Công ty mẹ của Facebook và Instagram Meta Platforms đang đe dọa xóa nội dung tin tức ở bang California, quê hương của họ nếu chính quyền địa phương thông qua Đạo luật bảo tồn báo chí California được đề xuất, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức.

(Ảnh: Robert Cianflone/Getty Images)
MELBOURNE, AUSTRALIA – NGÀY 18 THÁNG 2: Trong ảnh minh họa này, một thông báo được nhìn thấy trên điện thoại di động Facebook, vào ngày 18 tháng 2 năm 2021 tại Melbourne, Australia.

Xóa nội dung tin tức trong CA

Đạo luật Bảo tồn Báo chí của California yêu cầu các nền tảng trực tuyến trả phí sử dụng báo chí cho các nhà xuất bản tin tức có tác phẩm xuất hiện trên dịch vụ của họ, một nỗ lực nhằm đảo ngược sự suy giảm trong lĩnh vực tin tức địa phương. Đáp lại, Reuters đã báo cáo rằng Nền tảng Meta đe dọa sẽ xóa nội dung tin tức ở trạng thái ban đầu nếu điều này được thông qua, thay vì tuân thủ.

Trong một tuyên bố do Người phát ngôn của Meta Andy Stone đưa ra, công ty đã gọi cấu trúc thanh toán là “quỹ đen” và tuyên bố rằng dự luật sẽ mang lại lợi ích cho các công ty truyền thông lớn dưới chiêu bài giúp đỡ các nhà xuất bản ở California. Nhiều công ty công nghệ phản đối những đề xuất như thế này vì nó không tính đến giá trị mà nền tảng của họ mang lại bằng cách phân phối nội dung tin tức của họ.

Lập trường của công ty phản ánh phản ứng của họ trước làn sóng đề xuất quy định trên khắp thế giới, nhằm củng cố ngành tin tức đang gặp khó khăn bằng cách yêu cầu các nền tảng đàm phán thỏa thuận với các nhà xuất bản về nội dung được chia sẻ. Meta đã đe dọa sẽ rút tin tức từ nền tảng của nó sang các đề xuất tương tự ở nước ngoài.

Cũng đọc: Google thử nghiệm cấm nội dung tin tức ở Canada cho dự luật tin tức trực tuyến

Dự luật Báo chí được tài trợ bởi thành viên Hạ viện Buffy Wicks, người đã đề xuất một số dự luật nhắm vào những gã khổng lồ công nghệ. Một số trong số chúng đã được ký thành luật vào năm ngoái, bao gồm một dự luật yêu cầu các công ty kiểm tra các sản phẩm và dịch vụ của họ về những rủi ro tiềm ẩn và tác hại đối với trẻ em trước khi tung ra sản phẩm.

Wicks tuyên bố, “Mối đe dọa từ Meta này là một chiến thuật hù dọa mà họ đã thử và đã thất bại ở mọi quốc gia đã thử điều này. Thật kinh hoàng khi một trong những công ty giàu nhất thế giới thà bịt miệng các nhà báo hơn là đối mặt với quy định.” CNN báo cáo rằng dự luật đã vượt qua hai phiếu bầu quan trọng của ủy ban nhà nước, sau đó sẽ là một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào thứ Năm.

Nhóm thương mại NetChouce có kế hoạch ngăn chặn động thái này bằng cách khởi kiện, vì nhóm cho rằng nó vẫn vi hiến. Nhóm thương mại coi những gã khổng lồ công nghệ là thành viên, bao gồm Meta và Amazon.

Pháp luật tương tự

Washington Post báo cáo rằng Meta đã xử lý các luật tương tự ở Úc và Canada trong những năm gần đây. Luật này được thông qua ở Úc và được ghi nhận là đã chuyển khoảng 130 triệu đô la hàng năm từ Meta và Google đến các nhà xuất bản tin tức. Trong khi đó, đề xuất ở Canada vẫn đang được chính phủ xem xét.

Tại Washington DC, các nhà lập pháp đã bỏ một biện pháp vào năm ngoái mà lẽ ra sẽ tạo ra một sự cắt giảm tạm thời trong luật chống độc quyền, cho phép các nhà xuất bản tin tức thống nhất trong các cuộc đàm phán với các nền tảng trực tuyến về việc phân phối nội dung của họ. Điều này xảy ra sau khi Meta đưa ra một tuyên bố tương tự về việc xem xét xóa tin tức khỏi nền tảng của họ sau khi được phê duyệt.

Bài viết liên quan: Meta để xóa nội dung tin tức ở Canada nếu Đạo luật tin tức trực tuyến được thông qua

Viết bởi Inno Flores