Meta đã xác nhận việc xóa tất cả nội dung tin tức khỏi Facebook và Instagram ở Canada do Thượng viện của quốc gia này đã thông qua Đạo luật Tin tức Trực tuyến. Luật pháp sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông cho nội dung tin tức mà họ chia sẻ.

(Ảnh: Brendon Thorne/Getty Images)
SYDNEY, AUSTRALIA – NGÀY 18 THÁNG 2: Trong ảnh minh họa này báo cáo lệnh cấm tin tức của Facebook đối với nội dung Úc và Quốc tế vào ngày 18 tháng 2 năm 2021 tại Sydney, Úc.

Meta xóa nội dung tin tức ở Canada

Vài giờ sau khi Đạo luật Tin tức Trực tuyến được thông qua vào thứ Năm, Meta đã chính thức xác nhận việc xóa nội dung tin tức trên Facebook và Instagram đối với tất cả người dùng ở Canada.

Đầu tháng này, công ty đã đe dọa xóa tất cả nội dung tin tức khỏi Facebook và Instagram ở Canada sau khi chính phủ Canada thông qua Đạo luật Tin tức Trực tuyến được đề xuất.

“Chúng tôi đã nhiều lần chia sẻ rằng để tuân thủ Dự luật C-18, được thông qua hôm nay tại Quốc hội, nội dung từ các hãng tin tức, bao gồm các nhà xuất bản tin tức và đài truyền hình, sẽ không còn có sẵn cho những người truy cập nền tảng của chúng tôi ở Canada,” Meta cho biết trong một tuyên bố vào thứ năm.

Theo Engadget, nội dung từ các hãng tin tức, bao gồm cả các nhà xuất bản tin tức và đài truyền hình, sẽ không còn có sẵn cho người dùng Canada trên Facebook và Instagram bắt đầu từ thứ Năm.

Meta đã lên tiếng rất nhiều về việc công ty phản đối Đạo luật Tin tức Trực tuyến, đạo luật yêu cầu các công ty công nghệ thương lượng các kế hoạch hoàn trả và trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức về nội dung của họ được đăng trên nền tảng của nó.

Canada đã soạn thảo dự luật này để giải quyết tình trạng sụt giảm doanh thu quảng cáo của các tổ chức tin tức trong vài năm qua. Trong một tuyên bố được đưa ra vào tháng 5, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, cho biết các nhà xuất bản cần phải thích nghi với sự thay đổi, Verge đưa tin.

“Yêu cầu các công ty truyền thông xã hội trợ cấp cho các nhà xuất bản tin tức vào năm 2023 đối với nội dung không thực sự quan trọng đối với người dùng của chúng tôi cũng giống như yêu cầu các nhà cung cấp email trả tiền cho dịch vụ bưu chính vì mọi người không gửi thư nữa”, Clegg nói.

Meta cho biết hôm thứ Năm rằng những thay đổi mới được triển khai sẽ không ảnh hưởng đến các sản phẩm và dịch vụ khác mà công ty cung cấp ở Canada.

Công ty trấn an hàng triệu người Canada trên nền tảng của mình rằng họ vẫn có thể sử dụng các khía cạnh khác và kết nối với gia đình, bạn bè, tổ chức và doanh nghiệp.

Thay vào đó, Associated Press báo cáo rằng Bộ trưởng Di sản Canada Pablo Rodriguez đã cam kết đẩy lùi cái mà ông gọi là “mối đe dọa” từ Facebook nhằm xóa báo chí khỏi nền tảng của họ.

Rodriguez lưu ý rằng công ty biết rất rõ rằng họ không có nghĩa vụ theo đạo luật ngay sau khi luật được thông qua và chính phủ sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình thực hiện và điều chỉnh.

Đọc thêm: Meta có kế hoạch xóa nội dung tin tức ở California qua dự luật báo chí được đề xuất

Thực hiện Đạo luật Tin tức Trực tuyến ở Canada

Forbes báo cáo rằng theo luật, Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada sẽ làm trung gian hòa giải giữa các nhà xuất bản và nền tảng nếu họ không thể đạt được thỏa thuận.

Nghị sĩ Chris Bittle tuyên bố rằng dự luật này sẽ là một cách quan trọng để cung cấp doanh thu cho các phương tiện truyền thông và xuất bản, khi biết rằng nhiều hãng tin tức sẽ ngừng hoạt động. Meta đã nói rằng công ty đang nỗ lực phát triển phần mềm để giải quyết các vấn đề của mình với Đạo luật Tin tức Trực tuyến.

Tuy nhiên, nó lưu ý rằng nỗ lực này vẫn đang tiếp diễn và “hiện đang tác động đến một tỷ lệ nhỏ người dùng ở Canada.” Động thái này từ Meta không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng công ty đã lên tiếng rất nhiều về việc loại bỏ tính năng này kể từ tháng Ba.

Meta đã xóa tính năng tin tức của mình khỏi thị trường Úc sau khi thông qua luật bồi thường tương tự vào năm 2021. Động thái này có tác động tiêu cực đến trang đại lý từ chính phủ Úc.

Associated Press báo cáo rằng Đạo luật Tin tức Trực tuyến sẽ có hiệu lực sau sáu tháng kể từ khi nhận được sự đồng ý của hoàng gia.

Những bài viết liên quan: Meta để xóa nội dung tin tức ở Canada nếu Đạo luật tin tức trực tuyến được thông qua

Viết bởi Inno Flores