Gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, công ty điều hành Facebook và Instagram, đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu mở về trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty thuộc sở hữu của Mark Zuckerberg hôm thứ Năm đã ra mắt một loạt tài nguyên và công cụ nhằm giúp mọi người hiểu cách AI ảnh hưởng đến nội dung họ nhìn thấy trên các ứng dụng của công ty.

Gần hai chục giải thích rõ ràng về các khía cạnh khác nhau của nền tảng Meta đã được tạo ra để đáp lại những lo ngại ngày càng tăng và các quy định sắp tới giải quyết tính mở của AI. Phần giải thích này giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách Meta lựa chọn và đề xuất nội dung.

Theo báo cáo của CNN, tính năng Meta mới được gọi là “thẻ hệ thống”, bao gồm các thuật toán tìm kiếm, quy trình thông báo và lời khuyên cho người dùng Facebook và Instagram.

Ví dụ: một trong các thẻ hệ thống giải thích cách thức hoạt động của tính năng tìm kiếm của Instagram. Nó giải thích cách ứng dụng thu thập các kết quả tìm kiếm có liên quan dựa trên truy vấn của người dùng, đánh giá từng kết quả dựa trên các tương tác trước đó, áp dụng các bộ lọc bổ sung và kiểm tra tính toàn vẹn, sau đó cung cấp một danh sách rút gọn cho người dùng.

Bằng cách cung cấp lời giải thích thấu đáo như vậy, Meta hy vọng sẽ nâng cao hiểu biết của người dùng về chức năng của AI trong việc quản lý nội dung.

Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu tại Meta, đã liên kết việc làm rõ thẻ hệ thống với một cuộc thảo luận đang diễn ra về sự nguy hiểm của AI, chẳng hạn như sự lan truyền thông tin sai lệch và sự phát triển của sự lừa dối và gian lận do AI tạo ra, theo CNET.

Tăng cường minh bạch

Clegg nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch trong việc giải quyết các vấn đề này, đặc biệt là khi các công nghệ mạnh mẽ như AI đang phát triển nhanh như thế nào.

Meta giới thiệu các khả năng bổ sung cho phép người dùng hiểu rõ hơn và cá nhân hóa các đề xuất nội dung của họ ngoài các thẻ hệ thống. Tất cả tab Câu chuyện trên Facebook, Câu chuyện trên Instagram và tab Khám phá sẽ được đưa vào phần “Tại sao tôi lại thấy điều này?” một tính năng hiện có thể truy cập được trên Facebook và Instagram. Với chức năng này, người dùng có thể tìm hiểu lý do tại sao một số tài liệu nhất định được hiển thị phù hợp với hành vi trước đó của họ.

Cũng đọc: Các mối đe dọa trên khuôn mặt nhăn nheo khi đá trộm Những người phát trực tiếp hàng đầu Amouranth, xQc

Ngoài ra, Instagram đang thử nghiệm tính năng Câu chuyện mới cho phép người dùng đánh dấu các câu chuyện được đề xuất là “Quan tâm” để nhận được nhiều câu chuyện tương tự hơn trong tương lai.

Meta cũng dự định phát hành Thư viện nội dung và API, một bộ sưu tập các công cụ nghiên cứu, trong vài tuần tới, theo The Verge. Các nhà nghiên cứu có thể tìm kiếm, xem xét và lọc dữ liệu Instagram và Facebook công khai của thư viện. Hiệp hội Đa dạng về Nghiên cứu Chính trị và Xã hội tại Đại học Michigan sẽ là đối tác đầu tiên được phép cung cấp quyền truy cập vào tài nguyên này.

Chính phủ, tổ chức giải quyết mối quan tâm về AI

Nhằm mục đích áp đặt các quy tắc tiết lộ thông tin đối với các doanh nghiệp sử dụng AI, các nhà lập pháp châu Âu đang xúc tiến ban hành luật cùng lúc với việc Meta đang hành động để giải quyết vấn đề minh bạch về AI. Các nhà lập pháp ở Mỹ cũng bày tỏ ý định soạn thảo một dự luật tương tự vào cuối năm nay.

Các nhóm khác cũng đang nghiên cứu đạo đức của AI. Viện Công nghệ, Đạo đức và Văn hóa (ITEC) do Giáo hoàng Francis thành lập và Trung tâm Markkula của Đại học Santa Clara đã xuất bản một cuốn sổ tay về cách giải quyết những thách thức về đạo đức trong ngành CNTT.

Cuốn sách của họ, “Đạo đức trong thời đại công nghệ đột phá: Lộ trình hoạt động”, nhấn mạnh sự cần thiết phải gắn đạo đức và luân lý vào công nghệ và các công ty tạo ra nó, như TechTimes đã đưa tin trước đây.

Cẩm nang về đạo đức công nghệ mời gọi các doanh nghiệp có thái độ chủ động đối với các giá trị và đảm bảo rằng hoạt động của họ mang lại lợi ích cho con người và môi trường.

Bài viết liên quan: ‘Bố già của AI’ phát ra cảnh báo mới về rủi ro AI