Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết họ đã lên kế hoạch đầu tư tới 2 tỷ USD từ Đạo luật Giảm lạm phát năm ngoái. Thông qua nỗ lực này, khoản đầu tư nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình sản xuất xe điện và các nhà máy đang gặp khó khăn trong nước.

(Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images)
ZWICKAU, ĐỨC – 24 tháng 5: Một công nhân lắp ráp chiếc ô tô điện Volkswagen ID.3 thế hệ thứ hai vào ngày 24 tháng 5 năm 2023 tại Zwickau, Đức.

Tài trợ chuyển đổi sản xuất trong nước cho chương trình xe điện

Chính phủ liên bang có kế hoạch cung cấp khoản tài trợ lên tới 2 tỷ đô la để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xe điện sắp tới ở Hoa Kỳ. Theo một báo cáo từ Reuters, nỗ lực này có thể giúp Nhà Trắng giảm bớt những lời chỉ trích từ các nhà sản xuất ô tô và công ty ô tô, bao gồm cả Liên đoàn Công nhân Ô tô Thống nhất (UAW), về các quy định môi trường được đề xuất.

Chương trình này sẽ được gọi là Trợ cấp chuyển đổi sản xuất trong nước cho xe điện, cung cấp các khoản trợ cấp chia sẻ chi phí để tạo ra các phương tiện hiệu quả. Chúng bao gồm xe hybrid, xe hybrid cắm điện, pin nhiên liệu và xe điện hoàn toàn. Sau khi được phê duyệt, các giải thưởng tiềm năng có thể nằm trong khoảng từ 25 triệu đến 500 triệu đô la và tài trợ cho khoản tài trợ sẽ có sẵn cho đến tháng 9 năm 2031.

Văn phòng Công nghệ Phương tiện của Bộ Năng lượng tuyên bố rằng điều này sẽ ưu tiên cho các dự án nâng cấp các nhà máy sản xuất gần đây đã ngừng hoạt động và sẽ sớm đóng cửa. Thông qua chương trình này, các công việc hiện có sẽ được duy trì như công việc liên đoàn và tiền lương cũng như cơ hội việc làm trong các cộng đồng khác nhau đã tạo ra nền kinh tế ô tô trong nhiều năm.

Là một phần trong mục tiêu của chính quyền Biden nhằm khử cacbon cho nền kinh tế vào năm 2050, chính phủ sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô của đất nước tăng cường chuyển đổi sang xe điện. Dựa trên các quy tắc đề xuất của EPA, kết quả có thể là 2/3 thị trường phương tiện mới chuyển sang xe điện chỉ riêng vào năm 2032.

Khiếu nại của nhà sản xuất ô tô

Đề xuất của EPA được Liên minh Đổi mới Ô tô gọi là “nhiệm vụ thực tế dành cho xe điện chạy bằng pin” mà nhóm này mô tả là không hợp lý và không thể thực hiện được. Nhóm đại diện cho các nhà sản xuất ô tô khác nhau, bao gồm General Motors, Stellantis NV, Toyota Motors, v.v.

Trong khi đó, UAW cảnh báo rằng những thay đổi nhanh chóng này cuối cùng có thể khiến hàng nghìn việc làm gặp rủi ro ở một số bang, chẳng hạn như Michigan, Ohio, Illinois và Indiana. Chủ tịch UAW Shawn Fain trước đây đã vận động để cứu một nhà máy sản xuất xe Jeep ở Illinois, đưa đường đua Stellantis vào nguy cơ đóng cửa.

Cũng đọc: Liên doanh Mỹ-Ấn Độ VSK Energy công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la để phát triển cơ sở năng lượng mặt trời

Thứ Ba tuần trước, nhà sản xuất xe tải điện Lordswon Motors có trụ sở tại Ohio đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, hồ sơ mới nhất xin bảo vệ theo Chương 11 trong một loạt các công ty khởi nghiệp được công bố trong thời kỳ đại dịch khi thị trường bùng nổ các Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt. Đây là những công ty niêm yết công khai nhằm mục đích mua lại các công ty tư nhân.

Vượt qua khoản trợ cấp

Mặc dù thông báo này từ Bộ Năng lượng là sớm và sớm, Washington Examiner báo cáo rằng điều này sẽ sớm được theo sau bởi một thông báo tài trợ sẽ rất giống với thông báo này, khác biệt đáng kể hoặc có thể không được phát hành.

Thông báo nêu rõ: “Dự kiến ​​FOA sẽ tăng cường sản xuất trong nước các loại xe điện cụ thể này, bao gồm xe hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng, đồng thời tạo ra các công việc năng lượng sạch được trả lương cao với các cơ hội miễn phí và công bằng để tham gia các công đoàn. “

Bài viết liên quan: Hyundai công bố khoản đầu tư 1,1 tỷ USD với LG Energy, liên doanh xây dựng pin điện

Viết bởi Inno Flores