Microsoft sẽ trả cho Ủy ban Thương mại Liên bang 20 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc rằng họ đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân từ trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ chúng, vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em.

(Ảnh: JOHANNES EISELE/AFP qua Getty Images)
Logo của Microsoft được chụp trong buổi giới thiệu Xbox One tại Thượng Hải vào ngày 30 tháng 7 năm 2014. Một cuộc điều tra của Trung Quốc về Microsoft có thể nhắm vào mục tiêu “độc quyền” thị trường hệ điều hành của nước này, truyền thông nhà nước cho biết, sau khi gã khổng lồ phần mềm Hoa Kỳ trở thành kẻ thống trị mới nhất. công ty nước ngoài chịu sự giám sát của Bắc Kinh.

Đối mặt với khoản thanh toán FTC trị giá 20 triệu đô la

Ủy ban Thương mại Liên bang đã buộc tội Microsoft với khoản bồi thường trị giá 20 triệu đô la, vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em của Hoa Kỳ vì đã thu thập thông tin cá nhân của trẻ em đã đăng ký hệ thống trò chơi Xbox mà không thông báo cho cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng. Theo báo cáo từ The Verge, Microsoft phải thực hiện một số thay đổi theo yêu cầu ngoài giải pháp.

Khi người dùng tạo tài khoản Microsoft, công ty sẽ yêu cầu một số thông tin cá nhân nhất định trước khi yêu cầu cha mẹ của những người chơi dưới 13 tuổi tham gia. FTC cáo buộc rằng công ty đã lưu giữ dữ liệu cá nhân trong nhiều năm ngay cả khi cha mẹ không hoàn thành quy trình đăng ký, do đó vi phạm COPPA.

Các khoản phí của FTC là thỏa thuận mới nhất của cơ quan với một công ty trò chơi điện tử về các vi phạm COPPA bị cáo buộc. Microsoft gia nhập hàng ngũ các công ty khác, bao gồm Amazon, Google của Alphabet và ByteDance TikTok, đang phải đối mặt với các hình phạt từ FTC vì thu thập dữ liệu về trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ chúng.

Cũng đọc: Ứng dụng Xbox dành cho PC: Các tính năng của Bản cập nhật tháng 4 Giúp xác định khả năng truy cập trò chơi, thời gian chơi cho sắp xếp của bạn

Samuel Levine, Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC cho biết hành động này nhằm làm rõ rằng hình đại diện, sinh trắc học, dữ liệu và thông tin sức khỏe của trẻ em không được miễn trừ. “Lệnh đề xuất của chúng tôi giúp phụ huynh dễ dàng bảo vệ quyền riêng tư của con cái họ trên Xbox và giới hạn thông tin mà Microsoft có thể thu thập và lưu trữ về trẻ em”, ông nói thêm.

Thay đổi được đề xuất

Lệnh đề xuất đã được đệ trình bởi Bộ Tư pháp thay mặt cho FTC. Bloomberg báo cáo rằng những thay đổi bao gồm thông báo cho cha mẹ rằng tài khoản con riêng biệt đi kèm với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư bổ sung, yêu cầu cha mẹ cung cấp sự đồng ý cho tài khoản con được tạo trước năm 2021, xóa dữ liệu cần thiết để có được sự đồng ý và thông báo cho nhà xuất bản khi tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ.

Nỗ lực này rất quan trọng vì Microsoft là một công ty lớn và những thay đổi được đề xuất vì sự an toàn của trẻ em là hợp pháp. Ví dụ: Minecraft của công ty có 141 triệu người chơi tích cực trên toàn thế giới. Trò chơi này đáp ứng nhu cầu tạo ra một thế giới 3D với các khối tương tự như Lego của trẻ em.

Phản hồi của Microsoft

Trong một bài đăng trên blog Xbox, CVP Dave McCarthy của Dịch vụ người chơi Xbox đã tuyên bố rằng họ rất tiếc phải thông báo cho khách hàng rằng họ đã không đáp ứng được kỳ vọng của họ nhưng vẫn cam kết tuân thủ lệnh để tiếp tục cải thiện các biện pháp bảo mật của họ.

McCarthy nói thêm: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể và nên làm nhiều hơn nữa, đồng thời chúng tôi sẽ kiên định với cam kết đảm bảo an toàn, quyền riêng tư và bảo mật cho cộng đồng của mình.” Mặc dù dữ liệu tạo tài khoản không bị xóa do sự cố kỹ thuật, nhưng anh ấy đã làm rõ rằng dữ liệu đó chưa bao giờ được sử dụng, chia sẻ hoặc kiếm tiền.

Những bài viết liên quan: Microsoft Activision-Blizzard Deal FTC Fiasco: Không chống cạnh tranh, cung cấp hợp đồng 10 năm cho Sony cho ‘Call of Duty’

Viết bởi Inno Flores