Microsoft hiện đang hầu tòa với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) về thương vụ Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD.

Sau thông báo của công ty về việc tăng giá Xbox Series X, họ tuyên bố rằng bảng điều khiển Xbox luôn đứng sau “cuộc chiến bảng điều khiển”.

Microsoft đã liên tục thua trong cuộc chiến bảng điều khiển

(Ảnh: Billy Freeman của Bapt)
Sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp máy chơi game ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với Microsoft khi Xbox phải vật lộn để vượt qua hai máy chơi game còn lại.

Trong những năm qua, Microsoft đã nhận thấy rằng doanh số bán máy chơi game Xbox của họ đã bị lu mờ bởi hai đối thủ cạnh tranh chính trong ngành: Nintendo và Sony.

Kể từ khi chính thức gia nhập thị trường game vào năm 2001, nó luôn bị tụt hậu so với hai gã khổng lồ game trong lịch sử. Kết quả là nó chỉ về thứ ba.

Theo báo cáo của IGN vào thứ Năm, ngày 22 tháng 6, thị phần năm 2021 của Xbox chỉ là 16%, Microsoft cho biết trong một tài liệu mà họ đã gửi.

Trong khi đó, Nintendo và PlayStation không tiết lộ cổ phiếu của họ trong năm.

Microsoft đánh bạc lớn về doanh số bán trò chơi so với doanh số bảng điều khiển

Microsoft tiếp tục lập luận rằng, do đó, họ đã “đặt cược vào một chiến lược khác” bằng cách tạo ra lợi nhuận thông qua việc bán trò chơi thay vì bán bảng điều khiển và bán lỗ bảng điều khiển của mình, “trợ cấp hiệu quả cho việc mua phần cứng của game thủ với hy vọng kiếm được doanh thu thông qua việc bán trò chơi và phụ kiện.”

Tất cả những lập luận này là một phần của một thiết lập lớn hơn trong việc bảo vệ Microsoft chống lại FTC, cơ quan đang tìm cách ngăn chặn việc mua lại Activision trị giá 69 tỷ đô la của họ bằng một lệnh sơ bộ mà Microsoft sẽ đấu tranh tại tòa trong tuần này.

Nếu lệnh cấm được chấp thuận, nó sẽ tạm dừng giao dịch cho đến khi có phiên điều trần chứng cứ vào ngày 2 tháng 8, diễn ra sau ngày kết thúc dự kiến ​​của thỏa thuận là ngày 18 tháng 7 năm 2023. Lệnh này có khả năng cho phép các bên thương lượng lại việc sáp nhập.

FTC đã tìm cách ngăn chặn việc sáp nhập vì lo ngại nó sẽ cho phép Xbox thống trị thị trường trò chơi một phần bằng cách tạo ra các trò chơi như Call of Duty độc quyền cho Xbox, điều mà Microsoft đã kịch liệt phủ nhận.

Hơn nữa, Microsoft tranh chấp vị thế của mình với tư cách là một bảng điều khiển trò chơi ở vị trí thứ ba, khiến việc hợp nhất trở nên cần thiết để trở thành đối thủ cạnh tranh khả thi với các đối thủ như Sony và Nintendo.

Bài viết liên quan: Xbox Series X và Xbox Game Pass tăng giá: Microsoft tăng giá cho mọi thứ?

Tăng giá bảng điều khiển Xbox không nằm trong kế hoạch trước đây của Microsoft

Trở lại vào tháng 9 năm 2022, chúng tôi nhớ rằng Phil Spencer, người đứng đầu bộ phận trò chơi Xbox, nói rằng công ty Redmond đã từ bỏ kế hoạch thay đổi giá của bảng điều khiển Xbox. Thông báo này được đưa ra sau khi Sony thông báo rằng giá PS5 sẽ tăng vọt trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Theo Biên niên sử trò chơi điện tử vào thời điểm đó, Spencer đã nói CNBC rằng những điều chỉnh đối với chiến lược định giá bảng điều khiển của họ sẽ không được thực hiện sớm hơn. Anh ấy thấy cơ hội này là một khoảng thời gian không thích hợp để làm như vậy.

“Và tôi chắc chắn có thể nói rằng chúng tôi không có kế hoạch tăng giá bảng điều khiển của mình vào ngày hôm nay. Chúng tôi nghĩ rằng trong thời điểm mà khách hàng của chúng tôi gặp nhiều thách thức về kinh tế và không chắc chắn hơn bao giờ hết, chúng tôi không nghĩ rằng đó là bước đi đúng đắn cho chúng tôi vào thời điểm này để tăng giá trên bảng điều khiển của chúng tôi,” Spencer trước đây đã nói.

Cũng đọc: Thêm ‘Legend of Zelda: Tears of the Kingdom’ Amiibos sẽ sớm ra mắt, Nintendo cho biết

Joseph Henry