazer đầy tham vọng của mình, một chiếc máy bay chạy bằng tên lửa có thể cách mạng hóa ngành du lịch hàng không thương mại.

Máy bay thương mại chạy bằng tên lửa

Mặc dù Stargazer sử dụng động cơ đẩy dựa trên tên lửa, nhưng nó sẽ cất cánh và hạ cánh theo cách thông thường, sử dụng động cơ phản lực trong giai đoạn bay quan trọng này.

Andrew Duggleby, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ của Venus Aerospace, nhấn mạnh tính không thực tế của việc sử dụng động cơ tên lửa tại các sân bay do độ ồn cao.

Thay vào đó, khi máy bay đạt độ cao và cất cánh từ khu vực đông dân cư, nó sẽ dựa vào động cơ tên lửa nổ quay (RDRE).

Cũng đọc: ‘Xe bay:’ Alpha eVTOL Hypercar LEO Flight có thể bay theo phong cách

RDRE này sẽ đốt cháy và đẩy máy bay với lực đẩy mạnh hơn 15% lên Mach 9 ở độ cao 170.000 feet, một quá trình sẽ mất khoảng mười phút.

Trái với mong đợi, hành khách sẽ không gặp phải tình trạng tăng tốc quá nhiều trong giai đoạn này. Duggleby so sánh nó với các lực cảm nhận được trong quá trình cất cánh của một chiếc máy bay phản lực thông thường, trong đó gia tốc nằm trong khoảng từ 0,5 đến 1 g, tương tự như một số tàu lượn siêu tốc tốc độ cao.

Thiết kế và hoạt động độc đáo của RDRE cho phép tăng tốc tương đối khiêm tốn này. Sử dụng quá trình đốt cháy siêu thanh liên tục, động cơ này đạt được hiệu suất nhiên liệu đặc biệt, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong công nghệ hàng không vũ trụ.

Ngoài ra, hệ thống truyền nhiệt riêng của Venus sẽ cho phép máy bay của nó chịu được nhiệt độ cao trong chuyến bay siêu thanh và góp phần tăng thời gian quay vòng do chu kỳ kiểm tra hiệu quả.

Venus Aerospace là một trong số các công ty đã xây dựng và thử nghiệm thành công RDRE, thể hiện chuyên môn tiên phong của họ.

Điều gì tiếp theo cho Venus Aerospace?

Trong khi các thử nghiệm tĩnh trên mặt đất đã xác nhận việc đánh lửa thành công RDRE, cột mốc tiếp theo của Venus Aerospace là chuyến bay không người lái siêu âm đầu tiên của họ, dự kiến ​​vào mùa hè này.

Kể từ năm 2020, Venus Aerospace đã phát triển khái niệm máy bay siêu thanh, đã huy động được 33 triệu đô la để chế tạo máy bay.

Bước quan trọng này sẽ cung cấp dữ liệu vô giá và tinh chỉnh thêm công nghệ trước khi có thể tích hợp vào Stargazer.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Máy bay điện Rolls-Royce đạt tốc độ 300 dặm một giờ! Tinh thần đổi mới Máy bay hoàn thành chuyến bay thử nghiệm mới kéo dài 15 phút