Ngay khi chúng tôi nghĩ rằng Microsoft và Cortana sẽ tồn tại mãi mãi, thì gã khổng lồ Redmond đã thông báo rằng họ sẽ khai tử trợ lý AI lâu đời của mình trên Windows. Điều này có nghĩa là các ứng dụng độc lập sẽ không còn sử dụng được vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, gã khổng lồ phần mềm đã có một sự thay thế nhanh chóng cho trợ lý kỹ thuật số này nhờ công cụ Windows Copilot mới.

Microsoft đang loại bỏ Cortana dưới dạng ứng dụng độc lập trên Windows

(Ảnh: Tadas Sar từ Bapt)
Microsoft đang khai tử trợ lý kỹ thuật số lâu năm Cortana, nhưng Windows sẽ sớm chào đón một ứng dụng AI khác.

Vì Cortana đã xuất hiện được nhiều năm và chúng tôi không nghe thấy các bản cập nhật thường xuyên cho ứng dụng, nên nó giống như một trợ lý AI đã chết chỉ tồn tại trên Windows 10 hoặc 11 của bạn.

Không giống như Alexa của Amazon hay Siri của Apple, Microsoft đã bỏ ứng dụng này mà không giới thiệu các tính năng quan trọng. Theo Laptop Mag, hỗ trợ cho ứng dụng Windows Cortana sẽ chính thức kết thúc trong vài tháng tới.

Ngay cả trước khi Microsoft đưa ra tin tức này, một số người dùng đã dự đoán rằng điều này sẽ đến với thị trấn. Việc loại bỏ phần mềm sẽ không đột ngột vì công ty cho biết nó vẫn sẽ phát triển mạnh trong chế độ xem Microsoft Teams, phòng Microsoft Teams, Outlook mobile và Teams mobile.

Nếu bạn đang cảm thấy buồn với sự ra đi của Cortana, Microsoft cho biết bạn có thể dễ dàng tưởng tượng lại việc sử dụng ứng dụng này thông qua Windows 11 Voice Access. Dẫu vậy, nó vẫn chưa đủ để lấp đầy khoảng trống mà các trợ lý AI đang có, nhưng còn tốt hơn là không có gì.

“[Voice Access] là một tính năng mới trong Windows 11 cho phép bạn điều khiển PC và viết văn bản bằng giọng nói của mình,” Microsoft cho biết.

Duyệt web giữa các ứng dụng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tận dụng tính năng ra lệnh bằng giọng nói, chưa kể đến khả năng đọc và viết tất cả các email bạn nhận được. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng nó cho mục đích ngoại tuyến.

Bài viết liên quan: Bản cập nhật Microsoft Cortana cho Android mang đến các tính năng cho màn hình khóa

Microsoft Copilot để giải cứu

Trong một báo cáo khác của The Verge, Microsoft cho biết Copilot sẽ là sự thay thế cho Cortana. Nếu bạn chưa quen với công cụ này, thì đó là một cải tiến AI của GPT-4 được thiết kế để tăng năng suất của bạn khi sử dụng các ứng dụng của Microsoft.

Copilot có thể hoạt động giống như người bạn của bạn, người thường xuyên nhắc bạn về các bài hát để phát trên Spotify. Chính bạn của bạn là người có thể tạo một bản tóm tắt đơn giản về các ghi chú PDF của bạn từ đầu. Nó linh hoạt và tập trung vào các ứng dụng liên quan đến công việc.

Ngoài ra, Microsoft thấy rằng việc tích hợp Copilot với các ứng dụng Microsoft 365 là một cơ hội khác mà mọi người dùng không nên bỏ lỡ. Nó được tùy chỉnh đơn giản để cho phép bạn thể hiện xuất sắc bản trình bày PowerPoint của mình hoặc vẽ biểu đồ dữ liệu một cách chính xác trong tệp Excel.

Sự cạnh tranh giữa các trợ lý AI khá khốc liệt khi Amazon, Apple và Google thường xuyên tung ra các bản cập nhật cho ứng dụng của họ. Tuy nhiên, Microsoft nhận ra rằng Cortana chỉ đang đi theo họ, đó là lý do tại sao quyết định khám phá tốt nhất là từ bỏ phần mềm này.

Tuy nhiên, Cortana cuối cùng không bị chỉ trích và bỏ lỡ các bản cập nhật. Chà, có lẽ thà nghỉ ngơi còn hơn là trở thành đối tượng soi mói của người khác.

Cũng đọc: Microsoft Security Copilot: GPT-4 Powered Assistant để trợ giúp về an toàn-Những điều bạn cần biết

Joseph Henry