Meta, trước đây gọi là Facebook, đã thực hiện giai đoạn cuối cùng của kế hoạch tái cấu trúc toàn diện, một động thái liên quan đến việc cắt giảm 10.000 lực lượng lao động, Reuters đưa tin.

Động thái này đánh dấu đợt sa thải quan trọng thứ hai do Meta công bố, đưa nó trở thành công ty đầu tiên trong số các công ty công nghệ lớn thực hiện hành động như vậy.

Sau một thời gian mở rộng nhanh chóng, công ty trước đó đã cho hơn 11.000 công nhân nghỉ việc vào tháng 11, đưa lực lượng lao động trở lại mức giữa năm 2021.

Tác động của việc cắt giảm công việc gần đây

Các báo cáo cho chúng tôi biết rằng làn sóng sa thải gần đây chủ yếu ảnh hưởng đến người lao động ở nhiều bộ phận, bao gồm tiếp thị, tuyển dụng, kỹ thuật và nghiên cứu.

Các nhân viên bị thay thế đã lên LinkedIn để chia sẻ tin tức không may của họ.

Đáng ngạc nhiên, mặc dù tiếp tục nỗ lực thu hẹp quy mô, cổ phiếu của Meta vẫn tăng 0,5% trong một thị trường nói chung là yếu. Hồi tháng 2, giá cổ phiếu của Meta thậm chí còn đạt đỉnh với mức tăng 23% – đưa Mark Zuckerberg trở thành người giàu thứ 16 theo xếp hạng của Forbes.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp đôi giá trị trong năm nay, một phần là do các sáng kiến ​​cắt giảm chi phí và tập trung vào trí tuệ nhân tạo.

Giai đoạn kết thúc meta

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg trước đây đã tiết lộ rằng phần lớn đợt sa thải thứ hai sẽ diễn ra theo ba giai đoạn, với phần lớn dự kiến ​​​​sẽ kết thúc vào tháng Năm.

Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận khả năng dừng hiệp phụ tiếp theo. Quá trình tái cấu trúc đã ảnh hưởng chủ yếu đến các vai trò phi kỹ thuật, nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyên môn mã hóa và kỹ thuật trong Meta.

Zuckerberg nhấn mạnh mong muốn đại tu đội ngũ kinh doanh của công ty và tạo ra một tỷ lệ cân bằng hơn giữa các kỹ sư với các vai trò khác.

Cũng đọc: Người dùng WhatsApp có thể sớm chỉnh sửa tin nhắn trong khoảng thời gian 15 phút: Điều gì sẽ xảy ra?

Ngay cả trong các nhóm công nghệ, các vị trí phi kỹ thuật như thiết kế nội dung và nghiên cứu trải nghiệm người dùng đang bị cắt giảm đáng kể.

Trong cuộc họp tại tòa thị chính của công ty, các giám đốc điều hành tiết lộ rằng khoảng 4.000 nhân viên đã bị sa thải vào tháng Tư, với đội ngũ tuyển dụng bị cắt giảm một chút trong tháng Ba.

Trụ sở quốc tế của Meta tại Dublin cũng sẽ chịu gánh nặng của đợt cắt giảm việc làm mới nhất. Gần 20% lực lượng lao động Ireland, tương đương với khoảng 490 nhân viên, dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng.

Nỗ lực giảm thiểu Meta

Nỗ lực thu hẹp quy mô phản ánh những thách thức mà Meta phải đối mặt, bao gồm tăng trưởng doanh thu giảm, lạm phát gia tăng và chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số giảm sau sự gia tăng đột biến của thương mại điện tử trong đại dịch.

Hơn nữa, Meta đã đầu tư hàng tỷ đô la vào bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của mình, tập trung vào phát triển siêu dữ liệu và cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các dự án trí tuệ nhân tạo. Chỉ riêng trong năm 2022, đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế đã chịu khoản lỗ lên tới 13,7 tỷ đô la.

Khi Meta tiếp tục giai đoạn cuối của kế hoạch tái cơ cấu, nó vẫn kiên định điều chỉnh hoạt động của mình để duy trì tính cạnh tranh trong ngành công nghệ đang phát triển nhanh.

Sự nhấn mạnh chiến lược của công ty vào trí tuệ nhân tạo và phát triển metaverse, kết hợp với các biện pháp tiết kiệm chi phí, sẽ định hình quỹ đạo của công ty khi điều hướng bối cảnh phát triển của truyền thông xã hội và đổi mới kỹ thuật số.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: SoundCloud thông báo sa thải, ảnh hưởng đến 8% lực lượng lao động